ไลฟ์สไตล์
100 year

หัวใจจะวาย บินรัสเซีย เครื่องยนต์ระเบิดกลางอากาศ ลงจอดรันเวย์สุดลื่น (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2560 18:40 น.
SHARE

ผู้โดยสาร-นักบินเครียดทั้งลำ ...เครื่องยนต์เครื่องหนึ่งของเครื่องบินโดยสารรัสเซียระเบิดกลางอากาศ หลังทะยานออกจากสนามบินได้เพียง 30 นาที แต่กัปตันโชว์ฝีมือสุดเยี่ยม นำเครื่องบินบินวกกลับลงจอดสนามบินต้นทางได้อย่างปลอดภัย ถึงแม้รันเวย์มีหิมะปกคลุม

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. สื่อต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุการณ์สุดระทึก ที่ต้องยกความดีความชอบให้แก่นักบิน ที่ฝีมือการขับเครื่องบินระดับพระกาฬ เพราะสามารถนำเครื่องบินโดยสาร ตูโปเลฟ Tu-154 ลงจอดบนรันเวย์สุดลื่นที่สนามบินเมืองเมอร์นีย์ ซึ่งถูกปกคลุมด้วยหิมะได้อย่างปลอดภัย ทั้งที่เครื่องยนต์เครื่องหนึ่งของเครื่องบินเกิดระเบิดกลางอากาศไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ได้มีผู้บันทึกภาพเหตุการณ์ ขณะเครื่องบินโดยสารของรัสเซียลำดังกล่าว ซึ่งนำผู้โดยสารและลูกเรือประมาณ 100 คน เดินทางมาจากเมืองเมอร์นีย์ ในสาธารณรัฐซาฮา-ยาคูเทีย เขตปกครองตนเองของสหพันธรัฐรัสเซีย และอยู่ทางตอนเหนือของรัสเซีย ลงจอดบนรันเวย์ที่เต็มไปด้วยน้ำแข็งและหิมะ จนทำให้เกิดควันโขมง แต่นักบินสามารถประคองเครื่องบินแตะลงบนรันเวย์ได้อย่างไม่ลื่นไถล และไม่มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ (ชมคลิป ที่นี่)

ข่าวแจ้งว่า เครื่องบินลำนี้ ได้เกิดปัญหาเครื่องยนต์เครื่องหนึ่งระเบิด หลังทะยานออกจากเมืองเมอร์นีย์ และบินมาได้เป็นเวลา 30 นาที ขณะกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองโนโวเบิร์สก์ ทางตอนกลางของรัสเซีย โดยกัปตันและนักบินผู้ช่วย ได้ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางไปยังเมืองโนโวเบิร์สก์ ปลายทาง และหันเครื่องบินบินกลับมาลงจอดที่สนามบินเมอร์นีย์อีกครั้ง และตระหนักดีว่าต้องนำเครื่องบินลงจอดบนรันเวย์ที่ลื่นมากเพราะถูกปกคลุมด้วยน้ำเข็งและหิมะ ขณะที่เครื่องยนต์ของเครื่องบินดับไปแล้วหนึ่งเครื่อง

ทั้งนี้ เหตุการณ์ระทึกกับเครื่องบินโดยสารรุ่น Tu-154 ครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากเครื่องบินโดยสารของกองทัพรัสเซีย ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกัน ประสบเหตุตกในทะเลดำ ขณะกำลังมุ่งหน้าไปยังจังหวัดลาตาเกีย ในประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. เป็นเหตุให้ผู้โดยสารบนเครื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกวงดุริยางค์ อเล็กซานโดรฟ เอ็นเซ็มเบิล ของกองทัพรัสเซีย 64 ชีวิต รวมทั้ง นักข่าว และลูกเรือ เสียชีวิตหมดทั้งลำ 92 ศพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินโดยสารรัสเซียตูโปเลฟ Tu-154เครื่องบินลงจอดรันเวย์มีหิมะรัสเซียเครื่องยนต์ระเบิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 03:38 น.