มติ บช.น.ผลสอบนายสิบโมฆะทั้งหมด เตรียมเสนอ ผบ.ตร.พิจารณา

ข่าว

  มติ บช.น.ผลสอบนายสิบโมฆะทั้งหมด เตรียมเสนอ ผบ.ตร.พิจารณา

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ม.ค. 2560 18:30 น.

   ที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกนักเรียนนายสิบตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล ลงความเห็นผลสอบเป็นโมฆะทั้งหมด เตรียมเสนอ ผบ.ตร.พิจารณาต่อ ส่วนผู้ที่ทุจริตเล็งแยกกลุ่มดำเนินคดี 3 ข้อหาหนัก แจ้งความเท็จ-พ.ร.บ.คอมฯ-อั้งยี่ซ่องโจร

   วันนี้ 6 ม.ค.60 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานการประชุมร่วมกับคณะกรรมการดำเนินการคัดเลือกบุคคลภายนอกเพื่อสอบเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงบประมาณและการเงิน, กองการสอบ, กองกฎหมาย, กองทะเบียนประวัติอาชญากร, กองอัตรากำลังพล, กองคดีปกครองและคดีแพ่ง และตัวแทนจากโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อร่วมกันพิจารณาหาข้อสรุปกรณีพบการทุจริตสอบข้อเขียนซึ่งมีผู้ต้องสงสัยรวม 418 คน (4นศ.แพทย์ส่อทุจริต สอบนายสิบ ตร.เค้นร่วมขบวน ขรก.กทม.'ตัวการ')

   โดยภายหลังการประชุมนานกว่า 3 ชั่วโมง พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า หลังจากที่เปิดโอกาสให้แต่ละฝ่ายได้แสดงความเห็น ก็มีการแสดงลงความเห็นเป็น 2 ส่วน ซึ่งสุดท้ายที่ประชุมส่วนใหญ่ได้ลงมติสมควรให้ผลการสอบทั้งหมดเป็นโมฆะ หลังจากนี้ตนจะออกประกาศชะลอผลการสอบไว้ชั่วคราว และจะทำหนังสือเรียนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาความเห็นจากที่ประชุมดังกล่าวต่อไป ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ที่ทุจริตผลการสอบ เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างการพิจารณาคัดแยกบุคคลเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่กระทำผิดชัดเจน, กลุ่มที่กระทำผิดบางส่วน และกลุ่มที่ไม่ได้ทุจริต จากนั้นจะแจ้งข้อหาดำเนินคดี แยกเป็นผู้ที่ทำหน้าที่รับจ้างเข้าสอบเพื่อหาเฉลยข้อสอบ จะถูกดำเนินคดีข้อหาแจ้งความเท็จ และกระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ส่วนผู้ที่เข้าสอบและพบมีการจ่ายเงินเพื่อได้รับเฉลยข้อสอบ จะถูกดำเนินคดีฐานอั้งยี่ซ่องโจร โดยภายในสัปดาห์หน้า จะมอบหมายให้ พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผู้กำกับการศูนย์ฝึกอบรม กองบัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะเลขาฯ ผู้ควบคุมการสอบ ไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.หัวหมาก

   ทั้งนี้ ยืนยันว่ากรณีพบการทุจริต ฝ่ายตรวจสอบมีพยานหลักฐานชัดเจน และมีผู้กระทำผิดให้การรับสารภาพ ส่วนการดำเนินคดีกับผู้จัดหาผู้เข้าสอบเพื่อจัดทำเฉลยที่มีกระแสข่าวว่า เป็นข้าราชการสังกัด กทม. เบื้องต้นอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลพิจารณาอนุมัติหมายจับต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์