ไลฟ์สไตล์
100 year

สปส.เผยใช้งบปีละ 7 พันล้าน ดูแลผู้ป่วยความดัน เบาหวาน ไขมันในเลือด

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2560 17:45 น.
SHARE

สปส.เปิดตัวโรงพยาบาลต้นแบบ นำร่องตรวจสุขภาพฟรี ผู้ประกันตน 12 ล้านคน เผย 3 โรคยอดฮิตคนป่วยมากสุด ความดันโลหิตสูงนำโด่ง ตามด้วยเบาหวาน ไขมันในเลือด ต้องใช้งบดูแลรักษาผู้ประกันตนปีละเกือบ 7 พันล้าน

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.60 พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ ผู้ช่วย รมว.แรงงาน กล่าวว่า สำนักงานประกันสังคม ได้จัดสถานพยาบาลต้นแบบในการให้บริการตรวจสุขภาพเพื่อให้ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม 12 ล้านคน รับรู้ถึงสิทธิประโยชน์กรณีเจ็บป่วย หลังจากประกันสังคมขยายสิทธิประโยชน์ตรวจสุขภาพฟรี เป็นของขวัญปีใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.60 โดยบูรณาการร่วมกับโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ให้เป็นสถานพยาบาลต้นแบบ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้เพื่อให้สถานพยาบาลอื่นได้มาศึกษาเพื่อนำไปปฏิบัติเป็นแนวทางเดียวกันในปี 2560 จะขยายสถานพยาบาลต้นแบบ 40 แห่ง เป็นสถานพยาบาลรัฐ 30 แห่ง และของเอกชน 10 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 20 ของสถานพยาบาลคู่สัญญาของประกันสังคม ซึ่งมีจำนวน 240 แห่ง โดยหวังให้ผู้ประกันตนใส่ใจสุขภาพ พึ่งพาการรักษาพยาบาลน้อยลง โดยพบว่าโรคเบาหวาน ความดัน และไขมันในเส้นเลือด เป็น 3 โรคที่คนป่วยมากที่สุด สปส. ต้องใช้งบรักษาปีละหลายพันล้านบาท

นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า ผู้ทุพพลภาพของประกันสังคมส่วนใหญ่ มี 2 สาเหตุหลักในการป่วย 90% มาจากเส้นเลือดในสมองแตก กับอุบัติเหตุทางถนน โดยเส้นเลือดสมองแตกมาจากโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือดสูง ถ้าสามารถควบคุมตรงนี้ได้ก็จะสามารถลดความเสี่ยง และลดเคสที่เกิดขึ้นได้

ผศ.นพ.สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์ หัวหน้าสาขาวิชาโรคหัวใจและหลอดเลือด ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย กล่าวว่า การตรวจสุขภาพเป็นการป้องกันโรค แต่การใช้ชีวิตต้องไม่ประมาท โดยเฉพาะกลุ่มที่ป่วยจากอาการความดันสูง ช่วง 5-10 ปี โรคหัวใจ หลอดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต คนไทยมีอัตราสูงมากขึ้นทั้งหมด แม้ตรวจไม่พบโรคก็ไม่ควรประมาท มีโอกาสเกิดได้ การตรวจปีละ 1 ครั้งไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาบางคนบอกว่าจะเอาสหรัฐอเมริกาเป็นต้นแบบ แต่คนสหรัฐฯกลับมีอาการป่วยด้วยโรคความดันสูงมากขึ้น ขณะที่ญี่ปุ่นกับอังกฤษ อัตราป่วยลดลง โดยเฉพาะญี่ปุ่นประชากรป่วยลดลงเพราะมีเครื่องวัดความดันที่บ้านถึง 35 ล้านเครื่อง จากประชากร 200 ล้านคน

"ถ้าไม่อยากเป็นเบาหวาน ความดัน ต้องดูแลสุขภาพ คุมน้ำหนัก รอบเอวต้องไม่มากเกินไป รับประทานอาหารย่อยง่าย กินพอหายหิว งดบุหรี่ แอลกอฮอล์ ออกกำลังกายหรือออกแรงขยับตัวมากๆ ไม่นั่งต่อเนื่องนานเกิน 2 ชั่วโมง เพราะจะเพิ่มโอกาสเป็นเบาหวานและความดัน ต้องรู้จักควบคุมการหายใจช้าๆ คุมใจให้สงบเย็นลงได้" ผศ.นพ.สมเกียรติ กล่าว

ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคมได้จัดอันดับ 5 โรคเรื้อรังที่แรงงานในระบบประกันสังคมเจ็บป่วยมากที่สุดในปี 2557-2558 โดยพบว่า โรคความดันโลหิตสูง มาเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง และโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ทุกโรคมีจำนวนคนป่วยเพิ่มมากขึ้น

โดยปี 2558 โรคความดันโลหิตสูงมีคนป่วย 542,566 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2557 กว่า 3 หมื่นคน สปส.ต้องใช้งบในการดูแลรักษากว่า 3 พันล้านบาท ส่วนโรคเบาหวาน ในปี 2558 มีคนป่วย 250,194 คน เพิ่มขึ้นกว่า 2 หมื่นคน ใช้งบในการดูแล 2.7 พันล้านบาท และโรคไขมันในเลือดสูง ปี 2558 มีคนป่วย 204,236 คน เพิ่มขึ้น 2 หมื่นคน ใช้งบในการดูแลกว่า 870 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกันสังคมประกันสังคมเพิ่มสิทธิตรวจสุขภาพฟรีสุรเดช วลีอิทธิกุลเจริญ นพสุวรรณสปส.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 09:09 น.