ไลฟ์สไตล์
100 year

ตาม่องล่ายไม่ช่วย เรือไดหมึกเจอคลื่น 3 เมตร ซัดจมทะเลประจวบฯ 6 ลำ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2560 17:45 น.
SHARE

คลื่นลมทะเลที่ประจวบคีรีขันธ์พัดรุนแรง ความสูง 2-3 เมตร ซัดเรือไดหมึกจอดหลบข้างเขาตาม่องล่าย ล่ม 6 ลำรวด ชาวบ้านกู้มาได้แล้ว 2 ลำ พร้อมร้องขอขุดลอกคลอง เพื่อจอดเรือหลบคลื่นลม...

วันที่ 6 ม.ค. 60 จากสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ ในส่วนของจ.ประจวบคีรีขันธ์ มีฝนตกลงมาเกือบทั้งวัน และคลื่นลมทะเลพัดรุนแรง ส่งผลให้ช่วงสายของวันนี้ คลื่นทะเลที่อ่าวประจวบ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ มีความสูง 2-3 เมตร พัดเข้าฝั่งรุนแรง ชาวบ้านต้องนำเรือประมงขนาดเล็กหลบเข้าชายฝั่ง ในบริเวณชุมชนหัวบ้าน ชุมชนม่องล่าย ชุมชนคั่นกระได ส่วนเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่จอดลอยลำห่างจากฝั่ง

ข่าวแนะนำ


ทั้งนี้ คลื่นลมที่มีกำลังแรง ทำให้เรือประมงพื้นบ้านที่อยู่หน้าอ่าวประจวบ ฝั่งเขาตาม่องล่าย บริเวณวนอุทยานเขาตาม่องล่ายที่มีประมาณ 50 ลำ ส่วนหนึ่งได้รับความเสียหาย เนื่องจากไม่ได้นำเรือหลบเข้าชายฝั่ง โดยเรือ 6 ลำจมทะเล เป็นเรือไดหมึกขนาด 4 วา ชาวประมงช่วยกันกู้เรือนำขึ้นฝั่งได้ 2 ลำ

นายสุเชิญ สายทอง อายุ 48 ปี ชาวบ้านอ่าวน้อย กล่าวว่า ช่วงเวลาตีสามตีสี่มีฝนตกหนัก เกิดคลื่นลมแรง ชาวบ้านต่างหลับเพราะไม่คิดว่าจะมีฝนตกหนัก ทำให้คลื่นทะเลที่มีความสูง 3 เมตร ซัดเข้าลำเรือ และเรือส่วนใหญ่จอดอยู่ริมทะเลฝั่งเขาตาม่องล่าย ซึ่งสภาพธรรมชาติเป็นทะเลที่มีโขดหินจำนวนมาก เรือไม่สามารถเข้ามายังชายฝั่งในบริเวณที่เป็นหาดทรายได้ เมื่อน้ำทะเลพัดแรง เรือบางลำจึงพลิกจม


"เรือลำที่จมชาวบ้านช่วยกันนำขึ้นฝั่งได้ 2 ลำ ส่วนที่เหลือได้รับความเสียหาย เรือรั่ว ท้องเรือแตก แผงไฟส่องสว่างสำหรับล่อหมึก และไดนาโมปั่นไฟจมน้ำ มีค่าเสียหายอยู่ระหว่าง 5-8 หมื่นบาทต่อลำ ส่วนลำที่เสียหายหนักท้องเรือติดโขดหิน ต้องรอให้น้ำลดระดับลง จึงจะนำเรือขึ้นฝั่งมาซ่อมได้ ในขณะที่เรือบางลำต้องผูกเชือกโยงกับต้นไม้หรือหมุดชายฝั่ง เพื่อประคองไม่ให้เรือถูกคลื่นซัดลอยไปไกล"

อย่างไรก็ตาม ชาวประมงเสนอให้มีการขุดลอกคลองตาม่องล่าย เพื่อสามารถนำเรือประมงเข้าไปจอดหลบคลื่นลมได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันประสบปัญหาคลองตื้นเขิน เป็นอุปสรรคในการนำเรือเข้าไปจอด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือจมคลื่นแรงคลื่นสูงเรือไดหมึกประจวบคีรีขันธ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 09:18 น.