วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดันดารามูลค่าดิ่ง! มะเดี่ยว เมินปั้นเด็ก ปวดหัว!

ดันดารามูลค่าดิ่ง! มะเดี่ยว เมินปั้นเด็ก ปวดหัว!

  • Share:

เน่าเหม็นปวดหัวปวดร้าวกันไปแล้วกับโพสต์เด็ด! "น้ำตาลปลอมมากกกกก" กรณีฉะแหลกระหว่างนางงามรุ่นพี่ แก้ม กวินตรา โพธิจักร กับนางงามรุ่นน้อง น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ ใครผิดใครถูกใครแหล! เดี๋ยวคงได้รู้กันเอง ปัญหาลับ! ลวง! พราง! ระหว่างผู้จัดการน้ำตาล กับต้นสังกัดกองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส สรุปง่ายๆ ชัดๆ ก็คือเรื่องเงินนั่นแหละ จัดสรรกันไม่โอเค คงต้องเคลียร์กันให้ลงตัวว่าจะไปทิศทางไหน 

อีกหนึ่งธุรกิจเงินล้านที่เฟื่องฟู หลายคนทำกันมากๆ ในธุรกิจบันเทิง ก็คือการเป็นผู้จัดการดารา ดันเด็กแล้วหักเปอร์เซ็นต์กินกันไป จะทำในรูปแบบโมเดลลิ่ง หรืออาร์ติสต์แมเนจเมนต์ Artist Management ตามแต่จะเรียกกันไป ทำดีเด่นดันจนดังก็รวยเละไปแล้ว แต่ถ้าทำไม่เวิร์ก ทะเลาะกันเรื่องเงิน ก็ต้องสะบัดตูดแยกย้ายทางใครทางมัน!

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ ผู้กำกับหนัง-ละคร ฝีมือคุณภาพข้นคลั่ก มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล เคยเปิดแผนกดันเด็กใหม่อย่างเป็นทางการหลายปีแล้ว เพราะคิดว่าน่าจะรุ่งแต่กลับร่วง ต้องปิดแผนกนี้ไปเรียบร้อย เลิกดันเด็กเด็ดขาด เพราะไม่คุ้มปวดหัวเกินจะรับไหวแล้ว

ย้อนอดีตไปหน่อย มะเดี่ยว เคยมีเด็กหน้าใสกลุ่มหนึ่งน่าจะรุ่งอยู่ในสังกัด โดยเฉพาะ เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม ที่เคยอยู่ในสังกัดมะเดี่ยว เริ่มๆ จะดัง ยังไม่ทันได้โกยเงินมากมายนัก หมดสัญญาไปก่อน เจเจเลือกไปอยู่ต่อกับสังกัดนาดาวบางกอก ในเครือค่ายหนัง GDH 559 ตอนนี้คงไม่ต้องบอกนะว่า เจเจรุ่งแรงฮอตฮิตขนาดไหน เป็นดาราคนสำคัญไปแล้วที่โกยเงินหลายล้านให้กับค่ายนาดาวบางกอก

มะเดี่ยวเริ่มเล่าว่า "พอหมดสัญญากันเราก็ปิดแผนกนี้ไป เจเจก็ไปอยู่ค่ายนาดาวบางกอก" น่าเสียดาย น่าจะจับเซ็นสัญญายาวๆ เนอะ? "(นิ่งคิด) เราเองด้วยแหละรู้สึกว่า...อยากจะปิดแผนกนี้ไป เพราะมีเฟียต (พัทธดนย์ จันทร์เงิน), แจ็ค กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา, ปลื้ม (ปุริม รัตนเรืองวัฒนา) ก็จะไปอยู่จีเอ็มเอ็ม GMM อย่างที่เราบอกแหละ เราทำงานอยู่บนความคาดหวังของคน ทั้งคนที่เป็นดารา พ่อแม่ดารา และลูกค้า เรารู้สึกว่ามันไม่เวิร์ก เพราะเราไม่สามารถจะไปปฏิบัติกับดาราเหมือนที่คนอื่นๆ ทำได้"

ก็เลยไม่อยากจะทำ? "ลองแล้ว ปั้นๆ คนพอดังไป คนก็บอกให้เราจับเซ็น พอจับเซ็นไปแล้ว มาในช่วงของเจเจนี่แหละเซ็นไปแล้ว 3 ปีนะ ตั้งแต่หนังเรื่องเกรียนฟิคชั่น (คลิกดูตัวอย่างหนัง) โอเคพอหมดสัญญาเราก็ปิดแผนกนี้ ไปทำอย่างอื่นดีกว่า" เออเนอะ ดูแลดาราปวดหัวเบาๆ ใช่มั้ยคะมะเดี่ยว? "จะบอกว่าการลงทุนกับดารา พูดไว้เลยนะมีแต่ดิ่ง!!! มันไม่ใช่ของที่มีมูลค่าขึ้น พูดกันทางเศรษฐศาสตร์นะ นึกออกมั้ย" นึกออกค่ะ คือดาราแต่ละคนจะมีช่วงระยะเวลา ที่ขาขึ้นต้องโกยเงิน ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในช่วง 3-5 ปี? "(รีบพูด) ใช่! พูดตรงๆ เลยนะ คนมันขึ้นก็ตก เราอยู่ในวงการมานานก็รู้ก็เห็นๆ กันอยู่ วันนี้ดังอีกวันก็อาจจะไป มันไม่มั่นคงเลย!!! การที่จะต้องไปลงทุนกับสิ่งเหล่านี้ เราต้องไปดูแลแล้วปวดหัว ค่าปวดหัวเยอะมาก (ลากเสียงยาว) ถ้าเราจะทำธุรกิจ เราควรเลือกธุรกิจที่ทำไปได้นานๆ แล้วเกิดมูลค่าถูกมั้ย อย่างเราขายคอนเทนต์ มันอยู่นานอยู่ได้เรื่อยๆ มันสร้างรายได้เรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องไปทำอะไรกับมัน (ยิ้ม)"

เออเนอะ เริ่มๆ เห็นด้วยแล้ว? "เออ! นั่นแหละ! เราก็เลยไม่แยแสอะไรกับเรื่องดันดารา เรื่องอะไรโน่น นั่น นี่ พวกนี้" แต่ก็มีนักปั้นหลายคนนะคะ รวยทะลุพันล้านก็หลายคน เช่น เอ ศุภชัย, ปิ๊ก ฌาณฉลาด ดันจนรวย? "เขาอาจจะเอ็นจอยกับแบบนั้นเนอะ แต่เรารู้สึกว่าไปทำอย่างอื่นมันดีกว่า (ยิ้มอ่อนๆ)". 

มะเดี่ยว แบบใสๆ ค่อนข้างสวย
เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม แจ้งเกิดจากหนังของมะเดี่ยวเรื่อง เกรียนฟิคชั่น
เกรียนฟิคชั่น หนังแจ้งเกิดของเจเจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้