ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิลาศ' ลากไส้ สนช.โยนหินถามทาง ปมขยับเลือกตั้ง หยั่งกระแสสังคม

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2560 18:45 น.
SHARE

"วิลาศ" โวย สนช.โยนหินถามทาง หยั่งกระแสสังคม ถาม "อยากอยู่นานๆ หรือใครใช้ออกมาพูด" ปมเลื่อนเวลาเลือกตั้ง กลาง ปี 61 บอกรู้ทันเกมแม่น้ำ 5 สาย สับขาหลอก บี้เร่งปราบโกงสมกับเงินเดือนจากภาษี ปชช.

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.60 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ สนช.ออกมาสร้างความสับสนต่อสังคมในการจัดเลือกตั้งว่า ตนขอตั้งข้อสังเกตที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ออกมาระบุว่า จะมีการเลือกตั้งกลางปี 61 นั้น เพราะอยากอยู่นานๆ หรือใครใช้ให้ออกมาโยนหินถามทางเพื่อหยั่งกระแสสังคม เพราะเหตุผลที่ระบุว่าต้องยกร่างกฎหมายลูกสำคัญให้เสร็จทั้ง 10 ฉบับ หรือยังมีกฎหมายอื่นอีกนับร้อยฉบับต้องทำ ถามว่า ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งทำหน้าที่ออกกฎหมายไม่ได้หรืออย่างไร เพราะถ้าคนที่มาจากการแต่งตั้งทำได้ดีกว่า ทั่วโลกทุกประเทศคงใช้ระบบแต่งตั้งกันหมดทั้งโลกไปแล้ว ส่วนกฎหมายสำคัญในรัฐธรรมนูญใหม่ ก็ระบุชัดให้เร่งออกกฎหมายหมวดเลือกตั้ง 4 ฉบับก่อน และจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน กฎหมายที่เหลือค่อยทยอยออกตามมาได้

ข่าวแนะนำ

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ สนช.อีกส่วนออกมาพลิกลิ้นหลังถูกกระแสสังคมคัดค้าน การเลื่อนจัดเลือกตั้งไม่ตรงตามโรดแม็ปนั้น เพราะ สนช.ไม่สามารถชี้แจงเหตุผลต่อสังคมได้ขัดเจนดีพอ จึงต้องยอมกลืนน้ำลาย ยืนยันว่าการเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแม็ปเช่นเดิม ถือเป็นเกมสับขาหลอกของพวกแม่น้ำห้าสายเท่านั้นเอง ทั้งนี้ตนอยากเห็น สนช.ทำหน้าที่ให้เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้าง เช่น การกล้าตรวจสอบโครงการต่างๆ ที่ยังมีการทุจริตคอร์รัปชัน เพราะ สนช.อยู่ในสภาฯมากว่า 3 ปี ตนยังไม่เคยเห็นว่ามีกระทู้หรือญัตติที่เกี่ยวกับการทุจริตคดโกงแม้แต่ครั้งเดียว จึงขอให้ทำงานให้สมกับคำพูดที่ชอบอ้างว่ามาเพื่อปฏิรูป และทำงานให้สมกับเงินเดือนจากภาษีของประชาชนด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิลาศ จันทร์พิทักษ์สนช.เลือกตั้งโรดแม็ปปราบโกง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:39 น.