ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ปัดเจตนายื้อเลือกตั้ง ย้ำร่าง ก.ม.เสร็จทันตามโรดแม็ปแน่นอน

กรธ.พร้อมส่ง ก.ม.ลูกว่าด้วยพรรคการเมือง-กกต.ให้ สนช.ทันทีหลัง รธน.ประกาศใช้ ยันไม่มีเจตนายื้อเวลาเลือกตั้ง ย้ำร่าง ก.ม.ทันตามโรดแม็ปเดิมแน่นอน

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.60 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองและร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทาง กรธ.ยืนยันพร้อมจะส่งร่าง พ.ร.บ. 2 ฉบับดังกล่าวให้ สนช.ทันทีที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ สำหรับการทำงานของ กรธ.ในสัปดาห์หน้า จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย กสม. และจะทบทวนร่าง พ.ร.บ.กกต.และพรรคการเมืองด้วย หากมีประเด็นข้อผิดพลาด อย่างไรก็ตามสำหรับร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. จะเป็นการพิจารณาหลังกฎหมายอื่นๆ เนื่องจากต้องรอร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองและร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต. เสร็จสิ้นการพิจารณาจาก สนช.ก่อน เมื่อ สนช.พิจารณาเสร็จก็ต้องให้เวลาพรรคการเมืองและ กกต.ดำเนินการตามกติกาที่วางไว้

นายนรชิต กล่าวอีกว่า ยืนยันว่า กรธ.ไม่ได้มีเจตนาดึงเวลาให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไป แค่ชะลอการพิจารณากฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว.ไว้ก่อน เพื่อให้เวลาพรรคการเมืองและ กกต.มีเวลาเตรียมตัว หากเสนอร่าง พ.ร.บ. 2 ฉบับนี้เร็วเกินไป พรรคการเมืองและ กกต.จะดำเนินการทำตามกติกาใหม่ไม่ทันเวลา  เพราะเมื่อกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับ พิจารณาเสร็จและประกาศใช้ กกต.ต้องประกาศวันเลือกตั้งทันทีภายใน 150 วัน กรธ.ไม่มีเจตนาดึงการเลือกตั้งให้ช้ากว่าโรดแม็ป ยังไงการเลือกตั้งก็ขึ้นอยู่กับ คสช.และรัฐบาลจะตัดสินใจ ซึ่ง กรธ.เองก็ยืนยันว่าจะร่างกฎหมายให้ทันตามโรดแม็ปเดิม.

กรธ.พร้อมส่ง ก.ม.ลูกว่าด้วยพรรคการเมือง-กกต.ให้ สนช.ทันทีหลัง รธน.ประกาศใช้ ยันไม่มีเจตนายื้อเวลาเลือกตั้ง ย้ำร่าง ก.ม.ทันตามโรดแม็ปเดิมแน่นอน 6 ม.ค. 2560 15:43 6 ม.ค. 2560 17:13 ไทยรัฐ