ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว.พลังงาน หารือ ปตท. เผยยังไม่มีผลกระทบการขนส่งน้ำมันไปภาคใต้

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2560 15:01 น.
  SHARE

  รมว.พลังงาน หารือ ปตท. เหตุน้ำท่วมภาคใต้ เผยยังไม่มีรายงานเรื่องผลกระทบการขนส่งน้ำมัน คาดหากน้ำลด ปั๊มจะเปิดให้บริการตามปกติ พร้อมมองราคาน้ำมันโลกปีนี้ เฉลี่ยอยู่ที่ 50-60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 60 พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้นั้น ทางกระทรวงได้มีการหารือกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พบว่ายังไม่ส่งผลกระทบเรื่องน้ำมัน แม้ไม่มีรถวิ่ง แต่หากน้ำแห้งจะสามารถเปิดสถานีบริการน้ำมันได้ตามปกติ ส่วนของไฟฟ้าได้หารือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พบว่ายังไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

  นอกจากนี้ ทางกระทรวงกำลังอยู่ในระหว่างการทบทวนแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าระยะยาวของประเทศ (PDP 2015) ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งยังคงยึดเป้าหมายเดิม โดยเฉพาะเรื่องความมั่นคงด้านพลังงาน ราคา และสิ่งแวดล้อม

  ส่วนกรณีเลื่อนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินออกไป ยังไม่ส่งผลกระทบต่อกำลังการผลิตไฟฟ้า ซึ่งการนำถ่านหินมาใช้เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยงเรื่องเชื้อเพลิง จากปัจจุบันพึ่งพาการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติในปริมาณมาก โดยถ่านหินจะเข้ามาเป็นทางเลือก ซึ่งขณะนี้มีเทคโนโลยีที่ดี โดยในประเทศญี่ปุ่นและยุโรปใช้เทคโนโลยีดังกล่าว เพราะปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงมาก นอกจากนี้ ถ่านหินยังมีราคาถูกอีกด้วย ซึ่งจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ให้พิจารณาต่อไป

  พล.อ.อนันตพร กล่าวอีกว่า สำหรับแนวโน้มราคาน้ำมันปีนี้ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 50-60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะเดียวกัน ราคาก๊าซแอลพีจีก็จะปรับขึ้นไปด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังมีเงินในกองทุนแอลพีจีเข้ามาช่วยดูแล ซึ่งความเหมาะสมขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกรรมการ.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมภาคใต้ปตท.อนันตพร กาญจนรัตน์กระทรวงพลังงานโรงไฟฟ้าถ่านหิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 20:06 น.