ข่าว

วิดีโอ

รมว.พลังงาน หารือ ปตท. เผยยังไม่มีผลกระทบการขนส่งน้ำมันไปภาคใต้

รมว.พลังงาน หารือ ปตท. เหตุน้ำท่วมภาคใต้ เผยยังไม่มีรายงานเรื่องผลกระทบการขนส่งน้ำมัน คาดหากน้ำลด ปั๊มจะเปิดให้บริการตามปกติ พร้อมมองราคาน้ำมันโลกปีนี้ เฉลี่ยอยู่ที่ 50-60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 60 พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้นั้น ทางกระทรวงได้มีการหารือกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) พบว่ายังไม่ส่งผลกระทบเรื่องน้ำมัน แม้ไม่มีรถวิ่ง แต่หากน้ำแห้งจะสามารถเปิดสถานีบริการน้ำมันได้ตามปกติ ส่วนของไฟฟ้าได้หารือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พบว่ายังไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ทางกระทรวงกำลังอยู่ในระหว่างการทบทวนแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าระยะยาวของประเทศ (PDP 2015) ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งยังคงยึดเป้าหมายเดิม โดยเฉพาะเรื่องความมั่นคงด้านพลังงาน ราคา และสิ่งแวดล้อม

ส่วนกรณีเลื่อนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินออกไป ยังไม่ส่งผลกระทบต่อกำลังการผลิตไฟฟ้า ซึ่งการนำถ่านหินมาใช้เพื่อช่วยกระจายความเสี่ยงเรื่องเชื้อเพลิง จากปัจจุบันพึ่งพาการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติในปริมาณมาก โดยถ่านหินจะเข้ามาเป็นทางเลือก ซึ่งขณะนี้มีเทคโนโลยีที่ดี โดยในประเทศญี่ปุ่นและยุโรปใช้เทคโนโลยีดังกล่าว เพราะปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงมาก นอกจากนี้ ถ่านหินยังมีราคาถูกอีกด้วย ซึ่งจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ให้พิจารณาต่อไป

พล.อ.อนันตพร กล่าวอีกว่า สำหรับแนวโน้มราคาน้ำมันปีนี้ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 50-60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะเดียวกัน ราคาก๊าซแอลพีจีก็จะปรับขึ้นไปด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังมีเงินในกองทุนแอลพีจีเข้ามาช่วยดูแล ซึ่งความเหมาะสมขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกรรมการ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

รมว.พลังงาน หารือ ปตท. เหตุน้ำท่วมภาคใต้ เผยยังไม่มีรายงานเรื่องผลกระทบการขนส่งน้ำมัน คาดหากน้ำลด ปั๊มจะเปิดให้บริการตามปกติ พร้อมมองราคาน้ำมันโลกปีนี้ เฉลี่ยอยู่ที่ 50-60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล 6 ม.ค. 2560 14:29 6 ม.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ