ข่าว

วิดีโอ

ชุมพรอ่วม 5 อำเภอ หลังสวนหนักสุด น้ำสูง 3 ม.ยังช่วยครูติดบ้านพักไม่ได้

จ.ชุมพร น้ำท่วม 5 อำเภอ เก็บข้าวของไม่ทันจมน้ำเสียหายอื้อ อ.หลังสวน อ่วมหนักสุด เส้นทางบางจุดถูกตัดขาด สายเอเชีย 41 รถบรรทุกจอดติดสะสมนับ 10 กม. ด้านผู้ว่าฯ ลงพื้นที่ตั้งศูนย์อำนวยการ ขณะช่วยครูติดบ้านพักไม่ได้ น้ำสูง 3 ม.

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 60 จากกรณีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน มีน้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่หลายอำเภอ และเมื่อคืนที่ผ่านมาฝนเกิดตกหนักในพื้นที่ อ.หลังสวน น้ำป่าไหลทะลักเข้าในเขตเทศบาลเมืองหลังสวน ซึ่งเป็นย่านชุมชนขนาดใหญ่อยู่ในขั้นวิกฤติ ชาวบ้าน ผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ไม่สามารถขนของหนีน้ำได้ทัน ทำให้สินค้า ทรัพย์สิน รถยนต์ ของมีค่าถูกน้ำท่วมเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะหน่วยงานราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองหลังสวน ทั้งที่ทำการเทศบาลเมืองหลังสวน ที่ว่าการอำเภอหลังสวน ถูกน้ำท่วมสูงไม่สามารถเปิดทำการได้ ทำให้การช่วยเหลือถูกตัดขาดจนเกิดความโกลาหล มีผู้ป่วยและชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน การขอความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก มีเพียงหน่วยกู้ภัยมูลนิธิชุมพรการกุศลสงเคราะห์ หน่วยกู้ภัยสมาคมพุทธประทีปหลังสวน และหน่วยกู้ภัยเครือข่ายจากภาคกลาง นำเรือท้องแบนมาช่วยเหลือในเบื้องต้นเท่านั้น

ส่วนถนนสายเอเชีย 41 ช่องทางขาขึ้น กทม. และขาล่องใต้ ตั้งแต่บริเวณสี่แยกไฟแดงหลังสวน บริเวณสามแยกไฟแดงหลังสวน-พะโต๊ะ และหน้าโรงพยาบาลหลังสวน ระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถขับผ่านไปได้ ทำให้มีรถบรรทุกสิบล้อและรถบรรทุกพ่วงขนาดใหญ่จำนวนหลายร้อยคันจอดติดสะสมอยู่ตามจุดต่างๆ บนถนนสายเอเชีย 41 ส่งผลการจราจรติดขัดยาวเหยียดหลายสิบกิโลเมตร โดยเจ้าหน้าที่ตั้งกองอำนวยการร่วมขึ้นที่ตลาดอวยชัย 3 ริมถนนเอเชีย 41 ในการประสานงานช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วนแล้ว

ต่อมาเวลา 12.00 น. ที่โรงแรมอวยชัยแกรนด์ หมู่ที่ 4 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รรท.ผบก.ภ.จว.ชุมพร นางศิริลักษณ์ พลละเอียด นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่และตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือประชาชนที่โรงแรมดังกล่าว โดยมีชาวบ้านนับร้อยคนได้อพยพมาอยู่ที่ชั้นล่างโรงแรมชั่วคราว

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดชุมพรมี 5 อำเภอ คือ อ.ละแม พะโต๊ะ ทุ่งตะโก สวี และหลังสวน ที่ถูกน้ำท่วม มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ อ.หลังสวน ซึ่งเป็นแหล่งรับน้ำจาก อ.พะโต๊ะ ซึ่งเป็นต้นน้ำและเป็นที่ราบสูง ประกอบกับมีปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาพื้นที่ อ.หลังสวน และเอ่อท่วมทั้ง อ.หลังสวน 12 ตำบล และรุนแรงมากกว่าพายุโซนร้อนซีต้า ที่เมื่อปี 2540 ที่เคยพัดถล่ม จ.ชุมพร ขณะนี้มวลน้ำดังกล่าวได้ท่วมบ้านเรือนชาวบ้านบางจุดสูงกว่า 2 เมตร และขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง หลายคนต้องยอมทิ้งทรัพย์สินออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ทั้งนี้ จ.ชุมพร ได้ตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือที่บริเวณตลาดอวยชัย 3 แต่การเข้าพื้นที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะระดับน้ำยังสูงและไหลเชี่ยวมาก ส่วนครูที่โรงเรียนชุมชนวัดขันเงิน ที่ติดอยู่ภายในบ้านพัก ขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ เนื่องจากระดับน้ำยังสูงเกือบ 3 เมตร และยังไหลเชี่ยว อีกทั้งยังมีชาวบ้านติดอยู่ภายในบ้านต้องการความช่วยเหลืออีกจำนวนมาก

ล่าสุด ตำรวจ ทหาร หน่วยกู้ภัย และนักแสดงชื่อดัง ฝันดี-ฝันเด่น ได้นำเรือพร้อมชุดกู้ภัยมาสนับสนุนช่วยเหลือในพื้นที่แล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ระดับน้ำเร่ิมลดลงบ้างเล็กน้อย ส่วนการจราจรรถใหญ่สามารถผ่านได้แต่ยังไม่ค่อยสะดวก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

จ.ชุมพร น้ำท่วม 5 อำเภอ เก็บข้าวของไม่ทันจมน้ำเสียหายอื้อ อ.หลังสวน อ่วมหนักสุด เส้นทางบางจุดถูกตัดขาด สายเอเชีย 41 รถบรรทุกจอดติดสะสมนับ 10 กม. ด้านผู้ว่าฯ ลงพื้นที่ตั้งศูนย์อำนวยการ ขณะช่วยครูติดบ้านพักไม่ได้ น้ำสูง 3 ม. 6 ม.ค. 2560 14:25 6 ม.ค. 2560 15:15 ไทยรัฐ