ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยัน ม.44 ใช้จัดระเบียบสังคม ปัดใช้ประหารชีวิต คนทำผิดซ้ำซาก

"วิษณุ" เผย นายกฯห่วงปัญหาผู้ต้องขังพ้นโทษ กลับมาก่อคดี ย้ำ รบ.มีมาตรการควบคุม แจง ม.44 ใช้จัดระเบียบสังคัม ปัดใช้ประหารชีวิตคนผิดซ้ำซาก ตามเสียงเรียกร้องไม่ได้

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนักโทษที่พ้นโทษออกมาแล้วก่อเหตุซ้ำอย่างกรณีฆ่าชิงทรัพย์ว่า เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเสมอ แต่จะโทษว่าเป็นเพราะปล่อยตัวออกมาไม่ได้ ซึ่งต้องไปดูสาเหตุความผิด เช่น ติดนิสัยหรือไม่ ขณะเดียวกันจะไม่ปล่อยตัวคงไม่ได้ แต่เมื่อคนเหล่านี้ทำผิดอีกการปล่อยตัวอีกคงยาก เพราะไม่ใช่นักโทษชั้นดี และเชื่อว่าสาเหตุจริงๆ นั้น ไม่ใช่เกิดจากความยากจน แต่เป็นเรื่องของการบันดาลโทสะ กิเลสตัณหา และความคึกคะนอง

"นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงในเรื่องนี้ ที่มีการปล่อยตัวนักโทษออกมาคราวละกว่า 3 หมื่นคน ก็ได้สั่งการให้กรมสวัสดิการแรงงาน กระทรวงแรงงาน และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ดูแลบุคคลเหล่านี้ ส่วนที่มีเรียกร้องใช้มาตรา 44 กับคนทำผิดซ้ำซากนั้น มาตรา 44 ไม่ได้ใช้สำหรับลงโทษประหารชีวิตหรือทำร้ายใคร แต่ใช้ในการจัดระเบียบสังคมในภาพรวมหรือเป็นหลักการเท่านั้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวก็ให้เป็นตามกระบวนการยุติธรรมปกติ" รองนายกรัฐมนตรี กล่าว.

"วิษณุ" เผย นายกฯห่วงปัญหาผู้ต้องขังพ้นโทษ กลับมาก่อคดี ย้ำ รบ.มีมาตรการควบคุม แจง ม.44 ใช้จัดระเบียบสังคัม ปัดใช้ประหารชีวิตคนผิดซ้ำซาก ตามเสียงเรียกร้องไม่ได้ 6 ม.ค. 2560 13:42 6 ม.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ