ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยันโรดแม็ปเดิม ตอบไม่ถูกเวลาเลือกตั้ง ต้องรอ รธน.ประกาศใช้

"วิษณุ" ยันโรดแม็ปตามขั้นตอนเดิม เชื่อ สนช.หยุดพูดขยับเลือกตั้ง ปัดวิจารณ์ ยึดตามกรอบเวลา ย้ำเริ่มนับโรดแม็ปเมื่อ รธน.ประกาศใช้

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกมาระบุว่า การเลือกตั้งจะถูกเลื่อนออกไปถึงปี 2561 ว่า ขอให้ไปสอบถามกับ สนช. แต่เชื่อว่าคงไม่กล้าพูดอีก เพราะทำให้คนเข้าใจผิด ซึ่งที่ สนช.พูดเนื่องจากผูกกับกฎหมายของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ตนจึงไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ แต่รัฐบาลยืนยันว่ายังเดินตามโรดแม็ป ซึ่งโรดแม็ปมองได้สองแบบ คือ มีลำดับขั้นตอนและการกำหนดช่วงเวลา โดยเริ่มต้นจากการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ แต่ขณะนี้รัฐธรรมนูญยังไม่ประกาศใช้ จึงยังเริ่มนับหนึ่งไม่ถูก จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการร่างกฎหมายประกอบร่างรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายลูก ภายใน 240 วัน ก่อนจะส่งกลับให้ สนช.พิจารณา ภายใน 2 เดือน 

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า หากมีการแก้ไขก็จะมีการพิจารณาร่วมกับ กรธ.อีก 1 เดือน ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ทรงลงพระปรมาภิไธย ภายใน 90 วัน และจะเข้าสู่การเลือกตั้งภายในระยะเวลา 5 เดือน ซึ่งทั้งหมดนี้คือโรดแม็ปที่ยังเป็นแบบเดิมอยู่ ส่วนเดิมที่กำหนดวันเลือกตั้งไว้ภายในปี 60 นั้น เพราะมาจากสมมติฐานของขั้นตอนเดิมทั้งหมด แต่เมื่อมีเหตุสวรรคตทุกอย่างจึงต้องเลื่อนออกไป ส่วนการพิจารณากฎหมายลูกทั้งหมด 4 ฉบับ ขณะนี้กรธ.พิจารณาแล้วเสร็จ 2 ฉบับ คือ พ.ร.ป.พรรคการเมือง และพ.ร.ป. คณะกรรมการการเลือกตั้ง แต่ พ.ร.ป.การเลือกตั้งควรจะพิจารณาได้เร็วกลับล่าช้า ดังนั้น กรธ.จะต้องออกชี้แจงถึงเหตุผลว่าทำไมพิจารณากฎหมายดังกล่าวล่าช้ากว่ากำหนด ส่งผลให้เกิดข้อสงสัยจนถึงทุกวันนี้ ส่วนกรณีที่ สนช. ระบุว่า มีกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.เป็นจำนวนมาก ทำให้ส่งผลกระทบต่อโรดแม็ปนั้น รัฐบาลเคยบอกไว้แล้วว่าในช่วงนี้ของโรดแม็ปกฎหมายจะเยอะกว่าที่ผ่านมา ดังนั้น สนช.จะต้องบริหารจัดการกันเอง เพราะได้มีการเพิ่มสมาชิก สนช.ให้แล้ว.

"วิษณุ" ยันโรดแม็ปตามขั้นตอนเดิม เชื่อ สนช.หยุดพูดขยับเลือกตั้ง ปัดวิจารณ์ ยึดตามกรอบเวลา ย้ำเริ่มนับโรดแม็ปเมื่อ รธน.ประกาศใช้ 6 ม.ค. 2560 13:33 6 ม.ค. 2560 15:17 ไทยรัฐ