ไลฟ์สไตล์
100 year

'อรรถวิชช์'แนะ3ข้อแก้รถตู้โดยสารเกิดอุบัติเหตุ ลดความสูญเสีย

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2560 14:36 น.
SHARE

"อรรถวิชช์" แนะ 3 ข้อเร่งแก้อุบัติเหตุรถตู้โดยสาร ยันต้องมีการจอดพัก มีเครื่องบันทึกเสียง ติดตั้งระบบความปลอดภัย วิ่งข้ามจังหวัดไม่ควรที่จะติดก๊าซเพื่อลดความสูญเสีย...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.2560 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส. กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุและความสูญเสียจากรถตู้โดยสารว่า หากจะแก้ไขปัญหานี้โดยการใช้รถมินิบัสแทนรถตู้โดยสาร ก็ไม่ได้ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ และถ้าปี 2564 จะยกเลิกรถตู้ โดยสารทั้งหมด จึงต้องคิดให้ดีว่าปรับปรุงระบบขนส่งทางรางรถไฟว่าจะเสร็จทันหรือไม่ ตนขอช่วยคิดด้วยดังนี้ 1.ให้รถตู้โดยสารติดเครื่องบันทึกการทำงาน และจอดพักรถแบบในยุโรป ซึ่งเรื่องนี้กรมการขนส่งทางบกเองก็มีกฎกระทรวง เรื่องการให้คนขับจอดพักอยู่แล้ว แต่ควรกำหนดให้ติดตั้งเครื่องบันทึกไปด้วย หากขับเลยเวลา ให้มีโทษพักใบขับขี่ 2.การเข้มงวดการตรวจมาตรฐานรถตู้ โดยสารด้วยการติดตั้งที่นั่งระบบความปลอดภัยต่างๆควบคู่การส่งเสริมผู้ประกอบการที่ดีโดยช่วยกวดขันไม่ให้มีรถตู้เถื่อน

3. รถตู้บรรทุกคนวิ่งข้ามจังหวัดไม่ควรติดก๊าซ ส่วนรถเมล์ หรือแท๊กซี่ปกติวิ่งกันไม่ไกลเฉพาะในจังหวัดให้ใช้ความเร็วได้ตามที่จำกัดตามกฎหมาย แต่รถตู้โดยสารที่วิ่งไกลข้ามจังหวัดและมีขนาดเล็กสามารถทำความเร็วมากกว่ารถบัส รถตู้ที่ติดก๊าซหากเกิดอุบัติเหตุโอกาสระบบท่อก๊าซรั่วโดนประกายไฟแล้ว ไฟไหม้ทั้งคันแบบไม่ทันตั้งตัวมีสูงมาก จึงขอฝากข้อเสนอนี้ถึงผู้มีอำนาจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการร่วมแก้ไขแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุความสูญเสียเช่นนี้อีก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถตู้ตาย25ศพรถตู้ชนไฟไหม้อรรถวิชช์ สุวรรณภักดีปรับปรุงระบบขนส่ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 12:08 น.