ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เที่ยวเลยเงินสะพัด! ปี59 โกยเกือบ 4พันล้าน แห่ตรึมช่วงไฮซีซั่น

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2560 21:25 น.
  SHARE

  ททท. ชี้ เม็ดเงินจากการท่องเที่ยวจังหวัดเลยสะพัดปี 2559 กว่า 4 พันล้าน นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ การเกษตร และวัฒนธรรม ทำยอดเงินสะพัดโดยเฉพาะช่วงไฮซีซั่น...

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 60 นายเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย เปิดเผยว่า ข้อมูลรับรองจากกรมการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจงว่า จังหวัดเลย ปี 2558 จำนวน 1,933,122 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 1,897,358 คน ชาวต่างชาติ 35,764 คน มีรายได้จากการท่องเที่ยว จำนวน 3,347 ล้านบาท ส่วนปี 2559 ประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยว ระหว่างเดือน ม.ค.-พ.ย 2559 จำนวนผู้มาเยี่ยมเยือน 2,516,108 คน มีรายได้จากการท่องเที่ยว จำนวน 4,332 ล้านบาท จากการเจริญเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วง 7 วันปีใหม่ที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวและเม็ดเงินเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติร้อยละ 7-8


  ผอ.ททท.เลย กล่าวอีกว่า กิจกรรมและปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาสู่เมืองเลย ประกอบด้วย อากาศที่หนาวเย็น การเปิดการท่องเที่ยว ทั้ง 12 เดือน ทั้งประเพณีแห่ต้นดอกไม้ อ.นาแห้ว อ.ท่าลี่ งานบุญหลวงและประเพณีแห่ผีตาโขน อ.ด่านซ้าย งานประเพณีผีขนน้ำที่ ต.นาซ่าว อ.เชียงคาน รวมทั้งยังมีไม้ผลแก้วมังกร พุทรา ส้มโชกุน ส้มเขียวหวาน ส้มโอ องุ่น ลิ้นจี่ ลำไย กล้วย และอื่นๆ ที่สามารถปลูกได้เกือบทุกชนิดที่จังหวัดเลย ไว้บริการรองรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนได้ทุกเดือนอีกมากมาย รองรับนักท่องเที่ยวได้ทั้งปี มีไม้ดอกเมืองหนาวจำนวนมากหลากหลายชนิด และมากมายด้วยจำนวนแปลง ที่ อ.ภูเรือ เบ่งบานสะพรั่งทั่วทุ่งและริมถนนเลย-ด่านซ้าย ตลอด 3-4 เดือนในหน้าหนาวนี้ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม วัดวาอารามอายุนับร้อยๆ ปี ศิลปะฝาผนัง งานบุญ งานประเพณีท้องถิ่น และในช่วงกลางเดือน ม.ค. ก็จะมีเทศกาลซากุระบาน (ดอกพญาเสือโคร่ง) นับพันไร่ ที่ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ต่อจากนั้นก็เป็นงานกาชาด ดอกฝ้ายบาน สืบสานวัฒนธรรมไทเลย แต่ละเดือนแต่ละอำเภอจะมีกิจกรรม การจัดงานต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน มีความหลากหลายได้ตลอดทั้งปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท่องเที่ยวเลยรายได้ท่องเที่ยวเลยเลยเงินสะพัดแหล่งเที่ยวจังหวัดเลยเกียรติพงศ์ คชวงษ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:54 น.