Thairath Logo
กีฬา

ซากุระล้านดอกที่ขุนวาง

Share :

ถ้าจะกล่าวถึงช่วงหน้าหนาว Highlight ของการท่องเที่ยวส่วนใหญ่คงจะหนีไม่พ้น กับหมู่มวลดอกไม้ ที่จะผลิบานให้ยลโยม มากมายหลากสีสัน หลากสายพันธุ์

แต่มีดอกไม้ชนิดหนึ่ง ที่ผู้คนจะคอยติดตามข่าวสารเพื่อที่จะไปเยื่ยมชมกับดอกชนิดนี้ ซึ่งบานปีละครั้งเท่านั้น โดยแต่ละครั้งจะบานไม่เกิน 1-2 อาทิตย์อยู่ที่สภาพอากาศของแต่ละปี ดอกที่ว่านี้ มีสีสันสดใส เป็นที่ถูกใจโดยเฉพาะกับสาวๆ ทั้งหลาย… ใช่แล้วครับ ดอกที่ว่านี่คือ ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือได้อีกฉายาว่า ซากุระเมืองไทย

ในเมืองไทยเรา... มีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งมากมายหลายที่ แต่มีอยู่ที่หนึ่งที่ผมจะมาแนะนำ สถานที่นี่มีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเป็นแนวยาวขนานกับถนน เมื่อถึงช่วงเวลาที่ดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบาน ก็จะกลายเป็นถนนสีชมพู บานสะพรั่งไปด้วยสีชมพูละลานตา

นั่นก็คือ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ที่ตั้งอยู่บนดอยอินทนนท์ ได้รับการจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2525 ครั้งนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินไปยังบ้านขุนวางเป็นครั้งแรก ทรงทอดพระเนตรเห็นว่า บริเวณนี้ยังคงมีการปลูกพืชเสพติด เช่น ฝิ่น อยู่เป็นจำนวนมาก จึงเห็นควรส่งเสริมให้มีการปลูกพืชชนิดอื่นๆ ที่มีรายได้ทัดเทียมหรือดีกว่าปลูกฝิ่น

สำหรับจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งภายในสถานีเกษตรที่สูงขุนวางที่น่าสนใจมี 2 จุด คือ

1. มุมด้านหน้าสถานีเกษตรขุนวาง บริเวณแปลงดอกไม้เมืองหนาว
2. จุดไฮไลต์ อุโมงค์พญาเสือโคร่ง ต้องเข้าไปข้างในโครงการ เลยร้านกาแฟและร้านอาหาร

กิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่แบ่งออกเป็นสามส่วน

ส่วนแรก เป็นกิจกรรมภายในโครงการ อาทิ การชมแปลงสาธิตไม้ผลเมืองหนาว ภายในศูนย์ฯ ซึ่งออกดอกในช่วงเดือนมีนาคม-พฤศจิกายน

ส่วนที่สอง จะเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่อยู่ละแวกใกล้เคียงเช่น การท่องเที่ยวในพื้นที่สถานีเกษตรที่สูงขุนวางและแม่จอนหลวง ซึ่งเป็นสถานีเกษตรที่สูงที่มีความงดงามทางธรรมชาติในเรื่องพันธุ์ไม้ต่างๆ โดยเฉพาะซากุระ ซึ่งจะบานสะพรั่งในช่วงปลาย เดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม

ส่วนกิจกรรมท่องเที่ยวชมประเพณีและวัฒนธรรมในพื้นที่จะมีวิถีชีวิตของชาวไทยภูเขาเผ่าม้งและกระเหรี่ยง ซึ่งเป็นประชาชนหลัก ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ โดยมีงานปีใหม่ของชาวม้ง และงานข้าวใหม่ของชาวกะเหรี่ยงให้ชม

วิธีการเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเส้นทางได้ 2 เส้นทาง

เส้นทางแรก จากจังหวัดเชียงใหม่ผ่าน อ.สันป่าตอง แยกเลี้ยวขวาหน้าธนาคารกสิกรไทย (สาขาสันป่าตอง) เข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1013 ไป อ.แม่วาง ผ่าน อ.แม่วาง ไปจะมีทางแยกซ้ายมือให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นเส้นทางจะลัดเลาะขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 40 กิโลเมตรช่วงสุดท้ายของเส้นทางนี้จะเป็นถนนดินแดงประมาณ 5 กิโลเมตร หน้าฝนจำเป็นต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ เส้นทางนี้รวมระยะทาง 86 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง

เส้นทางที่สอง จากจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหมายเลข 108 ไป อำเภอจอมทอง ก่อนเข้าตัวอำเภอจอมทอง 1 กิโลเมตรตรงหลัก กม. ที่ 54 เลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1009 เส้นทางขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ จนถึงกิโลเมตรที่ 31 เลี้ยวขวา เป็นถนนลาดยางไปประมาณ 17 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ตั้งศูนย์วิจัยเกษตรหลวงดอยขุนวาง รวมระยะทาง 115 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง รถตู้ รถเก๋งสามารถขึ้นได้

รถประจำทาง

มีรถโดยสารประจำทางจากประตูเชียงใหม่ มาถึงจอมทอง จากนั้น ต้องต่อรถสองแถว จอมทอง แม่แจ่มลงตรงทางแยกขึ้นดอยอินทนนท์ที่ กิโลเมตร 31 จากจุดนี้ต้องเหมารถสองแถวให้ขึ้นไปส่งที่ขุนวางอีกประมาณ 17 กิโลเมตรหรือเหมารถตั้งแต่ที่อำเภอจอมทอง

พิกัด GPS ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง): N18.628332 E98.506385

ข้อมูลการติดต่อ: ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) หมู่ที่ 10 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053114133, 053114136

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.baagklong.com
www.facebook.com/baagklong

อ่านเพิ่มเติม...
แบกกล้องเที่ยวศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ดอกนางพญาเสือโคร่งดอยอินทนนท์สถานีเกษตรที่สูงขุนวาง