ข่าว

วิดีโอ

หนักสุดรอบ 30 ปี พัทลุงน้ำท่วมสูง หลายหมู่บ้านถูกตัดขาด สังเวยอีก 2

(ภาพจาก : ตร.ทางหลวงพัทลุง)

พัทลุงวิกฤติน้ำท่วมสูง เส้นทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย ผวจ.พัทลุงลงพื้นที่ แจกถุงยังชีพแก่ผู้สูงอายุ ประสานหน่วยงานต่างๆ นำเรือท้องแบนอพยพครอบครัวที่เดือดร้อน...

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดพัทลุงอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด ประกอบด้วย อ.ป่าบอน อ.ตะโหมด อ.ศรีนครินทร์ อ.ศรีบรรพต อ.ป่าพะยอม และ อ.กงหรา โดยเฉพาะ อ.เมืองพัทลุง อ.ควนขนุน อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว และ อ.ปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลา ทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ต้องอพยพครอบครัว ทรัพย์สิน ไปไว้ในที่ปลอดภัยช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

ส่วนเขตเทศบาลเมืองพัทลุงนั้นได้ถูกน้ำท่วมทั้ง 45 ชุมชน ถนนในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ถูกน้ำท่วมขังเกือบทุกสาย รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ในตอนเช้าวันนี้ นายสุเมธ บุญยก นายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง ได้ตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ณ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองพัทลุง โดยจัดปรุงอาหารไปแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยทั้ง 45 ชุมชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งนำไปแจกจ่ายผู้ประสบภัยตามพื้นที่ต่างๆ อีกด้วย และแจกจ่ายกระสอบทรายแก่ผู้ประสบภัยในเขตเทศบาลฯ อีกด้วย

ทั้งนี้ ถนนเอเชียไปยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เส้นทางไปยัง จ.นครศรีธรรมราช รถเล็กยังไม่สามารถสัญจรไปมาได้ รวมถึงเส้นทางถนนเพชรเกษมช่วงพัทลุง-ตรัง รถเล็กยังไม่สามารถวิ่งสัญจรไปมาได้เช่นกัน ส่วนถนนในหมู่บ้านในท้องที่ อ.เมืองพัทลุง อ.ควนขนุน อ.ป่าพะยอม อ.ศรีบรรพต อ.ศรีนครินทร์ อ.กงหรา ถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิงในหลายพื้นที่

ขณะที่ นางอุบล ทองสลับล้วน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพัทลุง ได้นำเงินไปช่วยเหลือในการจัดทำอาหารแจกจ่ายแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ต.แหลมโตนด อ.ควนขนุน และผู้ประสบภัยที่อพยพมาพักอาศัย ณ โรงเรียนแหลมโตนด ม.9 ต.แหลมโตนด อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม จากฝนที่ตกหนักมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้อ่างเก็บน้ำหลัก 3 อ่าง ได้แก่ อ่างป่าพะยอม อ่างคลองหัวช้างตะโหมด และอ่างป่าบอน อยู่ในระดับเตือนภัยอันตราย ทางจังหวัดฯ ได้เตือนภัยให้ประชาชนตามพื้นที่ต่างๆ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์จากน้ำล้นอ่างเก็บน้ำแล้ว ในส่วนของการเกิดน้ำท่วม จ.พัทลุง นั้น ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย คือ น.ส.กมลวรรณ นุ่นงคง อายุ 18 ปี จมน้ำเสียชีวิตในสวนยางพารา และ ด.ช.พัฒนพงศ์ พารารักษ์ อายุ 14 ปี ขี่รถจักรยานยนต์พลัดตกลงในคลองไสเมื่อวานตอนเย็น ขณะนี้ยังไม่พบศพ

ผู้สื่อข่าวยังรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วม จ.พัทลุง ในครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 30 ปี โดยเฉพาะบริเวณศาลากลางจังหวัดพัทลุง ซึ่งยังไม่เคยถูกน้ำท่วมมาหลายปี ทำให้บรรยากาศบนศาลากลางเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากบรรดาข้าราชการ พนักงานรัฐ และลูกจ้าง ไม่สามารถเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ได้

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมตามพื้นที่ต่างๆ ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยทาง นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง และนายเชาวลิต นิฒรรัตน์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พัทลุง ได้ประสานงานกับกำลังทหาร ตชด. อบจ.พัทลุง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิพัทลุง เทศบาลเมืองพัทลุง นำเรือท้องแบนเข้าอพยพครอบครัว และนำอาหารไปแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยตามพื้นที่ต่างๆ แล้ว

พัทลุงวิกฤติน้ำท่วมสูง เส้นทางเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย ผวจ.พัทลุงลงพื้นที่ แจกถุงยังชีพแก่ผู้สูงอายุ ประสานหน่วยงานต่างๆ นำเรือท้องแบนอพยพครอบครัวที่เดือดร้อน 6 ม.ค. 2560 12:00 6 ม.ค. 2560 12:50 ไทยรัฐ