ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลื่อนโรดแม็ปวัดศรัทธา

  แม่ลูกจันทร์7 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  สำรวจแนวรบแนวรับการเมืองปี 2560 รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องผ่าด่านความศรัทธาของประชาชน ทั้งด้าน ความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย เศรษฐกิจปากท้อง และการ ก้าวสู่ระบอบประชาธิปไตย ที่จะต้องสอดคล้องและอยู่บนเรือลำเดียวกัน

  ถ้าแม่น้ำทั้ง 5 สายเกิดเครื่องรวนกลางทาง ไม่ว่าสายใดสายหนึ่ง จะทำเรือแป๊ะล่มปากอ่าว อันเกิดจาก วิกฤติศรัทธาประชาชน ไม่เอารัฐบาล คสช. เดชะบุญว่า ชาวบ้านยังอยู่ในอาการ เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหล กินน้ำแกง ไม่ชอบเผด็จการ แต่ก็กลัวนักการเมืองจะกลับมาโกงกินสร้างวิกฤติการเมืองกันอีกกระทอก

  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้า คสช. ที่มีอำนาจพิเศษอยู่ในมือจะหนีวิบากกรรมวิกฤติศรัทธาจากมหาชนได้เช่นกัน

  เพราะหากกลไกในแม่น้ำ 5 สายเกิดสายใดสายหนึ่งขัดข้องขึ้นมา ประชาชน จะต้องชี้ไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ คนเดียว การจะโยนเผือกร้อนไปมาระหว่างแม่น้ำ 5 สาย คงไม่ใช่ทางออกที่ดี

  ว่าด้วยการเลื่อนเวลาโรดแม็ปออกไป ต้องดูที่เหตุผล สมมติมีเหตุสุดวิสัยขึ้นมา จะเลื่อนเลือกตั้งไปอีกเดือนสองเดือน ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าจะเลื่อนเป็นปีเป็นเรื่องแน่ เงื่อนไขสำคัญคือรัฐบาลต้องประกาศกรอบเวลาในการเลือกตั้งให้ชัดเจนเป็นรูปธรรม เพราะการเลื่อนการเลือกตั้งในขณะที่กฎหมายลูกก็พร้อม รัฐธรรมนูญก็บังคับใช้แล้วและมีกรอบการทำงานที่ชัดเจน

  พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช.จะถูกมองว่ากำลังสับขาหลอก

  จะลับ ลวง พรางกันท่าไหนก็ต้องมีลีลา ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำ ที่ประชาชนไม่อยากต่อความยาวสาวความยืดก็เพราะเห็นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามายุติวิกฤติการเมืองในยามคับขัน พอเสร็จศึกจะฆ่าขุนพล ไม่ใช่วิสัยคนไทยก็ต้องเปิดโอกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์โชว์ความสามารถเต็มที่

  จะไหวไม่ไหวเป็นอีกเรื่อง

  การที่จะยืดโรดแม็ปไปอีกกระทอก คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องวิเคราะห์ให้ดี เหรียญยังมีสองด้าน การที่รัฐบาล คสช.อยู่นานเกินไปก็ไม่ดี เพราะความผิดพลาดจะเยอะขึ้น จุดอ่อนก็จะมากขึ้น อาการหมั่นไส้ของประชาชนก็จะตามมา เป็นวิสัยของคนไทยที่รักง่ายหน่ายเร็ว

  เรือแป๊ะเจอคลื่นลมแรงแน่

  การที่กองทัพสนับสนุนการทำงานของ คสช.ไม่ได้แปลว่า จะสนับสนุนการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ในทุกกระบวนท่า ถ้าบังเอิญว่า กระบวนท่าของ พล.อ.ประยุทธ์เกิดมีปัญหาและทำท่าว่าจะกระทบกับความศรัทธาของประชาชนหรือเกิดความไม่สงบขึ้นมาในประเทศ กองทัพก็ต้องถอนตัว ส่งผลให้อำนาจตามมาตรา 44 ที่มีอยู่ในมือของ พล.อ.ประยุทธ์เป็นหมันไปในทันที วินาทีนี้ไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ไม่เชื่ออย่าลบหลู่.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโรดแม็ปเลือกตั้งประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 02:51 น.