ข่าว

วิดีโอ

เลื่อนโรดแม็ปวัดศรัทธา

สำรวจแนวรบแนวรับการเมืองปี 2560 รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องผ่าด่านความศรัทธาของประชาชน ทั้งด้าน ความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย เศรษฐกิจปากท้อง และการ ก้าวสู่ระบอบประชาธิปไตย ที่จะต้องสอดคล้องและอยู่บนเรือลำเดียวกัน

ถ้าแม่น้ำทั้ง 5 สายเกิดเครื่องรวนกลางทาง ไม่ว่าสายใดสายหนึ่ง จะทำเรือแป๊ะล่มปากอ่าว อันเกิดจาก วิกฤติศรัทธาประชาชน ไม่เอารัฐบาล คสช. เดชะบุญว่า ชาวบ้านยังอยู่ในอาการ เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหล กินน้ำแกง ไม่ชอบเผด็จการ แต่ก็กลัวนักการเมืองจะกลับมาโกงกินสร้างวิกฤติการเมืองกันอีกกระทอก

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลและหัวหน้า คสช. ที่มีอำนาจพิเศษอยู่ในมือจะหนีวิบากกรรมวิกฤติศรัทธาจากมหาชนได้เช่นกัน

เพราะหากกลไกในแม่น้ำ 5 สายเกิดสายใดสายหนึ่งขัดข้องขึ้นมา ประชาชน จะต้องชี้ไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ คนเดียว การจะโยนเผือกร้อนไปมาระหว่างแม่น้ำ 5 สาย คงไม่ใช่ทางออกที่ดี

ว่าด้วยการเลื่อนเวลาโรดแม็ปออกไป ต้องดูที่เหตุผล สมมติมีเหตุสุดวิสัยขึ้นมา จะเลื่อนเลือกตั้งไปอีกเดือนสองเดือน ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ถ้าจะเลื่อนเป็นปีเป็นเรื่องแน่ เงื่อนไขสำคัญคือรัฐบาลต้องประกาศกรอบเวลาในการเลือกตั้งให้ชัดเจนเป็นรูปธรรม เพราะการเลื่อนการเลือกตั้งในขณะที่กฎหมายลูกก็พร้อม รัฐธรรมนูญก็บังคับใช้แล้วและมีกรอบการทำงานที่ชัดเจน

พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช.จะถูกมองว่ากำลังสับขาหลอก

จะลับ ลวง พรางกันท่าไหนก็ต้องมีลีลา ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำ ที่ประชาชนไม่อยากต่อความยาวสาวความยืดก็เพราะเห็นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามายุติวิกฤติการเมืองในยามคับขัน พอเสร็จศึกจะฆ่าขุนพล ไม่ใช่วิสัยคนไทยก็ต้องเปิดโอกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์โชว์ความสามารถเต็มที่

จะไหวไม่ไหวเป็นอีกเรื่อง

การที่จะยืดโรดแม็ปไปอีกกระทอก คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องวิเคราะห์ให้ดี เหรียญยังมีสองด้าน การที่รัฐบาล คสช.อยู่นานเกินไปก็ไม่ดี เพราะความผิดพลาดจะเยอะขึ้น จุดอ่อนก็จะมากขึ้น อาการหมั่นไส้ของประชาชนก็จะตามมา เป็นวิสัยของคนไทยที่รักง่ายหน่ายเร็ว

เรือแป๊ะเจอคลื่นลมแรงแน่

การที่กองทัพสนับสนุนการทำงานของ คสช.ไม่ได้แปลว่า จะสนับสนุนการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ในทุกกระบวนท่า ถ้าบังเอิญว่า กระบวนท่าของ พล.อ.ประยุทธ์เกิดมีปัญหาและทำท่าว่าจะกระทบกับความศรัทธาของประชาชนหรือเกิดความไม่สงบขึ้นมาในประเทศ กองทัพก็ต้องถอนตัว ส่งผลให้อำนาจตามมาตรา 44 ที่มีอยู่ในมือของ พล.อ.ประยุทธ์เป็นหมันไปในทันที วินาทีนี้ไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ไม่เชื่ออย่าลบหลู่.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

6 ม.ค. 2560 12:00 6 ม.ค. 2560 12:00 ไทยรัฐ