ข่าว

วิดีโอ

“เสาร์สารพัน” เปิดใจ 7ปีชวนเที่ยวงานอ่านหนังสือ

โดย ซูม

วันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2560 เสาร์แรกของปีใหม่ 2560 รายการ เสาร์สารพันกลับมารับใช้ท่านผู้อ่านเป็นหนแรกประจำปีนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์เรื่องงานต่างๆ ยังมีไม่มากนัก อาจเป็นเพราะเพิ่งจะผ่านช่วงฉลองปีใหม่ คณะผู้จัดงานทั้งหลายยังสะลึมสะลือกันอยู่ ในขณะที่ข่าวเพลงย้อนยุคไม่มีเลยสักข่าวเดียว

ขอถือโอกาสและจังหวะที่ข่าวยังน้อยอยู่นี้ พูดคุยเปิดอกเปิดใจกัน สักวันก็ละกัน

การเขียนในสไตล์ “เสาร์สารพัน” เกิดขึ้นเพราะเจตนารมณ์ที่อยากจะช่วยแนะนำงานดีๆ มีสาระต่างๆ โดยเฉพาะงานนิทรรศการหรืองานที่ให้ความรู้แก่ผู้ไปดูไปชม แต่มักไม่มีพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์ ทำให้ผู้คนไม่ค่อยรู้ ทำให้ของดีๆหลายๆเรื่อง “เสียของ” ไปอย่างน่าเสียดาย

ส่วนการชวนฟังเพลงย้อนยุค โดยเฉพาะคอนเสิร์ตของวงดนตรี และนักร้องประเภทดาวค้างฟ้า ก็เกิดขึ้นในสถานะเดียวกัน คืออยากจะให้พื้นที่แก่การแสดงและความบันเทิงประเภทนี้แม้สัก 4-5 บรรทัด ก็อาจจะช่วยดึงผู้ดึงคนที่ชอบระลึกความหลังไปให้กำลังใจได้บ้าง

ในขณะที่การชวนอ่านหนังสือ เป็นเจตนารมณ์สูงสุดของคอลัมน์นี้ตามวิสัยของคนเขียนที่รักหนังสือเป็นชีวิตจิตไป และเอาใจช่วยวงการหนังสือตลอดมา...มีอะไรจะช่วยได้ แม้สักเสาร์ละครั้ง ครั้งละ 6-7 บรรทัด ก็ถือว่าได้ทำประโยชน์ให้แก่วงการหนังสือไม่มากก็น้อย

นี่คือแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นเมื่อ 7 ปีก่อน ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงข้อเขียนประจำวันเสาร์มาสู่สิ่งละอันพันละน้อยด้วยประการฉะนี้

7 ปีที่เขียนมาใน 3 ประเด็นนี้ รู้สึกภูมิใจที่ได้มีโอกาสแนะนำนิทรรศการต่างๆ...และก็ดีใจที่หน่วยราชการ และบริษัท ห้างร้าน ยังจัดงานนิทรรศการอย่างแข็งขัน ดูแนวโน้มแล้วน่าจะแข็งขันต่อไปเรื่อยๆ

แต่ที่รู้สึกใจหายและท้อถอยก็เห็นจะเป็นเรื่องแนะนำหนังสือแหละครับ ที่ 3 ปีที่ผ่านมานี้...จำนวนหนังสือที่ส่งมาให้ช่วยประชาสัมพันธ์

ลดน้อยลงอย่างน่าตกใจ

หลายๆสำนักพิมพ์หายไปเลย บางสำนักพิมพ์ยังมาอยู่ แต่มาแค่เล่ม 2 เล่ม จากสัปดาห์ละบางครั้ง 100-200 เล่ม แผล็บเดียวกองเต็มโต๊ะ ต้องขอร้องให้น้องๆ ห้องสมุดไทยรัฐ รีบมาขนเพื่อไปให้บริการแก่พนักงานของเราโดยเร็ว เพื่อระบายความหนาแน่นบนโต๊ะลงบ้าง

แต่ช่วงหลังๆนี้เหลือสัปดาห์ละไม่ถึง 50 เล่ม บางสัปดาห์เหลือ 20 เล่ม เป็นบรรยากาศที่สะท้อนใจเหลือเกิน

ก็อยากจะกราบเรียนว่า ที่นี่ยังให้กำลังใจอยู่ และอยากให้ส่งมาเรื่อยๆ ได้ลงบ้าง ไม่ได้ลงบ้างก็ถือเสียว่าเป็นการเสี่ยงในการประชาสัมพันธ์

จริงๆแล้วไม่ต้องส่งหนังสือเล่มๆมาก็ได้ เอาแค่เอกสารแนะนำ แต่ขอให้ละเอียดหน่อย จะได้เป็นการประหยัดต้นทุนของสำนักพิมพ์

แต่ถ้าคิดว่าเรื่องดีพออยากให้ส่งมาเป็นเล่มมากกว่า เพราะถ้าเรื่องไหน “โดน” อาจได้รับการกล่าวขวัญแบบเต็มคอลัมน์ในวันปกติไปเลย

ก็อยากจะเปิดอกเปิดใจแบบตรงมาตรงไปอย่างนี้แหละครับ และขอยืนยันว่า เราจะเดินหน้ารายการ “เสาร์สารพัน” ของเราต่อไป ด้วยเหตุ ด้วยผลที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว

ส่งท้ายเสาร์แรก ประเดิมปีใหม่ด้วยงานสั้นๆ 2-3 งานนะครับ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ลำปาง จัดงาน “มหกรรมทุ่งดอกทิวลิปไฟฟ้า” กว่า 4,000 ดอก อร่ามเรืองและประดับประดาด้วยวัสดุธรรมชาติ จนดูเหมือนจริง ถึงวันที่ 8 ม.ค. เป็นวันสุดท้าย ส่วน ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จัดงาน “เทศกาลรอยสัก 2017” พบกับช่างสักชั้นนำทั่วไทยและทั่วโลก 7-8 ม.ค.เช่นกัน...สำหรับที่ อิมแพคเมืองทองธานี กทม. จะมีงาน “ไทยแลนด์เมกะฟู้ดแฟร์” เทศกาลอาหารครั้งใหญ่ มีทั้งการปรุงสดๆและอาหารสำเร็จรูป 14-15 ม.ค.

ส่วนหนังสือแนะนำสัปดาห์นี้ ท่านที่สนใจเรื่องพระเครื่องขอบอกว่า หนังสือ “พิพิธภัณฑ์พระกำนันชูชาติ” ของ กำนัน ชูชาติ มากสัมพันธ์ 1 ในสุดยอดเซียนพระไทยแลนด์ ออกวางร้านหนังสือใหญ่ๆแล้ว สนนราคา 2,000 บาท กับภาพพระเครื่องกว่า 800 ภาพ“ชีวิตจริงพริ้งกว่านิยาย” สารคดีบนเส้นทางสายวรรณศิลป์ ของ ประยอม ซองทอง นักกลอนรุ่นเดอะ อยากรู้จะซื้อหนังสือได้อย่างไร หมุนไปถามที่ 0-2745-1614 ได้เลยหนังสือ “สวดมนต์” รวมบทสวดมนต์บทสำคัญของ DMG

เล่มละ 49 บาทเท่านั้น--และ “เลี้ยง ลูกยิ่งใหญ่” หนังสือที่พ่อแม่ควรอ่าน ฝีมือ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช จัดพิมพ์โดยมูลนิธิสยามกัมมาจล.


“ซูม”

6 ม.ค. 2560 11:48 6 ม.ค. 2560 11:48 ไทยรัฐ