ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 07/01/60

ถูกต้องเหนือถูกใจ ประเทศไทยจึงจะไปข้างหน้า...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2560

สภาพอากาศต้นปีไก่ เหนือ อีสาน หนาว, กลาง เย็น แต่ พี่น้องใต้หลายจังหวัด กำลังเดือดร้อนสาหัสกับ ภัยน้ำป่า น้ำท่วม ส่งผลกระทบ ทั้งบ้านเรือนที่อยู่อาศัย การคมนาคมขนส่ง รถยนต์-บขส.-รถไฟ ถูกตัดขาดหลายเส้นทาง

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา บัญชาการ ผบ.ทบ. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท เลขาธิการ คสช. และทุกฝ่าย ดูแลช่วยเหลือ พร้อมลงไปในพื้นที่ บรรเทาทุกข์เฉพาะหน้า

แต่มีหมายเหตุกันมาว่า คนใต้เจอภัยน้ำ มาแต่ปลายปีที่แล้ว ทำไมกระทรวงมหาดไทยของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา แอ็กชั่นน้อยไปหน่อย ทั้งที่มีหน่วยงาน บำบัดทุกข์บำรุงสุขชาวบ้าน โดยตรง หรือว่าถนัดตอนใช้ งบฟื้นฟู อู้ฟู่ สบายๆ...หือ

เฮ้อ...7 วันอันตราย ตาย 478 ศพ มากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 98 ศพ ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน สรุปเหตุหลัก เมาขับ และ ขับเร็วเกิน สอดคล้องกับ 7 วัน ยึดรถเมาขับ 4,354 คัน ดำเนินคดี 66,783 คน

ทำไงกันดีล่ะครับ พระ เดชพระคุณเอ๋ย ตัวเลขมันฟ้องซ้ำซากต่อเนื่องมาจนเอือมสุดๆ หยุดรณรงค์ ป้องกัน เปลี่ยนเป็น ยุส่ง ดีไหม เพราะยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ “กระสุนทอง” จนปัญญาจริงๆครับ ขอให้ท่านผู้มีปัญญาช่วยหาวิธีก็แล้วกัน

กรณีขับรถหลับใน ฟัง นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กันไว้ก็ดี ...หลับใน ตาจะไม่ปิด แต่ไม่รับรู้สภาพเบื้องหน้า เกิดขึ้นได้ระยะสั้นๆ ไม่เกิน 10 วินาที ช่วงนั้นจะ ขาดการควบคุมรถ ถ้าชนจะรุนแรง ไม่หักหลบ ไม่เหยียบเบรก

หลับใน เกิดขึ้นจาก พักผ่อนน้อย ง่วงง่ายกว่าปกติ 2-4 เท่า เพราะ ฉะนั้น ถ้าง่วงอย่าฝืน ให้พักระหว่างทาง 2 ชั่วโมง หรือพักทุก 150 กม. ตัวช่วย ป้องกันคือ นอนให้พอ มีเพื่อนนั่งคุย ไม่กินยาที่ทำให้ง่วง ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทุ่มเงินหลวง กระตุ้นกำลังซื้อแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ แต่ไม่ยั่งยืน “กระสุนทอง” เห็นด้วยกับ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รองนายกฯ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่บอกว่า การกระตุ้นเศรษฐกิจเพียงเพื่อ ช่วยให้เอกชน ขายของได้ในระยะต่อไปนี้ ถือว่า เป็นข้อเสนอที่แย่มาก เนื่องจากกระตุ้นบ่อยๆไม่ใช่เรื่องดีนัก

แต่ ดร.สมคิด ยังยืนยันปี 60 จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปข้างหน้า เพียงแต่ ไม่เอาเงินภาษี ของประชาชนไป สร้างผลผลิตเพื่อเพิ่มรายได้ แต่จะผลักดันส่งเสริมให้ ยกระดับการผลิต เพื่อให้แข่งขันได้ใน ระยะยาว เพราะฉะนั้นแทนที่จะถามกันว่า จะกระตุ้นเศรษฐกิจหรือไม่ ต้องช่วยกันตอบว่า จะปฏิรูปเศรษฐกิจให้ก้าวหน้าได้อย่างไร

เศรษฐกิจโลกยังป่วย แต่ ไทยดีกว่าหลายประเทศ ในภูมิภาค ที่ยังไม่ฟื้น เช่น เกาหลีใต้ ถดถอย เคยขยายตัว 3% ปีนี้เหลือ 2% จากวิกฤติการเมืองของเขา สิงคโปร์ ขยายตัวเพียง 1% มาเลเซีย ก็ยังทรุด

ดร. สมคิด ระบุไทยแตกต่างจากคนอื่น ขณะที่หลายประเทศ ขาลง แต่ไทยอยู่ในช่วง โมเมนตัมแข็งแรง จีดีพีของไทยปีนี้จะไปได้ดี หากไม่มีเรื่องอื่นๆ เข้ามาแทรกซ้อน

ครับ...ข้อแม้ว่า ถ้าไม่มีเหตุอื่นๆแทรกซ้อน นี่แหละ สะท้อนปัจจัยตัวแปรทั้ง ภายใน และ ภายนอก อย่างมีนัยสำคัญ อันสอดคล้องกับ เงื่อนไขใหม่ๆ ย่อมมีตัวแปรใหม่ๆที่คาดไม่ถึง

ราคาน้ำมันขึ้นต่อเนื่อง จะส่งผลให้ ขึ้นราคาสินค้า หรือยัง ฟังข้อมูลเปรียบเทียบจากกระทรวงพาณิชย์ ถ้ามีการ ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าตอนนี้ ช่วยกันโวยดังๆ เพราะถ้า ดีเซล ยังไม่ถึงลิตรละ 30 บาท ยังไม่มีผลถึง ต้นทุนการผลิต ล่าสุด ดีเซล ปตท.ลิตรละ 26.69 บาท

เมื่อปี 2555 วิกฤติน้ำมันแพงลิ่ว น้ำมันดิบดูไบ ที่กระทรวงพาณิชย์ใช้เป็นฐานคำนวณเงินเฟ้อ เฉลี่ยทั้งปีสูงสุดที่ 108.92 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล แต่ขณะนี้น้ำมันดิบ ยังไม่ทะลุ 60 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ว่าด้วยภาระหน้าที่สื่อ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปฏิบัติหน้าที่สื่อเผยแพร่ ภาพพระราชทาน มาต่อเนื่อง เพื่อ ประชาชนได้ชื่นชมพระบารมี และติดตาม พระราชกรณียกิจ ในโอกาสต่างๆ แต่ระยะหลังนี้ ไม่ได้รับภาพพระราชทานเช่นที่เคย ขณะที่ โทรทัศน์ ยังมีการเผยแพร่ภาพพระราชทานได้อยู่ จึงเรียนมาเพื่อทราบถึง ผู้รับผิดชอบและเกี่ยวข้อง ครับผม

กิจกรรมสำคัญอสมท ร่วมกับสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม และพันธมิตร จัดแสดงชุด “ศิลปนาฏดุริยางค์ไทยในรัชกาลที่ 9” จำนวน 9 ชุด ร่วมถ่ายทอดความจงรัก ภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในงาน 9 ตามพ่อสานต่อพระราชปณิธาน 15 ม.ค.นี้ ที่หอประชุมใหญ่ มธ.ท่าพระจันทร์ เข้าชมฟรี สอบถาม 0-2201-6076

ข่าวทั่วไป 11.30 น.วันนี้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี เป็นประธานฉลองสมรส นพวัฒน์ วิริยะพล กับ ภัทรวดี ธนาเตชะนนท์ ที่โรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ

นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ และ กัลกุล ดำรงปิยวุฒิ เป็นประธานงานแต่ง พญ.บุญธิดา เจริญสวัสดิ์ กับ ทรรศิน จงอัศญากุล โรงแรมพลาซ่า แอทธินี 18.00 น.วันที่ 8 ม.ค.นี้

คุณหญิง วัลลีย์ วีระปรียะ ถึงแก่มรณกรรม รดน้ำศพ 17.00 น. วันที่ 7 ม.ค.นี้ ที่ศาลา 5 วัดโสมนัสฯ

ศพ ถาวร ตรีรัตนณรงค์ อดีต ส.ส. อยู่ศาลา 14 วัดเทพศิรินทราวาส พระราชทานเพลิง 10 ม.ค.17.00 น.

พระราชทานเพลิงศพ สากล สกุลไทย อดีต ส.ว. ที่วัดธาตุทอง 17.00 น. วันที่ 8 ม.ค.นี้

พระราช- ทานเพลิงศพ บุญพัน วนาพิทักษ์ มารดา ประพัฒน์ วนาพิทักษ์ อดีตอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม วัดพระศรีมหาธาตุ เมรุ 1 วันที่ 8 ม.ค.นี้ เวลา 17.00 น.

"กระสุนทอง"

6 ม.ค. 2560 11:21 6 ม.ค. 2560 11:28 ไทยรัฐ