ข่าว

วิดีโอ

AEC Go On 07/01/60

สวัสดีปีใหม่ปี 2560 ครับ ก็ผ่านไปแล้ว 1 ปีเต็มสำหรับ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียนที่รวมตัวกันอย่างเต็มรูปแบบในการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) และประชาคมอาเซียน (AC) ซึ่งเราแทบไม่รู้สึกเลยว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากหรือคนไทยต้องปรับตัวอย่างรุนแรงในการเข้าสู่ AEC ทุกอย่างปรับตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปครับ

กับคำถามยอดฮิตที่คนไทยส่วนใหญ่ถามก่อนการเข้าสู่ AEC เมื่อเดือนมกราคม 2559 ว่า “ประเทศไทยจะสู้คนอื่นไหวมั้ยเมื่อเปิด AEC” หรือ “คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่รู้จัก AEC เลย เราจะต้องปรับตัวรับมือกับ AEC อย่างไรดี” เนื่องจากคนไทยส่วนหนึ่งรู้สึกว่ายังไม่รู้จัก AEC ดีพอ และไม่แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร แน่นอนครับ 1 ปีที่ผ่านไป ประเทศไทยยังรักษาสถิติเกินดุลการค้ากับอาเซียนที่ไทยเกินดุลการค้ามาโดยตลอด และสินค้าไทยยังคงความโดดเด่นในอาเซียนโดยเฉพาะใน CLMV พร้อมๆกับคนไทยค่อยๆปรับตัวเข้าสู่ AEC ด้วยความระมัดระวังและไม่ชะล่าใจ

นอกจากนี้ สัปดาห์นี้ยังเป็นวันเริ่มต้นของปีใหม่ ปีระกา ปีไก่ ปี 2560 หรือปี 2017 เรามาทบทวนคำว่า “สวัสดีปีใหม่” ของสมาชิก AEC กันดีมั้ยครับ เผื่อเราต้องเดินทางไปพบปะเพื่อนบ้าน จะได้ทักทายกันถูกกาลเทศะครับ เริ่มที่ “CLMV” กัมพูชาจะพูดว่า “ซัวซะเดย ชะนำ-ทะไม” สปป.ลาวใช้คำว่า “สะบ๋ายดี๋ปี๋ใหม่” เมียนมาพูดว่า “มิงกะลา นิ๊ติ๊ป่า” และเวียดนามใช้ “จุ๊กหมึ่ง นัมเหมย”

สำหรับประเทศที่มีชาวมุสลิมจำนวนมากคือ บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซียและสิงคโปร์ ผมใช้คำย่อเท่ๆเองว่า “BIMS” พูดคำว่าสวัสดีปีใหม่เหมือนกันทั้ง 4 ประเทศคือ “เซอละมัด ตา ฮุนบารู” ประเทศสุดท้ายคือ ฟิลิปปินส์ จะพูดว่า “มะนิกง บะกง ทะอง”

ผมขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายอำนวยพรให้ทุกท่านรวมทั้งทีมงานของไทยรัฐมีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขความเจริญ รวยๆๆ และเฮงๆๆ ตลอดปี 2560 และตลอดไปกับก้าวย่างปีที่ 2 ของประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของอาเซียน ภายใต้ AEC ครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

6 ม.ค. 2560 11:16 6 ม.ค. 2560 11:16 ไทยรัฐ