ข่าว

วิดีโอ

โศกนาฏกรรมแห่งชาติ

อุบัติเหตุบนท้องถนนกลายเป็นโศกนาฏกรรมแห่งชาติของประเทศไทย ตัวอย่างที่ชัดเจนสดๆร้อนๆ ได้แก่ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 6 วันอันตราย มีอุบัติเหตุถึง 3,579 ครั้ง เสียชีวิต 426 ราย บาดเจ็บ 3,761 ราย สาเหตุสำคัญคือเมาแล้วขับเจ้าเก่า ตามด้วยขับรถเร็ว สภาพรถไม่ปลอดภัย ขับรถทางไกลทำให้ร่างกายอ่อนล้า

อุบัติเหตุที่เป็นอุบัติโหดสยองขวัญ สั่นสะเทือนไปทั่วประเทศ ได้แก่กรณีที่รถตู้พุ่งชนรถปิกอัพโครมเดียว 25 ศพ เป็นข่าวโด่งดังและร้อนถึงนายกรัฐมนตรี สะท้อนถึงความล้มเหลวของการรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุ และทำให้ไทยสามารถรักษาสถิติเสียชีวิตจากอุบัติเหตุอันดับ 3 ของโลก เฉลี่ยวันละ 66 คน ปีละ 24,237 ศพ

ถ้าถามว่าโศกนาฏกรรมบนท้องถนนเป็นความผิดของใคร? คำตอบก็คือ เป็นความผิดของหลายฝ่าย เป็นความผิดของเครื่องยนต์กลไก ความผิดของคน ความผิดของกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมาย และอาจเป็นความผิดของทุกฝ่ายที่ขาดสำนึกความปลอดภัย ถือว่าการตายจากอุบัติเหตุเป็นเรื่องปกติ ไม่ถือว่าความปลอดภัยบนถนนเป็น “สิทธิ” ประชาชน

ตัวอย่างของความผิดของเครื่องจักรกลและคน ได้แก่รถตู้ ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้วให้ใช้บริการระยะทางไม่เกิน 100 กม. และห้ามดัดแปลงเกิน 6-9 ที่นั่ง แต่รถตู้ซึ่งเป็นยอดนิยมของไทย ดัดแปลงให้เป็น 14-15 ที่นั่ง และกฎหมายก็อนุญาตให้ทำได้ ซ้ำยังมีการตีตั๋วยืนเมื่อผู้โดยสารเต็มรถ แถมยังวิ่งทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร

ประเทศที่พัฒนาแล้วถือคติ “ความปลอดภัยต้องมาก่อน” แต่คนไทยถือหลัก “เงินต้องมาก่อน” ยึดความโลภและความเห็นแก่ได้เป็นตัวตั้ง หลายแห่งไม่มีเงินเดือนให้คนขับรถ แต่จ่ายตาม “รอบ” การเดินรถ บีบบังคับให้คนขับต้องขับรถเร็วที่สุด และพักผ่อนน้อยที่สุด เพราะต้องขับรถไป-กลับหลายรอบ จนร่างกายอ่อนล้า และหลับใน

“หลับใน” กลายเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุในอันดับต้นๆ ไม่แพ้เมาแล้วขับ หลับในเกิดจากร่างกายที่อ่อนล้าเพราะไม่ได้พักผ่อน มีกรณีตัวอย่างเมื่อเร็วๆนี้ คนขับรถโดยสาร (รถบัส) ทางไกลสายเหนือต้องหยุดพักงีบหลับถึง 3 ครั้ง เพราะขับรถไม่ได้พักมาหลายวัน ผู้โดยสารน่าจะขอบคุณคนขับ มิฉะนั้นอาจนำไปสู่โศกนาฏกรรมใหญ่กว่ารถตู้

โศกนาฏกรรมรถตู้ทำให้ทุกฝ่ายตื่นตัว บางฝ่ายเสนอให้หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจมาตรา 44 แก้ปัญหาขั้นเด็ดขาด ต้องเข้มงวดมาตรการความปลอดภัย ห้ามใช้รถตู้ แต่ใช้รถมินิบัสแทนสำหรับการเดินทางระยะใกล้ และห้ามโดยสารหลังรถกระบะ เป็นต้น แต่ที่สำคัญที่สุดจะต้องปลูกฝังวัฒนธรรมความปลอดภัย บังคับใช้กฎหมายเข้มงวดและห้ามมีส่วย.

6 ม.ค. 2560 11:01 6 ม.ค. 2560 11:01 ไทยรัฐ