ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขอ 100 ล้าน กู้มหาอุทกภัยเมืองคอน เรือดันน้ำ ทร.-เจ็ตสกี ช่วยคนติดเกาะ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2560 11:50 น.
  SHARE

  ผวจ.นครศรีธรรมราชเรียกประชุมด่วน ของบฯ 100 ล้าน ช่วยกู้มหาอุทกภัย ขอเจ็ตสกีจากภูเก็ตนำน้ำดื่มและอาหารไปช่วยหมู่บ้านที่ถูกตัดขาด ขอเรือผลักดันน้ำกองทัพเรือ ดันน้ำจากจุดไหลเชี่ยว เพื่อเข้าช่วยชีวิตผู้ประสบภัย...

  วันที่ 6 ม.ค. 2560 ที่ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้เรียกประชุมหน.สนง.ปภ.จังหวัด ปภ.อำเภอทุกอำเภอ นายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินสถานการณ์อุทกภัยที่กำลังเกิดขึ้น และวางแผนเพื่อเข้าให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเป็นระบบ ให้ทันสถานการณ์ และให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุด

  นายจำเริญ กล่าวว่า ได้ประสานไปยังกรมบัญชีกลางเป็นการเร่งด่วน เพื่อขอขยายวงเงินจำนวน 100 ล้าน นำมาจัดซื้ออาหารพร้อมรับประทาน อาหารสด น้ำดื่ม ถุงยังชีพพร้อมใช้ รวมถึงยาหรือเวชภัณฑ์ประเภทที่ต้องใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

  ขณะที่ ในที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบในการประสานขอความร่วมมือไปยังจังหวัดภูเก็ต เพื่อขอสนับสนุนเรือเจ็ตสกี เพื่อนำมาแจกจ่ายน้ำดื่ม อาหาร ให้กับหมู่บ้านประสบภัย ที่ไม่สามารถเดินทางโดยรถยนต์ หรือเดินเท้าเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้ โดยเฉพาะหมู่บ้านที่ถูกน้ำป่าทะลักหลากเข้าท่วม ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก และยังไม่ได้รับความช่วยเหลือในขณะนี้

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีความเห็นให้ ผวจ.นครศรีธรรมราช ขอความช่วยเหลือจากกองทัพเรือ ขอสนับสนุนเรือผลักดันน้ำ เพื่อนำมาติดตั้งระบายน้ำจากจุดที่น้ำท่วมหนักและไหลเชี่ยว ซึ่งเป็นจุดที่เป็นอุปสรรคในการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน หน่วยราชการ อาสาสมัครกู้ภัย ไม่สามารถระดมความช่วยเหลือเข้าไปได้ โดยขอให้มีการประสานโดยทันที และถือเป็นการขอสนับสนุนอย่างเร่งด่วนเป็นลำดับแรกหลังการประชุม เนื่องจากเป็นภารกิจช่วยชีวิตผู้ประสบภัยติดค้างตามสถานที่ต่างๆ ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้

  ช่วงท้ายของการประชุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กำชับให้ผู้แทนของสำนักงานชลประทานจังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งประสานกรมชลประทานเพื่อเพิ่มเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ที่บริเวณประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ ของแม่น้ำปากพนัง เพื่อเร่งผลักดันมวลน้ำที่ท่วม และถือเป็นมหาอุทกภัยของจังหวัดในขณะนี้ ให้ไหลลงทะเลอ่าวไทยโดยเร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมใต้น้ำท่วมภาคใต้น้ำท่วมนครศรีธรรมราชของบ100ล้านขอเจ็ตสกี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 13:00 น.