ข่าว

วิดีโอ

เขมรฮือปิดด่านบ้านเขาดิน เรียกร้องทหารผ่อนปรนนำสินค้าออกไปขายตอนเช้า

ฮือประท้วง!! พ่อค้า-แม่ค้าชาวกัมพูชาชุมนุมปิดด่านบ้านเขาดิน เรียกร้องให้ทหาร ฉก.ทพ.13 อนุโลมให้เปิดด่านเร็วขึ้น เพื่อนำสินค้าออกไปวางขายได้ในช่วงเช้า ก่อนที่จะลงเอยด้วยการผ่อนคลายการนำสินค้าไปขายด้วยดี...

จากกรณีที่พ่อค้า-แม่ค้าชาวกัมพูชาหลายพันคนออกมาชุมนุมปิดด่านผ่อนปรนบ้านเขาดิน เรียกร้องให้ทางการไทยผ่อนปรนให้นำสินค้าออกมาก่อนเวลาได้ช่วง 05.00 น. เพื่อมาจัดร้านเตรียมขายของ เนื่องจากที่ผ่านมามีลูกน้อง สจ.ดังไปเปิดจุดเก็บค่าคุ้มครองก่อนที่จะเข้ามาในตลาดผ่อนปรน หน่วย ฉก.ทพ.13ทราบ จึงได้จัดทหารพรานออกตรวจพบ 2 ชายฉกรรจ์ยืนคุมช่องทางอยู่และมีกระดาษวางตรงทางผ่าน พี่น้องชาวเขมรที่จะเดินผ่านต้องนำเงินใส่กล่อง จากนั้นทหารจึงได้ตรวจตราเข้มงวดขึ้น ทำให้ชาวพ่อค้าแม่ค้าเขมรเข้ามาไม่ได้ จึงมีการชุมนุมดังกล่าว

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 6 ม.ค. พ.ท.กมล เรืองนาราบ รองผบ.ทพ.13 ได้รับคำสั่งจาก พ.อ.ชายธนัญชา วาจารัตน์ ผบ.ทพ.13 ให้เข้าเจรจากับพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา ที่ทำการปิดจุดผ่อนปรนด่านสำเภาลูน เพื่อเรียกร้องให้ทางทหารพรานผ่อนปรนเรื่องการนำสินค้าผ่านแดนจากด่านบ้านเขาดิน เข้าไปยังฝั่งกัมพูชา เวลา 05.00 น. หลังได้รับคำสั่ง จึงนำเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปเจรจากับตัวแทนชาวกัมพูชา ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย–กัมพูชา ระหว่างบ้านเขาดินและบ้านสำเภาลูน โดยใช้เวลา นานกว่า 1 ชั่วโมง จึงได้ข้อสรุป

ทาง พ.ท.กมล ได้อนุโลมให้เฉพาะพ่อค้าแม่ค้า ที่มีความจำเป็นที่จะต้องเข้ามารับสินค้าส่งต่อไปยังจังหวัดพระตะบอง และตลาดสำคัญที่อยู่ในฝั่งกัมพูชา ได้มีสินค้าวางขายในช่วงตลาดเช้า เข้ามาได้ในช่วง ตี 05.30 น.ของวันต่อไป

ด้านนางหงส์ บ้านอยู่อำเภอสำเภาลูน จ.พระตะบอง ประเทศกัมพูชา บอกว่า ที่ผ่านมาทางทหารจะเปิดด่านให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา เข้ามานำสินค้าออกไปตอน 6 โมงเช้า ซึ่งลำบากมากเพราะกว่าจะเข้ามารวบรวมสินค้าได้ครบถ้วนก็สายมากแล้ว ไม่สามารถนำสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารสดเข้าไปวางขายให้กับชาวกัมพูชาได้ในตอนเช้าๆ พ่อค้าแม่ค้าจึงชุมนุมเรียกร้องให้ทางทหารพรานช่วยอนุโลมให้ ทางทหารพรานก็รับปากจะช่วยอนุโลม ก็รู้สึกดีใจที่ทางทหารพรานได้อนุโลมให้ในครั้งนี้ เนื่องจากจะเป็นประโยชน์กับพ่อค้าแม่ค้าชาวไทย เนื่องจากจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน อ.คลองหาด เป็นแหล่งที่ส่งสินค้าเข้าไปฝั่งกัมพูชาเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสำรวจการซื้อการขายของแม่ค้าและพ่อค้าชาวไทย ในตลาดจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน พบว่าการซื้อขายเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะตลาดเนื้อหมูที่เป็นตลาดใหญ่มาก มีเขียงหมูประมาณ 50 เจ้า แต่ละเจ้าขายดีมาก ส่วนตลาดปลาสดและตลาดผลไม้ ก็ขายดีไม่แพ้กัน

ต่อมา พ.ท.กมล กล่าวว่า สำหรับนำสินค้าผ่านแดนจากด่านบ้านเขาดินไปยังฝั่งกัมพูชา หลังจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องไปเจรจากับตัวแทนชาวกัมพูชา ที่บริเวณกึ่งกลางสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ระหว่างบ้านเขาดินและบ้านสำเภาลูน โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงได้ข้อสรุปว่าได้อนุโลมให้เฉพาะพ่อค้า แม่ค้าที่มีความจำเป็นที่จะต้องเข้ามารับสินค้าส่งต่อไปยังจังหวัดพระตะบองและตลาดสำคัญที่อยู่ในฝั่งกัมพูชาได้ในช่วงเวลา 05.30 น. ที่ผ่านมาทางเราจะเปิดด่านให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาเข้ามา ตอน 6 โมงเช้า เพื่อเข้ามารวบรวมสินค้าได้ครบถ้วน สามารถนำสินค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารสดเข้าไปวางขายให้กับชาวกัมพูชาในตอนเช้าได้ พ่อค้าแม่ค้าที่ชุมนุมเรียกร้องต่างก็พอใจ จึงได้เปิดด่านตามปกติ

ด้านนางสายันต์ จันทรา อดีตที่ปรึกษาเทศบาลตำบลคลองหาด จ.สระแก้ว กล่าวว่า รู้สึกดีใจแทนพ่อค้าแม่ค้าเขมร ที่ทางทหารพรานได้อนุโลมให้ครั้งนี้ เนื่องจากเป็นประโยชน์กับพ่อค้าแม่ค้าชาวไทย เพราะจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน อ.คลองหาด เป็นแหล่งส่งสินค้าไปฝั่งกัมพูชาเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้ให้กับประเทศชาติและพ่อค้าชาวไทย หลังจากเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยกับตัวแทนพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และได้ข้อสรุปว่า ให้ผ่อนผันเวลาเปิดให้ผ่านแดนได้ ตั้งแต่เวลา 05.30 น.เป็นต้นไป จากข้อตกดังกล่าว ตัวแทนของพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาจึงได้แจ้งให้ชาวกัมพูชาทราบและมีความพอใจตามข้อตกลงชั่วคราว กระทั่งเวลาประมาณ 08.00 น. ชาวกัมพูชาที่ปิดถนนจึงสลายตัว ยอมให้พ่อค้าแม่ค้า ประชาชนทั้งฝ่ายไทยและกัมพูชา เดินทางเข้าออกได้ตามปกติดังกล่าว.

ฮือประท้วง!! พ่อค้า-แม่ค้าชาวกัมพูชาชุมนุมปิดด่านบ้านเขาดิน เรียกร้องให้ทหาร ฉก.ทพ.13 อนุโลมให้เปิดด่านเร็วขึ้น เพื่อนำสินค้าออกไปวางขายได้ในช่วงเช้า ก่อนที่จะลงเอยด้วยการผ่อนคลายการนำสินค้าไปขายด้วยดี... 6 ม.ค. 2560 10:21 6 ม.ค. 2560 11:22 ไทยรัฐ