ข่าว

วิดีโอ

คนบอกตำรวจกร่าง

มีจดหมายเขียนว่า วันที่ 27 ก.ค. ผู้ร้องกับภรรยาไปแจ้งความเอกสารหายที่ สน.ร่มเกล้า โดยขับรถส่วนตัวไปจอดที่จอดรถของผู้มาติดต่อราชการ แต่ไม่มีที่จอด ภรรยาได้ลงจากรถและเข้าไปในสถานีตำรวจก่อน

ผู้ร้องต้องขับรถวนออกไปทางด้านหน้าสถานีตำรวจ และวนเข้าไปที่ลานจอดรถใหม่อีกครั้ง เมื่อจอดรถและกำลังจะลงจากรถ มีชายรูปร่างสันทัดมาเคาะกระจกรถ ไม่ได้แนะนำว่าคือใคร

จู่ๆ เขาก็พูดจาหยาบคาย ด่าทอ บอกว่า มึงมาทำอะไรที่นี่ พอบอกว่าพาภรรยามาแจ้งความ กลับพูดกลับว่าด้วยคำหยาบคาย แล้วถามอีก มึงทำงานอะไร พอบอกว่า ทำงานสำนักงานกฎหมาย ด่ากลับ “มึงไม่ ต้องมาอวดโอ้ ไอ้พวกทนายตัวดี กฎหมายน่ะกูเป็นตำรวจ รู้ดีกว่ามึงหลายเท่า พวกมึงไปอยู่ที่ไหนกูจะตามจับ”

ขณะที่ผู้ร้องยังไม่ทราบเลยว่า ถูกกล่าวหาและถูกจับในข้อหาอะไร

ไม่ทราบว่าเป็นตำรวจจริงหรือไม่

เขาไม่ได้แสดงตนหรือแสดงบัตรใดๆ ซึ่งในตอนนั้นงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เลยเดินขึ้นไปหาภรรยาบนสถานีตำรวจ แต่ชายคนนั้นตะโกนด่าว่า มึงจะไปไหน พอบอกว่าจะขึ้นไปหาภรรยาบนสถานี เขาไม่เชื่อเดินขึ้นไปบนสถานี เขาหาว่าผมจะหนี จนเดินไปพบภรรยาที่ห้องบริการประชาชน

ผู้ชายคนนั้นบอกภรรยาให้ไปนำเอกสารสัญญาซื้อขายมายืนยัน เพราะรถคันนี้ถูกขโมยมา และมีทะเบียนปลอม ภรรยาบอกยินดีนำเอกสารมายืนยัน ไม่ได้โต้เถียงหรือตอบโต้อะไร

ชายคนนั้นหันมาถามภรรยาทำงานอะไร ภรรยาบอกทำงานสำนักงานบัญชีและกฎหมาย แต่ชายคนนั้นยังมีท่าทางไม่สุภาพ ไม่เข้าใจว่าเป็นแค่ผู้ต้องสงสัย ยังไม่ได้เป็นผู้ต้องหา ตำรวจดูหมิ่นแบบซึ่งหน้าได้ขนาดนี้

แถมยึดโทรศัพท์มือถือไปเปิดข้อมูลส่วนตัว ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แล้วคำพูดทุกคำที่นายตำรวจท่านนี้พูดออกมาไม่คิดว่าจะเป็นคำพูดจากปากผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ประชาชนมอบความไว้วางใจให้

เป็นการหมิ่นประมาทมาก

กล่าวหาว่า ลักทรัพย์และทำทะเบียนปลอม โดยไม่มีการสอบสวนหรือสืบหาข้อมูลจากผู้ร้องก่อน ไม่อยากให้เหตุการณ์เกิดขึ้นกับประชาชนผู้บริสุทธิ์คนอื่นอีก

เข้าใจว่าท่านปฏิบัติหน้าที่ ถึงแม้จะเป็นตำรวจ แต่ไม่มีสิทธิ์พูดจาดูหมิ่นและหยาบคายกับประชาชน หลังนำเอกสารมายืนยัน ภรรยาถามชื่อนายตำรวจท่านนี้ไม่ยอมบอกชื่อจริง บอกแค่อยู่ห้องสืบสวน สน.ร่มเกล้า

เหตุร้องเรียนไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับคนอื่น ซึ่งเป็นเรื่องที่รับไม่ได้จริงๆ

หากผู้พิทักษ์สันติราษฎร์มีพฤติกรรมกร่างเช่นนี้

ประชาชนจะให้ความไว้วางใจได้อย่างไร.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

6 ม.ค. 2560 10:00 6 ม.ค. 2560 10:00 ไทยรัฐ