ข่าว

วิดีโอ

ชื่นชมแม่ค้าแตงโม เก็บเงินหมื่นส่งคืน

จากที่ชาวเน็ตแชร์ในโซเชียลว่า ป้าขายแตงโมเก็บเงินหมื่นบาทและโทรศัพท์มือถือนำไปส่งตำรวจ จนตามหาเจ้าของจนพบสร้างความประทับใจผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.อำพล อมรลักษณ์ปรีชา ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ว่า ภายหลังจากที่ได้มีการส่งภาพกันในกลุ่มไลน์ของตำรวจ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ และมีการส่งต่อไปยังกลุ่มไลน์และสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ กรณีป้าขายแตงโมเก็บเงินและนำมาส่งให้ตำรวจหาเจ้าของ ทราบชื่อคือ นางกัญญา โพธิ์พิจิตร หรือป้าอี๊ด อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48-50 ถนนเลียบทางรถไฟไปคลองวาฬ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้นำกระเป๋าสตางค์ภายในมีเงินสด 1 หมื่นบาท และโทรศัพท์มือถือซัมซุง นำมาที่สถานีตำรวจเพื่อให้ช่วยตามหาเจ้าของ โดยมี ด.ต.ชูเกียรติ พรหมรักษ์ เสมียนเวรประจำวันรับเรื่องไว้ จากนั้นได้ติดตามหาเจ้าของมารับคืน คือ น.ส.ธิดารัตน์วงษ์สวัสดิ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 ซอยข้างโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์

ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามนางกัญญา โพธิ์พิจิตร หรือป้าอี๊ด ขณะนั่งขายแตงโมอยู่ตลาดนัดริมทางรถไฟ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ช่วงเที่ยงเดินทางกลับบ้านโดยเข้าทางซอยสระโยคีข้างหมู่บ้านเตชินี ก่อนถึงบ้านเห็นกระเป๋าเงินตกบนถนนหมู่บ้าน เมื่อเปิดออกเห็นว่ามีเงินอยู่ภายในกระเป๋าจำนวนมาก จึงไปโรงพักเพื่อให้ตำรวจตามหาเจ้าของ

“สาเหตุที่ไม่เก็บไว้เองเพราะสงสารเจ้าของกระเป๋า คิดว่าทุกคนมีความจำเป็นต้องใช้เงินและกลัวบาป เมื่อมอบคืนให้เจ้าของแล้วสบายใจและภูมิใจที่ได้ทำความดี ถึงแม้จะมีอาชีพขายผลไม้ไม่ได้ร่ำรวยแต่ไม่คิดจะเอาของคนอื่นมาเป็นของตัวเองและยังทราบว่าเจ้าของเป็นช่างเสริมสวยเตรียมนำเงินจำนวนนี้ไปใช้หนี้อีกด้วย ถือว่าเคราะห์ดีที่ได้กระเป๋าและทรัพย์สินคืนทั้งหมด แต่หากป้าอี๊ดกลับบ้านเส้นทางอื่นก็จะไม่เจอกระเป๋าใบนี้อาจมีคนอื่นเก็บก็เป็นได้” ป้าอี๊ดเล่าด้วยสีหน้าภูมิใจ ชาวเน็ตหลังทราบเรื่องจึงช่วยกันไปอุดหนุนซื้อแตงโมที่แผงตลาดนัดริมทางรถไฟให้ป้าอี๊ดมีรายได้ดีขึ้น.

จากที่ชาวเน็ตแชร์ในโซเชียลว่า ป้าขายแตงโมเก็บเงินหมื่นบาทและโทรศัพท์มือถือนำไปส่งตำรวจ จนตามหาเจ้าของจนพบสร้างความประทับใจผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.อำพล อมรลักษณ์ปรีชา ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ว่า... 6 ม.ค. 2560 09:27 6 ม.ค. 2560 09:27 ไทยรัฐ