ไลฟ์สไตล์
100 year

ประมงใช้นวัตกรรม 4.0 ตรวจทำผิดกฎหมาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2560 09:15 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ จ.สมุทรสาคร ดร.อดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า ภายหลังการประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประมงปี 2558 นับเป็นการปฏิรูปการบริหารจัดการประมงไทยสู่การพัฒนาแบบทันสมัย โดยเฉพาะการนำเอานวัตกรรม 4.0 มาใช้การบริหารหน่วยงานอย่างครบวงจร ทั้งหมดล้วนใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยทั้งสิ้น เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกและประเทศไทย ทางกรมนำนวัตกรรมดังกล่าวมาใช้เพื่อการเชื่อมโยงข้อมูลในภาคการประมงทุกระบบ และใช้ตรวจสอบหลายส่วน เช่น การตรวจสอบฐานข้อมูลหาแหล่งที่มาของสินค้าประมงแล้ว เพื่อศึกษาว่ามาจากแหล่งผลิตที่เป็นขบวนการประมงผิดกฎหมายหรือไม่

“เนื่องจาก พ.ร.ก.การประมงฉบับปัจจุบันเราเน้นปราบปรามประมงผิดกฎหมาย และคุ้มครองกระบวนการทำประมงที่ปราศจากการทำลายสิ่งแวดล้อมและทำลายล้างทรัพยากร รวมทั้งส่งเสริมการอนุรักษ์ ดังนั้น หากทุกภาคส่วนมีการบันทึกข้อมูลเหล่านี้ เราก็จะหาหลักฐานและตรวจสอบกันแบบมีระบบ ใช้วิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ข้อเท็จจริง ในส่วนของภาคการผลิตก็มีเทคโนโลยีคอยติดตามตรวจสอบต่อเนื่อง แล้วรายงานข้อมูลแจ้งมายังฝ่ายบริหาร ซึ่งทำให้เกิดกระบวนการที่มีประสิทธิภาพและทันต่อสถานการณ์อย่างมาก” ดร.อดิศรกล่าว

ข่าวแนะนำ

อธิบดีกรมประมงกล่าวอีกว่า การประมงยุคใหม่ต้องใช้นวัตกรรม จึงอยากให้ชาวประมงและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับด้านการประมงปรับตัว ยอมรับเทคโนโลยีที่มี เพื่อสร้างขีดความสามารถของการประมงไทยให้พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นวัตกรรม 4.0กรมประมงประมงผิดกฎหมายอดิศร พร้อมเทพสมุทรสาคร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 03:04 น.