ข่าว

วิดีโอ

โยงแก๊งพันล้าน นักการเมืองหญิง ดีเอสไอ-ปปง.บี้!

สอบเส้นทางเงิน พันเสี่ยวิชัยเงินกู้

รองปลัด ยธ.ประชุมดีเอสไอ และ ปปง.หารือเรื่องเสี่ยวิชัยเงินกู้ หลังพบนักการเมืองหญิงเข้าข่ายพัวพัน สั่งประสาน ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากพบพัวพันจะเรียกมาสอบสวน ขณะที่เสี่ยวิชัยตอนนี้ออกจากญี่ปุ่นไปกัมพูชา ส่วนรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องอีกเกือบ 1,000 ราย พนักงานสอบสวนจะรวบรวมรายชื่อเพื่อมาคัดกรองพฤติกรรมเพิ่มเติม ก่อนหน้านี้ได้ส่งรายชื่อ 165 รายชื่อ ให้ รมว.ยุติธรรมในฐานะประธาน ศอตช. รับไปดำเนินการ โดยเป็นรายชื่อที่ปรากฏในข้อมูลรับเงินจากเครือข่าย

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมกับทหารเข้าทลายแก๊งเงินกู้ของนายวิชัย ปั้นงาม เจ้าพ่อเงินกู้อันดับ 1 ของประเทศ ผู้ต้องหาคดีปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ช่วงเวลาเดียวกับนายวิชัยเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นพร้อมครอบครัวพอดีเลยรอดการถูกจับกุมไปได้ตามที่เสนอข่าวไปนั้น ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 8 กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในการหาแนวทางการดำเนินคดีกับนายวิชัย มีเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าร่วมประชุมด้วย

พ.ต.อ.ดุษฎีกล่าวว่า ประชุมเพื่อวางรูปคดีในการสืบสวนเส้นทางการเงินของนายวิชัยให้สอดคล้อง กับหลักฐานที่ได้สืบทราบมาจากการประชุมครั้งแรก เพราะขณะนี้กำลังตรวจสอบว่ามีนักการเมืองหญิงรายหนึ่ง ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นใคร ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับนายวิชัยหรือไม่ และประสาน ปปง.ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของอดีตนักการเมืองหญิงรายดังกล่าวแล้ว หากพบว่ามีธุรกรรมการเงินเกี่ยวพันกับนายวิชัยขณะที่กำลังดำรงตำแหน่ง จะเรียกนักการเมืองหญิงรายดังกล่าวมาสอบสวนทันที และในส่วนการทำธุรกรรมการเงินนายวิชัย หากพบการทำธุรกรรมการเงินที่ไม่ถูกต้องหรือน่าสงสัย จะดำเนินการตรวจสอบตามกฎหมายต่อไป

“ล่าสุดทราบว่านายวิชัย เดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่นไปประเทศกัมพูชาแล้ว ภายหลังมอบอำนาจให้ทนายความทำหนังสือขอเลื่อนการเข้ามอบตัว เบื้องต้น ปปง.จะเร่งตรวจสอบธุรกรรมการเงินเพื่อใช้อำนาจยึดทรัพย์ของเครือข่ายให้ได้มากที่สุด เพื่อสกัดไม่ให้นายวิชัยนำทรัพย์สินไปเคลื่อนไหวอีก” พ.ต.อ.ดุษฎีกล่าว

รองปลัดกระทรวงยุติกล่าวอีกว่า สำหรับรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องเกือบ 1,000 ราย พนักงานสอบสวนจะรวบรวมรายชื่อเพื่อมาคัดกรองพฤติกรรมเพิ่มเติมในวันพรุ่งนี้ (6 ม.ค.) ด้วย ก่อนหน้านี้ได้ส่งรายชื่อ 165 รายชื่อ ให้กับนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์ อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) รับไปดำเนินการ โดยเป็นรายชื่อที่ปรากฏในข้อมูลรับเงินจากเครือข่าย

มีรายงานว่า ขณะนี้ ปปง.กำลังวิเคราะห์ธุรกรรมและสืบสวนหาบุคคลที่มีธุรกรรมการเงินเกี่ยวข้องที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด เนื่องจากพบหลักฐานเพิ่มเติมว่า นายวิชัยโอนเงินไปยังบริษัทเอกชน เพื่อซื้อหุ้นและที่ดิน ซึ่ง ปปง.พบความผิดปกติว่ามีการโอนเงินในแต่ละครั้งจำนวนมาก รวมถึงรับโอนเงิน ก้อนใหญ่จากบุคคลอื่น สันนิษฐานว่านำเงินดังกล่าวมาปล่อยกู้ เชื่อว่าบุคคลที่รับการโอนเงินดังกล่าวเป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังเครือข่าย

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.59 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอพร้อมกำลังตำรวจและทหารบุกเข้าค้นบ้านพักหลังหนึ่งภายในหมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี จ.ปทุมธานี และเป้าหมายอีก 26 จุด ในพื้นที่จ.ปทุมธานี จ.เชียงใหม่ จ.สงขลา และ จ.ขอนแก่น ทลาย “แก๊งหมวกกันน็อก” ขบวนการเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ที่สุดของประเทศ หลังใช้เวลาสืบสวนกว่า 2 ปี แก๊งเงินกู้นอกระบบนี้มีเครือข่ายลูกน้องกว่า 2,000 รายทั่วประเทศ มีประชาชนเป็นลูกหนี้ประมาณ 170,000 ราย มียอดเงินกู้หมุนเวียนร่วม 1,000 ล้านบาท รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ยึดและอายัด กว่า 150 ล้านบาท จับกุมนายไชยวุฒิ วิวัฒนอารีกุล ทำหน้าที่ดูแลด้านไอทีระบบการจัดเก็บเงินกู้ที่เชื่อมโยงทั้งส่วนกลางและภูมิภาคไว้ได้ สืบสวนขยายผลจนออกหมายจับนายวิชัย ปั้นงาม หัวหน้าใหญ่ขบวนการเงินกู้ดอกเบี้ยโหด แต่นายวิชัยเดินทางไป เที่ยวประเทศญี่ปุ่นพร้อมครอบครัวจึงรอดถูกจับกุม

รองปลัด ยธ.ประชุมดีเอสไอ และ ปปง.หารือเรื่องเสี่ยวิชัยเงินกู้ หลังพบนักการเมืองหญิงเข้าข่ายพัวพัน สั่งประสาน ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากพบพัวพันจะเรียกมาสอบสวน ขณะที่เสี่ยวิชัยตอนนี้ออกจากญี่ปุ่นไปกัมพูชา 6 ม.ค. 2560 07:41 6 ม.ค. 2560 07:42 ไทยรัฐ