วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันใส่ชื่อลูกชาย ‘บิน ลาเดน’ เข้าบัญชีดำผู้ก่อการร้ายระดับโลก

มะกันใส่ชื่อลูกชาย ‘บิน ลาเดน’ เข้าบัญชีดำผู้ก่อการร้ายระดับโลก

  • Share:

ฮัมซา บิน ลาเดน ในคลิปวิดีโอเมื่อปี 2001

สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ ลูกชายของ โอซามา บิน ลาเดน อดีตหัวหน้าเครือข่ายอัลเคดา เป็นผู้ก่อการร้ายระดับโลกแล้ว พร้อมทั้งคว่ำบาตรอีกหลายอย่าง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการสหรัฐอเมริกาเพิ่มชื่อนาย ฮัมซา บิน ลาเดน ลูกชายวัย 20 เศษของนายโอซามา บิน ลาเดน อดีตหัวหน้าใหญ่เครือข่ายก่อการร้ายอัลเคดา เข้าบัญชีดำผู้ก่อการรายสากลอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเขาเข้าเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการของกลุ่มอัลเคดาเมื่อปี 2015 และเรียกร้องให้มีการโจมตีเมืองหลวงของชาติตะวันตกมาตลอด

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า ทางการสหรัฐฯกำลังแจ้งต่อประชาคมนานาชาติว่า ฮัมซา บิน ลาเดน เข้าไปมีส่วนร่วมในการก่อการร้ายแล้ว และมีการคว่ำบาตรปิดกั้นเขาไม่ให้ทำข้อตกลงทางธุรกิจใดๆกับบริษัทสหรัฐฯ หรืออสังหาริมทรัพย์ใดๆ บนแผ่นดินสหรัฐฯ

ทั้งนี้ นายฮัมซา เป็นลูกชายของโอซามา บิน ลาเดน กับนาง ไคริยาห์ ซาบาร์ หนึ่งในภรรยาหลายคนของบิน ลาเดน โดยเธอถูกจับกุมตัวระหว่างปฏิบัติการบุกจู่โจมของหน่วยซีลของสหรัฐฯ ที่บ้านในเมืองอับบอตตาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อเดือน พ.ค. 2011 ซึ่งทำให้นายบิน ลาเดน ถูกสังหาร แต่นายฮัมซาไม่ได้อยู่ที่นั่นในตอนนั้น

เมื่อปี 2015 กลุ่มอัลเคดาเผยแพร่คลิปเสียของนายฮัมซา เรียกร้องให้ผู้ติดตามในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน, กรุงแบกแดด ของอิรัก และฉนวน กาซา ให้ทำสงครามศักดิ์สิทธิ์กับวอชิงตัน ดีซี., ลอนดอน, ปารีส และเทล อาวีฟ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้