ข่าว
100 year

ทัพรบ.อิรัก ยึดฝั่งตะวันออกเมืองโมซูลจากไอซิสได้แล้ว 70%

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2560 01:45 น.
SHARE

กองทัพรัฐบาลอิรักสามารถยึดพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองโมซูลจากกลุ่มไอซิสได้แล้วราว 70% และเชื่อว่าจะยึดฝั่งตะวันออกได้ทั้งหมดในอีกไม่กี่วันข้างหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้บัญชาการปฏิบัติการร่วมในอิรักออกมาเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 ม.ค. ว่า กองทัพฝ่ายรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองโมซูลทางเหนือของประเทศ จากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้แล้วประมาณ 70% และคาดว่าจะเคลื่อนทัพถึงแม่น้ำไทกริส ที่แยกเมืองแห่งนี้เป็น 2 ส่วนในไม่กี่วันข้างหน้า

ทั้งนี้ ปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล ทางเหนือของอิรัก ซึ่งเป็นฐานที่มั่นใหญ่แห่งสุดท้ายของกลุ่มไอซิสในอิรัก เข้าสู่สัปดาห์ที่ 12 แล้ว โดยอิรักเริ่มการบุกโจมตีรอบใหม่อีกครั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน และสามารถยึดเขตทางตะวันออกได้หลายแห่งแม้เผชิญการต่อต้านอย่างหนักจากนักรบติดอาวุธ

ล่าสุดพลโท ตาลิบ ชากาตี ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยพิเศษ ทีมต่อต้านการก่อการร้าย (ซีทีเอส) ของกองทัพอิรักด้วย ซึ่งเป็นหัวหอกในการบุกยึดคืนเมืองโมซูล บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ความร่วมมือจากชาวบ้านช่วยให้พวกเขามีความคืบหน้าในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส

“พื้นที่ประมาณ 65-70% ในฝั่งตะวันออกได้รับการปลดปล่อยแล้ว” พลโทชากาตี กล่าวในการให้สัมภาษณ์ที่เมืองเออร์บิล เมืองเอกของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานทางเหนือของอิรักเมื่อวันพุธ “ผมคิดว่าภายในไม่กี่วันข้างหน้า เราจะได้เห็นการปลดปล่อยฝั่งตะวันออกทั้งหมด”

อย่างไรก็ตาม พลโทชากาตีเผยด้วยว่า พื้นที่ฝั่งตะวันตกของเมืองโมซูลทั้งหมดยังอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มไอซิส โดยมีทั้งพลซุ่มยิงสไนเปอร์ และมือระเบิดฆ่าตัวตายรอปฏิบัติการอีกหลายร้อยคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมืองโมซูลอิรักรัฐอิสลามยึดคืนเมืองโมซูลแม่น้ำไทกริส

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้