ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทัพรบ.อิรัก ยึดฝั่งตะวันออกเมืองโมซูลจากไอซิสได้แล้ว 70%

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2560 01:45 น.
  SHARE

  กองทัพรัฐบาลอิรักสามารถยึดพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองโมซูลจากกลุ่มไอซิสได้แล้วราว 70% และเชื่อว่าจะยึดฝั่งตะวันออกได้ทั้งหมดในอีกไม่กี่วันข้างหน้า...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้บัญชาการปฏิบัติการร่วมในอิรักออกมาเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 ม.ค. ว่า กองทัพฝ่ายรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองโมซูลทางเหนือของประเทศ จากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้แล้วประมาณ 70% และคาดว่าจะเคลื่อนทัพถึงแม่น้ำไทกริส ที่แยกเมืองแห่งนี้เป็น 2 ส่วนในไม่กี่วันข้างหน้า

  ทั้งนี้ ปฏิบัติการยึดคืนเมืองโมซูล ทางเหนือของอิรัก ซึ่งเป็นฐานที่มั่นใหญ่แห่งสุดท้ายของกลุ่มไอซิสในอิรัก เข้าสู่สัปดาห์ที่ 12 แล้ว โดยอิรักเริ่มการบุกโจมตีรอบใหม่อีกครั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน และสามารถยึดเขตทางตะวันออกได้หลายแห่งแม้เผชิญการต่อต้านอย่างหนักจากนักรบติดอาวุธ

  ล่าสุดพลโท ตาลิบ ชากาตี ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยพิเศษ ทีมต่อต้านการก่อการร้าย (ซีทีเอส) ของกองทัพอิรักด้วย ซึ่งเป็นหัวหอกในการบุกยึดคืนเมืองโมซูล บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ความร่วมมือจากชาวบ้านช่วยให้พวกเขามีความคืบหน้าในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส

  “พื้นที่ประมาณ 65-70% ในฝั่งตะวันออกได้รับการปลดปล่อยแล้ว” พลโทชากาตี กล่าวในการให้สัมภาษณ์ที่เมืองเออร์บิล เมืองเอกของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานทางเหนือของอิรักเมื่อวันพุธ “ผมคิดว่าภายในไม่กี่วันข้างหน้า เราจะได้เห็นการปลดปล่อยฝั่งตะวันออกทั้งหมด”

  อย่างไรก็ตาม พลโทชากาตีเผยด้วยว่า พื้นที่ฝั่งตะวันตกของเมืองโมซูลทั้งหมดยังอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มไอซิส โดยมีทั้งพลซุ่มยิงสไนเปอร์ และมือระเบิดฆ่าตัวตายรอปฏิบัติการอีกหลายร้อยคน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมืองโมซูลอิรักรัฐอิสลามยึดคืนเมืองโมซูลแม่น้ำไทกริส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:25 น.