ไลฟ์สไตล์
100 year

รง.ไก่งวงชิลีพบเชื้อหวัดนกระบาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2560 03:30 น.
SHARE

รัฐบาลชิลีตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกในโรงงานเชือดไก่งวง ดำเนินการโดยบริษัทอะโกรซุปเปอร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ภาคกลางที่เมืองวาลปาไรโซ ทำให้ทางการเตรียมแผนกำจัดสัตว์ปีกในพื้นที่ครั้งใหญ่ ทั้งเตรียมกำหนดมาตรการควบคุมและกักกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างเข้มงวด โดยชิลีเคยพบการระบาดของไข้หวัดนกครั้งแรกในประเทศตั้งแต่ปี 2545 ทำให้ต้องกำจัดสัตว์ปีกครั้งใหญ่ จนสามารถควบคุมการระบาดลงได้

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ทางการจีนเพิ่งแถลงตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอช 7 เอ็น 9” ในหลายพื้นที่แล้วทั้งหมด 19 ราย ผู้ป่วยเสียชีวิต 3 ราย และอยู่ระหว่างเร่งควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โดยฆ่าสัตว์ปีกที่ตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอช 5 เอ็น 6” แล้วมากกว่า 173,241 ตัว ขณะที่จีนเป็นชาติส่งออกผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกต้มรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกและเป็นชาติผู้บริโภคสัตว์ปีกรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น การระบาดของไข้หวัดนกในจีนเคยคร่าชีวิตผู้คน 36 ราย สร้างความเสียหายทางธุรกิจค้าสัตว์ปีกมูลค่าสูงถึงกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ไข้หวัดนกมักระบาดมากขึ้นในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิของทุกปี แม้ทางการสั่งเพิ่มมาตรการด้านความสะอาดและเพิ่มการฆ่าเชื้อ แต่ก็ยากกำจัดการแพร่กระจายของเชื้อโรคหลายสายพันธุ์ให้ได้อย่างเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิลีไข้หวัดนกเอช7เอ็น9ไก่งวงกำจัดสัตว์ปีก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 03:27 น.