กีฬา
100 year

ย้ำ!ขอเป็นรูปธรรมชัดๆ-พัฒนาจริง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2560 06:45 น.
SHARE

“อุตตม” ให้โจทย์อุตสาหกรรม ดัน “เอสเอ็มอี” ไทยโตแข็งแกร่ง

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้า นโยบายการผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในปีนี้ว่า ได้ให้โจทย์ใหญ่ผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ไปหาแนวทางส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้เติบโตอย่างเข้มแข็งแล้ว และนำมาเสนอสัปดาห์หน้า โดยต้องเป็นแนวทางที่เป็นรูปธรรม มีตัวชี้วัดชัดเจน ไม่เฉพาะจำนวนคนเท่านั้น แต่ต้องมีผลในเชิงมูลค่าและเห็นถึงการพัฒนาจริงของผู้ประกอบการด้วย เช่น เอสเอ็มอีต้องส่งออกสินค้า หรือเข้าถึงการค้าออนไลน์ได้จริง เนื่องจากรัฐบาลให้ความสำคัญกับเอสเอ็มอีและต้องการเห็นการพัฒนา เพื่อเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

“ตัวชี้วัดต่อไปนี้ จะไม่วัดแค่จำนวนคนที่เข้าร่วมอบรมเท่านั้น ต้องการให้เห็นถึงการพัฒนาของจริงว่าเอสเอ็มอีไปพัฒนาศักยภาพตัวเองอะไรได้บ้าง สร้างมูลค่าเพิ่มได้เท่าไร เพื่อให้เห็นเป็นรูปธรรม และให้เอสเอ็มอีพัฒนาไปให้ใกล้ 4.0 มากที่สุด ขณะนี้เอสเอ็มอีมีอยู่ 2 กลุ่มที่ต้องพัฒนาคือ กลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งต้องหาแนวทางช่วยเหลือให้เขาพลิกฟื้นขึ้นให้ได้ และอีกกลุ่มคือ กลุ่มเอสเอ็มอีที่สามารถยกระดับเป็น 4.0 ได้ ซึ่งกลุ่มนี้จะมีการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาบริหารจัดการ”

นายอุตตมกล่าวว่า จะประสานงานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้ามาช่วยเหลือส่งเสริมแบบครบวงจร เช่น ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (เรสคิว เซ็นเตอร์) ศูนย์ออกแบบ (ดีไซน์ เซ็นเตอร์) ศูนย์ส่งเสริมงานวิจัยสู่อุตสาหกรรมในอนาคต (ไอทีซี) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) รวมทั้งประสานสถาบันการเงิน ที่ผ่านมาแต่ละหน่วยงานอาจต่างคนต่างช่วยเหลือ แต่ต่อไปจะประสานให้ทุกหน่วยงานช่วยเหลือให้เป็นลักษณะจิ๊กซอว์ ช่วยขับเคลื่อนไปด้วยกัน นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมได้เตรียมจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (เอส-เคิร์ฟ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนเอสเอ็มอีเรสคิว เซ็นเตอร์การค้าออนไลน์กระทรวงอุตสาหกรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้