ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 06/01/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

อาลีบาบาจับจริง

ปักกิ่ง  -  อาลีบาบา บริษัทค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่สุดของจีนจับกุมพ่อค้า 2 ราย และยื่นฟ้องข้อหานำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นนาฬิกาสวารอฟสกีปลอม วางขายบนเว็บไซต์ TaoBao เครืออาลีบาบา เรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 1.4 ล้านหยวน (ราว 7.1 ล้านบาท) และเตรียมไล่ล่ารายชื่อพ่อค้าออนไลน์ต้องสงสัยอื่น ถือเป็นมาตรการเอาผิดทางกฎหมายกับสินค้าปลอมเป็นครั้งแรกของอา-ลีบาบา หลังสหรัฐฯกลับมาขึ้นบัญชีอาลีบาบาเป็น “ตลาดชื่อเสียงอื้อฉาว” อีกครั้งจากที่เคยถอดบัญชีรายชื่อเมื่อ 4 ปีก่อน.

ข่าวแนะนำ

ประมูลทูน่า 22.5 ล้าน บ.

โตเกียว  -  เมื่อ 5 ม.ค. ตลาดซึกิจิ ซึ่งเป็นตลาดปลาขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ประมูลปลาทูน่าประจำเทศกาลปีใหม่เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนย้ายไปอยู่ที่ใหม่ใกล้โตเกียวเบย์ โดยนายคิโยชิ คิมูระ ประธานคิโยมูระ คอร์ป ชนะการประมูลติดต่อกันเป็นปีที่ 6 กับปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ซึ่งจับได้ทางตอนเหนือของประเทศ ขนาดน้ำหนัก 212 กก.ในราคา 74.2 ล้านเยน (ราว 22.5 ล้านบาท) ถือว่าราคาแพงเป็นอันดับ 2 จากสถิติเก่าเมื่อปี 2556 ที่ประมูลสูงถึง 155.4 ล้านเยน.

เหลือตามจับ น.ช.นับร้อย

คาบากัน  -  เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ใช้ความพยายามอย่างหนักกับการออกค้นหานักโทษแหกคุก ทั้งจับตัวได้ 40 คน และสังหารอีก 7 คน อยู่ระหว่างหลบหนีอีกกว่า 110 คน เมื่อ 5 ม.ค. หลังกลุ่มกบฏมุสลิมก่อเหตุโจมตีเรือนจำที่เมืองคิดาปากัน ตอนใต้ของประเทศ ด้วยสภาพพื้นที่ที่เป็นไร่สวนห่างไกล ทั้งไร่อ้อย สวนยาง สวนมะพร้าว และผืนป่า บางพื้นที่ง่ายต่อนักโทษหลบซ่อนตัว เพราะเป็นรังของกลุ่มกบฏ ซึ่งเจ้าหน้าที่เข้าถึงยาก จึงร้องขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน เพราะนักโทษส่วนใหญ่เป็นนักโทษคดีอาญา.

ห้างเมซี่ปิดสาขาลด พนง.

นิวยอร์ก  -  ห้างสรรพสินค้าเมซี่ ซึ่งเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ ประกาศจะทยอยปิดสาขาที่มีอยู่ 63 แห่งไปจนถึงกลางปี 2560 คงเหลือราว 660 แห่งทั่วสหรัฐฯ และคาดว่าเตรียมปลดพนักงานราว 3,900 ตำแหน่ง และอีก 6,200 ตำแหน่งตามมา ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ทางห้างฯต้องการหันไปลงทุนธุรกิจดิจิทัล หลังยอดขายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีกลายลดลง 2.1% ซึ่งการประกาศปลดพนักงานและปิดสาขาทำให้หุ้นในตลาดหลักทรัพย์หลังเปิดการขายร่วงลงเกือบ 10%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกอาลีบาบาประมูลทูน่านักโทษแหกคุกห้างสรรพสินค้าเมซี่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 05:21 น.