แจงแก้ ก.ม.ปลดล็อกปัญหาหลักประกันสุขภาพฯ

ข่าว

แจงแก้ ก.ม.ปลดล็อกปัญหาหลักประกันสุขภาพฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2560 06:15 น.

  ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ว่า เป็นการปรับปรุงเพื่อให้สอดรับกับคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่อาศัยอำนาจมาตรา 44 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ เพื่อปลดล็อกปัญหา การดำเนินการที่ผ่านมา โดยมีการหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงยุติธรรม กระทรวงการคลัง และ สธ. ซึ่งอยู่ระหว่างจัดตั้งคณะกรรมการร่างการปรับปรุง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯ และในวันที่ 6 ม.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ซึ่งตนจะขอให้ภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องเสนอชื่อเข้ามา คาดว่าจะแต่งตั้งได้ภายในสัปดาห์หน้า และขอย้ำว่าคณะกรรมการชุดนี้ ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ไขกฎหมายทั้งฉบับ แค่ปรับปรุงสิ่งที่ติดขัดต่อการทำงาน ให้สามารถเดินหน้าทำงานต่อไปได้

  ศ.นพ.ปิยะสกลกล่าวต่อว่า ส่วนเนื้อหาในการปรับแก้หลักๆนั้นจะมีเรื่อง SAFE คือ 1.ความยั่งยืน 2.ความเพียงพอ 3.ความเท่าเทียม และ 4.ความมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรายละเอียดที่จะมีการปรับปรุงแก้ไขนั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดใหม่ที่จะตั้งขึ้น ตนจะไม่ขอเข้าไปก้าวล่วงเด็ดขาด เพราะจะเกิดความเข้าใจผิดได้ ที่สำคัญขอย้ำว่า การปรับปรุง พ.ร.บ.ครั้งนี้ไม่มีเติมเรื่องร่วมจ่ายลงในกฎหมายแต่อย่างใด ส่วนประเด็นอื่นๆที่หลายคนกังวล เช่น อาจมีการปรับแก้คุณสมบัติของผู้ลงสมัครเลขาธิการ สปสช. ใหม่นั้น เรื่องนี้ขอให้คณะกรรมการชุดใหม่ที่จะตั้งขึ้นพิจารณาเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์