ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธีระเกียรติ" ดึงปราบทุจริตมาดูเอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2560 06:01 น.
SHARE

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการแก้ปัญหาการทุจริตในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยเฉพาะการทุจริตในสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และองค์การค้าของ สกสค.ว่า เรื่องนี้ต้องขอเวลาให้ตนเข้าไปดูก่อน แต่นโยบายตนชัดเจนว่าทุกอย่างต้องทำไปตามตัวบทกฎหมายใครทำผิดก็ต้องรับผิด ซึ่งได้รับรายงานเบื้องต้นว่าการดำเนินคดีกรณีการทุจริตที่ผ่านมายังค้างคาอยู่และไม่มีความคืบหน้ามากนัก ดังนั้นตนจะเข้าไปดูว่าคืบหน้าถึงไหนแล้วมีปัญหาอะไรทำไมช้า

“ผมได้ดึงเรื่องการแก้ไขปัญหาการทุจริตใน ศธ.กลับมาดูเอง โดยตั้ง พล.ท.โกศล ปทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตใน ศธ.แทน พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ เนื่องจาก พล.อ.สุรเชษฐ์ติดภารกิจต้องดูแลงานในภาคใต้ ต้องเดินทางลงภาคใต้ทุกสัปดาห์ ผมทราบดีว่าถูกปรามาสว่าจะไม่ทันข้าราชการ จึงได้เชิญ พล.ท.โกศล ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านนี้มาช่วยกันดูแล เพราะปัญหาการทุจริตเป็นเรื่องที่ต้องเดินหน้าแก้ไขเพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการจัดการศึกษา”

ข่าวแนะนำ

นพ.ธีระเกียรติกล่าวและว่า นอกจากนี้เรื่องขององค์การค้าฯ ตนมีคำถามว่าทำไมต้องมีการค้าขายเกิดขึ้นด้วย จึงจะขอเข้าไปดูรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่นโยบายของตนชัดเจนคือต้องไม่มีแหล่งทำมาหากินใน ศธ.อย่างเด็ดขาด ส่วนการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูนั้นเป็นปัญหามาทุกยุคทุกสมัย ดังนั้น ต้องขอดูก่อนว่ามีอะไรใหม่ที่จะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาได้หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์โกศล ปทุมชาติทุจริตข้าราชการการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:48 น.