ปล่อยที่รกร้างโทษปรับ 2 พัน

ข่าว

  ปล่อยที่รกร้างโทษปรับ 2 พัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ม.ค. 2560 05:30 น.

   กทม.แก้ปัญหาที่เสี่ยงอาชญากรรม-ขอตำรวจช่วยสำรวจ

   เมื่อวันที่ 5 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมหัวหน้าหน่วยงาน กทม. ที่มี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธาน นายชุมพล ชาวเกาะ ผอ.สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) รายงานที่ประชุมว่า ที่รกร้างเป็นที่เสี่ยงต่อการก่อให้เกิดอาชญากรรมและเสี่ยงเกิดเหตุเพลิงไหม้ โดยเฉพาะที่รกร้างและกองขยะ จากข้อมูลระหว่างเดือน ธ.ค.58-พ.ค.59 พบว่ามีเหตุเพลิงไหม้หญ้าและกองขยะตามเขตต่างๆ ทั้งหมด 1,098 ครั้ง พื้นที่ 46 เขต เขตที่เกิดเพลิงไหม้มากที่สุดคือ เขตลาดกระบัง 150 ครั้ง เขตหนองจอก 115 ครั้ง และเขตประเวศ 89 ครั้ง

   นายสัจจะ คนตรง รอง ผอ.สำนักเทศกิจ แจ้งว่า ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 8 และมาตรา 41 ระบุว่า เจ้าของหรือผู้ครอบครองอาคารหรือที่ดินผู้ใด ปล่อยปละละเลยให้ต้นไม้หรือธัญพืชที่ปลูกไว้หรือขึ้นเองในที่ดินของตนมีสภาพเหี่ยวแห้ง หรือรกรุงรัง หรือปล่อยให้มีการทิ้งสิ่งปฏิกูล มูลฝอยในที่ดินของตน มีความผิดตาม พ.ร.บ.นี้ โทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของพื้นที่อาคารรกร้างจะต้องเข้ามาดูแล หากเป็นพื้นที่ที่ไม่มีเจ้าของ กทม.จะเข้าไปทำการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้มีความสะอาดและปลอดภัยมากขึ้น ที่ประชุมจึงได้กำชับให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต เร่งส่งข้อมูลพื้นที่รกร้างเพื่อเตรียมแผนป้องกันภายในวันที่ 10 ก.พ.60

   นอกจากนี้ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม. แจ้งว่า ได้มีหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ขอความร่วมมือทุก สน.สำรวจจุดเสี่ยง จุดล่อแหลมต่อการเกิดอาชญากรรมที่ต้องการให้ กทม.ปรับปรุงสภาพแวดล้อม เช่นตัดต้นไม้ ติดไฟฟ้าส่องสว่าง รื้อถอนอาคารร้าง เก็บ เผาทำลายวัสดุเหลือใช้ ติดตั้ง ปรับทิศทางกล้องวงจรปิด เพื่อ กทม.โดยสำนักงานเขตแต่ละพื้นที่จะได้ดำเนินการปรับสภาพแวดล้อม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 04:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์