ข่าว

วิดีโอ

พบทุจริตสอบนายสิบตำรวจ นครบาล เตรียมเข้าประชุม ส่อเป็นโมฆะ

ภาพจากตำรวจศูนย์ฝึกอบรม บช.น.

พบทุจริตสอบนายสิบตำรวจ นครบาล ที่สนามสอบ ม.รามฯ พบกระดาษโจทย์ผู้เข้าสอบ 1 ราย มีเฉลย ถูกหมดทุกข้อ สวนทางกับคะแนนที่ได้ และเขียนใหญ่เป็นพิเศษ เหมือนจงใจให้ผู้อื่นเห็น เตรียมประชุมพิจารณาให้เป็นโมฆะหรือไม่ ...

วันที่ 5 ม.ค.ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร. บช.น. ได้เรียกตัวนักศึกษา ชั้นปีที่ 2 คณะแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่ง รวม 4 ราย มาสอบปากคำในฐานะพยาน หลังพบการทุจริต สอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่เพิ่งสอบไปเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากคณะกรรมการรับสมัครและสอบคัดเลือกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดรับสมัครบุคคลภายนอก อายุระหว่าง 18-27 ปี วุฒิการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือ ปวช. หรือเทียบเท่า ให้สอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ จำนวน 1,000 อัตรา และเปิดรับสมัครผ่านเฉพาะทางอินเตอร์เน็ต ไปเมื่อวันที่ 4-23 พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้สมัครเข้าสอบทั้งหมด 13,285 คน และสอบข้อเขียนเสร็จ ไปเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ใช้สนามสอบ 2 แห่งคือ มหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก และวิทยาเขตบางนา หลังการสอบข้อเขียนเสร็จสิ้น มีผู้สอบผ่านรอบแรก ทั้งหมด 1,800 คน ก่อนเรียกตัวมาสอบสัมภาษณ์ และทดสอบสมรรถภาพร่างกายจนเสร็จสิ้น ขณะนี้ ขั้นตอนที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาคุณสมบัติ จากคณะกรรมการ เพื่อคัดเลือกผู้สอบผ่านในรอบสุดท้าย

ต่อมาคณะกรรมการได้นำกระดาษข้อสอบทั้งหมดมาตรวจสอบครั้งสุดท้าย ก่อนจะพบความผิดปกติในกระดาษคำตอบ ซึ่งข้อสอบแต่ละชุดคำตอบมีทั้งหมด 150 ข้อ ปรากฏว่าในรายของผู้ที่ได้คะแนนต่ำสุดคือ 13 คะแนน แต่ในกระดาษโจทย์ข้อสอบได้พบการทดเลขและเขียนคำตอบเฉลยไว้ถูกหมดทุกข้อ โดยยังพบอีกด้วยว่าเขียนตอบในข้อที่ถูกไว้ลักษณะที่ใหญ่กว่าผิดปกติ ทำให้บุคคลรอบข้างสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนในระยะไกล

สำหรับความผิดปกติดังกล่าวทั้งหมด พบอยู่ที่สนามสอบมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก เบื้องต้นพบกลุ่มต้องสงสัยทั้งหมด 418 ราย และตรวจสอบรายชื่อไปแล้วทั้งหมด 80 ราย จากการตรวจสอบภูมิหลังของผู้ที่เข้าสอบ ยังพบด้วยว่าปัจจุบันยังศึกษา อยู่ในระดับชั้นอุดมศึกษาของมหาวิยาลัยชั้นนำหลายแห่ง มีทั้งคณะแพทย์ศาสตร์ ทันตแพทย์ และวิศวกรรม และที่ผ่านมาได้เรียกตัวมาสอบปากคำไปแล้ว 15 ราย

เบื้องต้น จาการสอบสวน ทราบว่าการทุจริตดังกล่าวมีข้าราชการของ กทม.รายหนึ่ง เป็นผู้ว่าจ้าง ให้กลุ่มนักศึกษากลุ่มนี้ เข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ทำเฉลยข้อสอบ หรือที่เรียกว่า “มือปืน” เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นความรู้ในระดับชั้นมัธยมปีที่ 6 จึงง่ายต่อผู้ที่รับหน้าที่ทำเฉลย ส่วนค่าจ้างจะได้คนละ 2-3 หมื่นบาท สำหรับตัวผู้จ้างวานจะไปเรียกค่าดำเนินการจากผู้ที่ต้องการสอบเข้าเป็นตำรวจรายละ 5 แสนบาท

สำหรับวิธีการ กลุ่มผู้ที่ทุจริตจะอาศัยช่องว่างของการกรอกใบสมัคร เนื่องจากเป็นการสมัครแบบออนไลน์ ที่จะมีการตรวจสอบหลักฐานทางการศึกษา หลังจากผู้สอบเข้ารายงานตัวครั้งสุดท้ายแล้วเท่านั้น ส่วนเลขที่นั่งสอบจะอาศัยช่องว่างเมื่อผู้สมัครไปจ่ายเงินค่าธรรมเนียมการสอบกับธนาคาร เมื่อจ่ายเงินแล้วจะได้เลขที่นั่งสอบใกล้ๆกัน ซึ่งเรื่องดังกล่าวกลุ่มผู้จ้างวานได้เป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด รวมทั้งก่อนจะเริ่มการสอบ 3 วัน ผู้จ้างวานจะนัดผู้ที่ทำหน้าที่เฉลยข้อสอบ และผู้ที่จะลอกข้อสอบให้มาพบกัน เพื่อนัดแนะวิธีการให้เข้าใจ ก่อนที่จะเข้าสนามสอบ ซึ่งวิธีการทุจริตดังกล่าวเป็นวิธีการธรรมดา รูปแบบเดิมๆที่ยากต่อการตรวจสอบ หลังจากที่ผ่านมาพบการทุจริตรูปแบบต่างๆในหลายสนามสอบมาแล้ว

ผู้สื่อข่าวรางานด้วยว่า สำหรับการทุจริตที่พบ ภายในวันที่ 6 ม.ค.นี้จะมีการนำเรื่องเข้าที่ประชุมของคณะกรรมการสอบคัดเลือกของ บช.น. มี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.เป็นประธาน เพื่อพิจารณาว่าจะมีความเห็นให้การสอบคัดเลือกครั้งนี้เป็นโมฆะ ร่วมทั้งจะดำเนินคดีกับผู้ใดบ้าง ทั้งตัวผู้จ้างวาน และผู้ที่ร่วมทุจริต

พบทุจริตสอบนายสิบตำรวจ นครบาล ที่สนามสอบ ม.รามฯ พบกระดาษโจทย์ผู้เข้าสอบ 1 ราย มีเฉลย ถูกหมดทุกข้อ สวนทางกับคะแนนที่ได้ และเขียนใหญ่เป็นพิเศษ เหมือนจงใจให้ผู้อื่นเห็น เตรียมประชุมพิจารณาให้เป็นโมฆะหรือไม่ ... 5 ม.ค. 2560 23:24 16 ม.ค. 2560 14:04 ไทยรัฐ