ไลฟ์สไตล์
100 year

ขิงผง..วิถีชีวิตบ้านบราโอ รู้ปรับตัว รับอุทกภัย-กลไกตลาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

“หมู่บ้านของเราในช่วงฤดูฝน จะมีน้ำหลากจากแม่น้ำปัตตานีไหลบ่าท่วม สร้างความเสียหายให้พื้นที่เกษตรทุกปี ชาวบ้านปลูกไม้ผล หรือไม้ยืนต้นไม่ได้เลย เพราะปลูกไปไม่ทันข้ามปี น้ำมาตายหมด ปัญหาการว่างงานเลยตามมา กลุ่มแม่บ้านคิดหางานทำเพื่อเสริมรายได้ครอบครัว จึงหันมาปลูกพืชไม้ล้มลุก เช่น ขิง กับผักต่างๆ เพราะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ก่อนที่จะถึงฤดูน้ำหลาก”

ข่าวแนะนำ

อิสมาแอ เจ๊ะแว ผู้นำชุมชนบ้านบราโอ ต.ประจัน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เล่าให้ฟังว่า ผลผลิตขิงสดส่วนใหญ่เกษตรกรจะขายให้กับพ่อค้าคนกลาง บางรายก็นำไปขายเองที่ตลาดในเมือง แต่ราคาไม่แน่นอน สูงบ้างต่ำบ้าง เคยขึ้นสูงถึง กก.ละ 40 บาท บางปีเหลือแค่ กก.ละ 4 บาท ไม่คุ้มค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปขาย

จึงช่วยกันคิด พร้อมสรุปตรงกัน ถ้านำมาแปรรูปเป็นขิงผงสำเร็จรูปพร้อมดื่ม น่าจะดีกว่าขายหัวขิงสด ยิ่งระยะหลังๆการปลูกขิงในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น ปลูกเกือบทุกหมู่บ้าน ขิงเลยมีราคาถูกลงไปอีก

ปี 2538 จึงรวมตัวกันตั้ง “กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านบราโอสามัคคี” ช่วงแรกมีสมาชิกช่วย 20 คน ด้วยเงินลงทุน 10,000 บาท จากนั้นได้ติดต่อพัฒนากร เจ้าหน้าที่เกษตร ช่วยหาวิทยากรมาให้ความรู้การแปรรูปขิง ปรากฏว่า ขายได้ดีมีผู้บริโภคชื่นชอบมากขึ้น จึงระดมเงินทุนมาซื้อวัตถุ ดิบซึ่งมีอยู่ในพื้นที่ได้ง่ายๆขึ้น พร้อมกับรับสมาชิกใหม่เพิ่มเป็น 30 คน มีเงินทุนหมุนเวียนกว่า 100,000 บาท

ปี 2541 ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากสหกรณ์จังหวัด เกษตรอำเภอ พัฒนาชุมชนอำเภอ สาธารณสุขจังหวัด และ อบจ. ในการฝึกอบรมด้านวิชาการ และพัฒนาฝีมือทักษะการผลิตขิงผงสำเร็จรูป พร้อมจดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ขิงผงบ้านบราโอ ก่อนจะช่วยยื่นขอให้ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เช่น มผช., มอก., อย. และเครื่องหมายฮาลาลของปัตตานี ทำให้มีตัวแทนนำส่งออกไปขายต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

อิสมาแอ อธิบายถึงขั้นตอนการผลิต...นำขิงแก่มาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกออกให้หมด แล้วหั่นเป็นแว่นๆ ก่อนจะนำมาปั่นให้ละเอียดโดยใช้เครื่องปั่นหรือใช้เครื่องบดละเอียด เสร็จแล้วนำมาคั้นเฉพาะน้ำขิงมาเคี่ยว 2-3 ชั่วโมง ใช้อัตราส่วน 1:1:1 น้ำขิง น้ำเปล่าและน้ำตาลทราย จนผสมกันได้ที่มีความเหนียวพอ จากนั้นก็นำมาเทใส่ถาดผึ่งไว้ให้แห้ง 3-5 นาที จนแข็งตัวแล้วก็นำมาบด อีกครั้งก็จะได้ขิงผงตามที่ต้องการ นำบรรจุภาชนะทั้งใส่ขวด ซองพลาสติก และซองกระดาษ เพื่อให้สามารถชงน้ำร้อนได้สะดวก

ผลิตภัณฑ์ขิงผงสำเร็จรูปของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบราโอสามัคคี เป็นสินค้าคุณภาพชายแดนใต้ติด 1 ใน 85 กลุ่ม จาก 33 จังหวัด ทั่วประเทศ ที่ สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) ให้การสนับสนุนนำผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายตามงานโอทอปต่างๆ สนใจสอบถามได้ที่ 08-9070-8614.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขิงผงไชยรัตน์ ส้มฉุนปัตตานีเกษตรกรบ้านบราโอขิงผงสำเร็จรูป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 12:12 น.