ข่าว

วิดีโอ

ปีใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่

บรรยากาศการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกปี 2560 เต็มไปด้วยความชื่นมื่น โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นัด ครม.ชุดใหม่มาถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึกที่บริเวณหน้าตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล และยังเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า ได้แต่งเพลงชื่อว่า สะพาน ให้เป็นอนุสรณ์ ครม.ชุดนี้ เพื่อก้าวไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนร่วมกัน

เนื้อเพลงสะพานเขียนเอาไว้ว่า อาจจะนานที่สู้เพื่อเธอ เพื่อแผ่นดินที่แสนรักมั่น นานแค่ไหนรู้ไว้ไม่หวั่นหัวใจ เมื่อต้องเจอแม่น้ำเชี่ยวกราด อุปสรรคที่แสนยิ่งใหญ่ จะพาเธอให้พ้นทุกข์ภัยเช่นไร

อย่าเพิ่งท้อแท้ เพราะฉันไม่เคยจะท้อถอย สองมือจะไม่ปล่อย ขอจงอย่าหวั่นใดใด ฉันพร้อมจะเป็นสะพาน เพื่อให้เธอข้ามไป ปลายทางที่ฝัน จะพาถึงฝั่ง ดั่งที่ตั้งใจ ฉันพร้อมจะเป็นสะพาน เพื่อให้เธอข้ามสู่ความร่มเย็นสดใส

วันนี้อีกไม่ไกล สิ่งที่ฝันไว้ จะกลายเป็นจริง

สิ่งที่ในวันนั้นสัญญา ที่ผ่านมายังสู้ด้วยใจ ต่อให้ล้มลุกขึ้นใหม่ทุกครา เกิดมามีชีวิตเพื่อเธอ เพื่อแผ่นดินที่แสนมีค่า จะตอบแทน จะสู้จนกว่าสิ้นใจ

เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน แล้วแผ่นดินที่งดงามจะคืนกลับมา ฉันพร้อมจะเป็นสะพาน เพื่อให้เธอข้ามไป ปลายทางฝัน จะพาถึงฝั่ง ดั่งที่ตั้งใจ ฉันพร้อมจะเป็นสะพาน เพื่อให้เธอข้ามสู่ความร่มเย็นสดใส วันนั้นอีกไม่ไกล สิ่งที่ฝันไว้ จะกลายเป็นจริง

เป็นเพลงแนวของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยเฉพาะ ซึ่งตั้งแต่เป็น ท่านผู้นำมา แต่งเพลงเอาไว้หลายเพลง และเชื่อว่า กว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอำลาเวที คงแต่งเพลงเอาไว้อีกหลายเพลง สามารถที่จะรวบรวมเอาไว้เป็นอัลบั้มได้อย่างสบายๆ ความสามารถส่วนตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ ในด้านเจ้าบทเจ้ากลอนมีเหลือเฟือ

แต่ปัญหาของประเทศไทยที่รอวัดความสามารถของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ วันนี้ ไม่ธรรมดา ไม่ใช่แค่สะพานธรรมดา ต้องเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กอย่างดี ที่จะให้ ประชาชนและรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ข้ามอุปสรรคขวากหนามไปได้อย่างปลอดภัยด้วย ไม่ใช่ปลอดภัยเฉพาะ ครม.หรือรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น

ความปรองดองการสร้างความเข้าใจบนพื้นฐานของ ความรักความสามัคคี เปิดใจกว้างยอมรับความคิดเห็นและความจริง ในฐานะคนไทยด้วยกัน เป็นเรื่องใหญ่ที่สุด รัฐบาลจะต้อง ทำใจ ให้เป็นด้วย

เฟซบุ๊กของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความ ไปพักผ่อนในช่วงวันหยุดปีใหม่กับครอบครัวแถวภาคเหนือของประเทศไทย แต่ถูกติดตามอย่างใกล้ชิดจากตำรวจนอกเครื่องแบบและฝ่ายปกครอง เป็นการทำงานแบบเลือกปฏิบัติและมีอคติต่อกัน ความปรองดองที่ทุกคนพูดถึงก็จะเกิดได้ยาก

รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ พยายามจะทำให้ภาพการบริหารออกมาดูซอฟต์ๆ หรือบางทีดูหน่อมแน้มไปหน่อย ไม่เป็นแก่นสารในการที่จะปฏิรูปประเทศและเป็นสะพานนำไปสู่การคืนความสุขแต่อย่างใด ปีใหม่ ถ้าคิดใหม่ ทำใหม่ได้ โดยการเปิดใจกว้างยอมรับและแก้ปัญหาบนพื้นฐานความเป็นจริง การยึดอำนาจไม่มีวันสูญเปล่าแน่นอน.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

5 ม.ค. 2560 10:35 5 ม.ค. 2560 10:35 ไทยรัฐ