ข่าว

วิดีโอ

สะท้อนภาพสังคมประเทศ

ยังคงเหมือนเดิมแต่สถิติสูงกว่าในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา...

ไม่ว่าจะเป็นยอดผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในห้วงหยุดยาววันปีใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่ากันอยู่อย่างนี้

คนขับหลับใน เมาแล้วขับ ขับเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด รับผู้โดยสารเกินจำนวน ไม่มีเข็มขัดนิรภัย

แม้ว่าปีนี้เจ้าหน้าที่รัฐได้มีการเตรียมพร้อมเพื่อป้องกันและมีการควบคุม เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ก็ยังไม่วายที่จะเกิดเหตุขึ้นมาอีก

หากไม่มีสติ ประมาทก็เป็นอย่างนี้กันต่อไป

ทว่า ปีนี้มีเหตุสยองขวัญขึ้นมาอีก เมื่อรถตู้ที่รับส่งผู้โดยสารระหว่างจังหวัดได้เกิดอุบัติเหตุชนกับรถกระบะ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 25 คน เป็นเรื่องที่ทำให้ครอบครัวต้องเศร้าโศกเสียใจอย่างหนัก

ก็เหมือนเดิมแหละครับ...รถตู้ที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารซึ่งขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกทั้งหมด 6,000 กว่าคัน

แต่ที่เห็นวิ่งๆกันอยู่นั้นมากกว่าจำนวนนี้คือรถที่ผิดกฎหมาย

เรื่องของรถตู้นั้นก่อนหน้าได้มีการจัดระเบียบด้วยการย้ายที่จอดรถไปอยู่หมอชิตใหม่ สายใต้ใหม่ และเอกมัย เพื่อให้เป็นระเบียบและไม่ทำให้เกิดปัญหาการจราจร

กว่าจะโยกย้ายไปได้ก็ร้องกันโอดโอย เมื่อย้ายไปแล้วก็ร้องขอเวลานอกให้ขยายเวลาออกไปเพราะรายได้ตกลง

พูดง่ายๆว่าได้แต่ร้องขอแต่สิ่งที่ควรทำกลับไม่ทำ

นั่นคือความรับผิดชอบต่อผู้โดยสารด้วยการอัดแน่นทะนานทำให้มีผู้โดยสารเกินกำหนดเพื่อหวังกำไรต่อเที่ยว สภาพรถก็ไม่มีการปรับปรุงให้ได้มาตรฐาน คนขับรถตู้ก็ไร้ความรับผิดชอบ

กฎหมายก็เต็มพิกัดอยู่แล้ว แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไม่ได้บังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ ทุกอย่างก็เหมือนเดิม

การเดินทางด้วยรถตู้นั้นแน่นอนว่ามีความสะดวก รวดเร็ว แบบว่าเต็มออก เต็มออก ทำให้ผู้เดินทางจะอาศัยรถตู้มากกว่ารถของบริษัทขนส่ง

ยิ่งเทศกาลที่ผู้คนจะต้องเดินทางพร้อมๆกันเป็นจำนวนมาก จึงไม่ได้คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นตามมา เพียงแต่ขอให้ได้เดินทางเท่านั้น

บรรดารถตู้ที่เจ้าของขับเอง หรือว่าจ้างคนขับต่างก็ได้โอกาสเห็นแก่ตัว น้ำขึ้นให้รีบตักเพื่อหวังกอบโกยรายได้ให้มากที่สุด โดยไม่ได้คำนึงถึงชีวิตของผู้โดยสาร

ไม่เคยตรวจสภาพรถ คนขับคนเดียววิ่งรอกวันละหลายเที่ยว สภาพอย่างนี้ย่อมเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าปกติ เพราะรถที่วิ่งบนท้องถนนมีจำนวนมากและต่างก็พยายามที่จะวิ่งไปถึงเป้าหมายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

จริงๆแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ของประเทศ เพราะจากสำรวจแล้วปรากฏว่าไทยครองอันดับต้นๆของโลกที่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากที่สุด

รัฐบาลโดยมติ ครม.อยู่นิ่งไม่ได้ ได้มีการกำหนดเส้นตายให้มีการแก้ไขกฎหมายเพิ่มบทลงโทษให้หนักกว่าเดิม ให้เวลาไปดำเนินภายในเวลา 3 เดือน เพราะขืนล่าช้าเจอสงกรานต์เข้าไปอีก

ผมก็ไม่รู้ว่ามันจะแก้ไขได้หรือไม่ เพราะพฤติกรรมผู้ขับรถและการบังคับใช้กฎหมายยังเหมือนเดิม หากใครเดินทางไปต่างประเทศ ใช้บริการรถทัวร์คันใหญ่ๆ จะมีข้อกำหนดเอาไว้เลยว่า คนขับรถจะต้องมีเวลาตายตัวว่าใช้เวลาขับรถเท่าใด

หากถึงเวลากำหนด จะต้องหยุดพักทันที ขับต่อไม่ได้

ผู้โดยสารคนไทยเจอเรื่องแบบนี้รู้สึกไม่ค่อยพอใจ เพราะจะต้องยุ่งยากในการเดินทาง...อารมณ์แบบนี้ก็เพราะติดเป็นนิสัยเคยชิน ไม่ค่อยยอมรับกฎหมายและกติกาที่เขากำหนดเอาไว้

การบังคับใช้กฎหมายของเขาเข้มข้น หากไม่ปฏิบัติตาม มีหวังตกงานแน่.

"สายล่อฟ้า"

5 ม.ค. 2560 10:25 5 ม.ค. 2560 10:25 ไทยรัฐ