ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โลหะหนักกับ...ผลไม้กระป๋อง

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย6 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  อาหารกระป๋อง เป็นการถนอมอาหารด้วยความร้อนวิธีหนึ่ง ผู้ผลิตจะใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อตามเวลาตามที่กำหนด เพื่อให้อาหารปลอดภัยจากเชื้อก่อโรค และเชื้อที่ทำให้อาหารเน่าเสีย

  การฆ่าเชื้อข้างต้น ทำให้สามารถเก็บรักษาอาหารกระป๋องที่อุณหภูมิห้องได้โดยไม่เสียเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน หรืออาจถึง 1 ปี วิธีนี้เหมาะสำหรับแปรรูปพืชผลทางการเกษตรของบ้านเรา ทั้งผักและผลไม้ ในฤดูที่มีผลผลิตออกมาปริมาณมากๆจนล้นตลาด เก็บไว้ก็เน่าเสีย

  หากนำมาแปรรูปเป็นน้ำผัก ผลไม้ หรือนำผลไม้ทั้งผล หรือหั่นเป็นชิ้นมาผสมน้ำเชื่อม บรรจุลงกระป๋อง ก็จะเก็บไว้ทานได้ตลอดปี แถมยังส่งออกไปขายต่างประเทศนำเม็ดเงินเข้าสู่ไทยได้มหาศาล

  ส่วนใหญ่โรงงานผลิตอาหารกระป๋องบ้านเรามีการผลิตอย่างเป็นระบบ ได้คุณภาพ และปลอดภัย แต่สิ่งหนึ่งที่ขอเตือนให้ผู้บริโภครู้ไว้ คือ อาหารกระป๋องนั้นอาจมีโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ดีบุกปนเปื้อนได้

  ดีบุก ปนเปื้อนมาจากตัวของกระป๋องเอง เมื่อด้านในของกระป๋องที่เคลือบด้วยดีบุกถูกสารเคมีในอาหารกัดกร่อน ดีบุกก็จะละลายปนลงในอาหาร ส่วนตะกั่วอาจปนเปื้อนตั้งแต่วัตถุดิบพืช ผัก ที่มาจากแปลงเพาะปลูก ดิน น้ำที่มีตะกั่วปนเปื้อน

  ดีบุก เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากจะทำให้ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่า เบื่ออาหาร ส่วนตะกั่ว ทำให้มีอาการปวดท้อง น้ำหนักลด เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ประสาทหลอน ซึม ไม่รู้สึกตัวชัก มือและเท้าตก และอาจเป็นอัมพาตได้

  ตามเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขไทย กำหนดให้พบดีบุกปนเปื้อนในอาหารได้ไม่เกิน 250 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม ส่วนตะกั่ว ต้องไม่เกิน 1 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม หากเกินกว่านี้อันตราย

  ช่วงนี้ยังอยู่ในเทศกาลปีใหม่ ซึ่งหนึ่งในของขวัญที่ต้องมีในกระเช้าคือ อาหารกระป๋อง

  ฉะนั้นข้อมูล “มันมากับอาหาร” ในวันนี้ ทุกท่านสบายใจกันได้ที่ตัวอย่างอาหารกระป๋องทั้ง 3 ตัวอย่าง ที่พบดีบุก และตะกั่วปนเปื้อนนั้น ยังไม่เกินค่ามาตรฐานของไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันมากับอาหารอาหารกระป๋องโลหะหนักตะกั่วอันตราย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:31 น.