ข่าว
100 year

“นครสุราษฎร์” หวังเขื่อนแม่น้ำตาปีสร้างรายได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ประชาชนทุกท้องถิ่นไทยอยู่สุขสบายได้ส่วนหนึ่งต้องมาจากสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่อาศัย...!

วันนี้ นายธีระกิจ หวังมุฑิตากุล นายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี หลังจากมองทิศมองทางแม้พื้นที่ที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล หรือเกาะแก่งต่างๆ แต่ก็มีดีไว้อวดสายตานักท่องเที่ยวเหมือนกัน

นายธีระกิจ เผยว่า เนื่องด้วยพื้นที่มีแม่น้ำตาปีไหลผ่าน ส่งผลให้ทัศนียภาพริมเขื่อนแม่น้ำสายนี้แลดูสวยงามโดดเด่นใช้จัดงานสำคัญๆมาแล้วมากมาย หากได้รับการพัฒนาก็น่าสร้างเม็ดเงินให้ชาวชุมชนเพิ่มขึ้น

ดังนั้นจากนโยบาย 7 นคร การพัฒนาของเทศบาล เพื่อไปสู่เป้าหมาย 1.นครท่องเที่ยว 2.นครเศรษฐกิจ 3.นครการศึกษา 4.นครกีฬา 5.นครร่มรื่นและรื่นรมย์ 6.นครสุขภาพ และ 7.นครยั่งยืน

1 ในนั้น จึงกำลังจัดทำ โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำตาปี ตั้งงบฯไว้เกือบ 27 ล้านบาท เพื่อติดตั้งระบบไฟฟ้า-แสงสว่าง ส่วนเสาไฟฟ้าจะออกแบบเป็นเสาสเตนเลส โคมไฟก็จะเป็นหลอด LED

ตั้งแต่ถนนหน้าเมือง จากท่าปลาวาฬถึงศาลหลักเมือง และจากถนนบ้านดอนบริเวณท่าเรือเกาะสมุย ส่วนบริเวณสะพานนริศ ถนนศรีตาปี จะขยายเป็นลานอเนกประสงค์ แล้วจัดแบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วนต่างๆให้น่าสนใจ

สลับกับการตกแต่งต้นไม้ ติดตั้งระบบไฟฟ้าสว่างไสวสวยงาม นอกจากนี้ ยังจะปูพื้นลานใหม่ทำส่วนหย่อม ตั้งเป้าไว้คงสร้างได้ในปี 2561 ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 180 วัน

มั่นใจจะเป็นปอดแห่งใหม่ให้คนในพื้นที่หรือนักท่องเที่ยวที่ไปรอ

ขึ้นเรือนอน เดินทางไปเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ได้พักผ่อนหย่อนใจก่อนการเดินทาง ขณะที่ในอนาคตจะเชื่อมต่อไปยังสะพานปลา

ภาพรวมการปรับปรุงภูมิทัศน์จึงมีพื้นที่กว่า 8,000 ตร.ม. สำหรับใช้จัดกิจกรรม และงานเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะงานชักพระทอดผ้าป่าและแข่งเรือยาว ซึ่งทุกๆปีประชาชนและนักท่องเที่ยวจะแห่ไปร่วมงานล้นหลาม

สิ่งที่ตามมาจึงเป็นเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวนำไปใช้ต่อยอดพัฒนาด้านอื่นๆได้อย่างแน่นอน...!

อภิชญาฎา เพชรรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท้องถิ่นไทยอภิชญาฎา เพชรรัตน์เขื่อนแม่น้ำตาปีเกาะพะงันธีระกิจ หวังมุฑิตากุล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้