ไลฟ์สไตล์
100 year

ของอร่อยจากเรือนจำ

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
6 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

คงต้องปรับทัศนคติตัวเองใหม่กับคุณภาพการทำอาหารในเรือนจำซะแล้ว

เพราะมองจากภาพประกอบ ที่เห็นผู้ต้องขังหญิงภายในโรงอาหารของเรือนจำหญิง ในเขต เทศบาลพิเศษเถาหยวน ของไต้หวันใส่หน้ากากกับหมวกตาข่ายคลุมผมนั่งผสมผงโกโก้ทำช็อกโกแลต อีกกลุ่มก็นั่งหั่นกะหล่ำปลี เพื่อเตรียมหมักเป็นผักดองกิมจิ อาหารทุกอย่างและทุกขั้นตอนไม่ใส่วัตถุกันเสีย เหล่านี้ช่วยสร้างรายได้ให้กับเรือนจำและตัวนักโทษเอง ปีหนึ่งหลายร้อยล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ค่าเงินเทียบเท่าบาทนิดๆของไทย)

ข่าวแนะนำ

เงินทั้งหมดนี้ก็จะมีการจัดสรรแบ่งเป็น ค่าชดใช้เสียหายให้กับเหยื่อการปรับปรุงสถานที่ภายในเรือนจำและเงินเดือนนักโทษ ซึ่งเป็นสวัสดิการแรงงานเฉลี่ยเดือนละ 2,000-3,000 ดอลลาร์ไต้หวัน แต่ถ้าสินค้าไหนที่ขายดีช่วงเทศกาล เช่น ซอสถั่วเหลืองขึ้นชื่อของเรือนจำปิงตุง ตอนใต้ของประเทศ ก็จะทำให้นักโทษมีเงินเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า

จากจุดเริ่มต้นเมื่อปี 2549 ของโครงการเล็กๆ ที่ต้องการสอนนักโทษให้ฝึกงานจนชำนาญ และหาเงินเข้าเรือนจำ จนขยับขยายกลายเป็นเชิงพาณิชย์ และมีการจัด “อาหารจากเรือนจำแฟร์” ที่เมืองไท่ชุง ตอนกลางประเทศ ก็มีลูกค้าแห่อุดหนุนจนน่าชื่นใจ

เพราะสินค้าที่ให้ทั้งคุณภาพ รสชาติ ความปลอดภัยและราคา หลังเคยเกิดกรณีบริษัทยักษ์ใหญ่รายหนึ่ง ใช้วิธีกลโกงแอบใส่สารเคมีต้องห้าม แล้วเอาน้ำมันเก่ามาใช้ใหม่หวังลดต้นทุน จนเกิดการเรียกคืนทั่วประเทศเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ทุกวันนี้ ในคุกเถาหยวน มีนักโทษหญิงกว่า 50 คน แบ่งงานกันผลิตสินค้ากว่า 300 อย่าง ทั้งรับออเดอร์จากคนข้างนอกทางโทรศัพท์ ทางออนไลน์ ทางแฟกซ์ หรือมาซื้อโดยตรง ส่วนนักโทษหญิงก็ต้องมีคุณสมบัติ คือ ใกล้พ้นโทษ หรือได้รับทัณฑ์บน รวมถึงนักโทษที่ต้องขังมานานแล้วประพฤติตัวดี และผู้มีประสบการณ์โดยตรง

ถือเป็นตัวอย่างการล้างคราบคนคุกให้เป็นกุ๊กได้ดีอีกหนึ่งวิธี.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญอาหารในเรือนจำเรือนจำหญิงไต้หวัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 05:52 น.