ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐกลับลำเลิกลดภาษีเครื่องสำอาง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 ม.ค. 2560 06:01 น.
SHARE

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้ตัดสินใจที่จะยกเลิกมาตรการลดภาษีฟุ่มเฟือยในกลุ่มคอสเมติกส์ เช่น น้ำหอม แป้งทาหน้า และลิปสติก เป็นต้น ลดลงเหลือ 0% จากปัจจุบันที่จัดเก็บภาษีนำเข้าอยู่ในอัตราระหว่าง 20-30% หลังจากได้หารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เมื่อปลายเดือน ธ.ค.59 ที่ผ่านมา พบว่า ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมคอสเมติกส์ภายในประเทศไม่เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว เพราะจะส่งผลกระทบต่อยอดขายของตนเองอย่างแน่นอน

นายสมชัยกล่าวว่า ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลังได้หารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในเรื่องดังกล่าวเพื่อเป็นมาตรการสนับสนุนทางด้านการท่องเที่ยว โดยตั้งเป้าหมายให้ประเทศไทยเป็นช็อปปิ้งพาราไดซ์ ด้วยการลดภาษีลงมาเหลือ 0% ในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.60 ซึ่งกระทรวงการคลังเห็นชอบในหลักการไปแล้ว และพร้อมที่จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่หาก ส.อ.ท.ไม่เห็นด้วยกระทรวงการคลังก็จะถอนเรื่องนี้ออกไป

ข่าวแนะนำ

“ในช่วงต้นปี 59 คณะกรรมการ ส.อ.ท.ชุดเดิมเห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว แต่พอเปลี่ยนประธาน ส.อ.ท.เป็นนายเจน นำชัยศิริ ก็เกิดการคัดค้านกันเองภายในภาคเอกชน ซึ่งประเด็นนี้กระทรวงการคลังต้องยึดตามความเห็นของ ส.อ.ท. หาก ส.อ.ท.ระบุว่า การลดภาษีจะมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการภายในประเทศแล้ว เราก็พร้อมที่จะยกเลิก”

นายสมชัยกล่าวว่า ในปีนี้กระทรวงการคลังตั้งเป้าหมายให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เติบโตอยู่ที่ 3.3% และยังมีโอกาสลุ้นที่เติบโตถึง 4% หากการลงทุนภาครัฐและเศรษฐกิจโลกขยายตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น ดังนั้น กระทรวงการคลังจะไม่เสียเวลากับเรื่องนี้ หากเอกชนตกลงกันไม่ได้ กระทรวงการคลังก็ยังมีมาตรการอื่นๆออกมาอีก เช่น การลงทะเบียนผู้ที่มีรายได้น้อยในปีนี้จะเริ่มในเดือน มี.ค. และการเร่งงบลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชัย สัจจพงษ์น้ำหอมแป้งทาหน้าลิปสติกลดภาษี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:46 น.