คลิปมิเตอร์แท็กซี่วิ่งไวปานจรวด ไม่พบผิดปกติ แต่เป็นรุ่นที่มีปัญหาจากความร้อนสะสม

ข่าว

คลิปมิเตอร์แท็กซี่วิ่งไวปานจรวด ไม่พบผิดปกติ แต่เป็นรุ่นที่มีปัญหาจากความร้อนสะสม

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2560 22:30 น.

  คลิปแท็กซี่มิเตอร์ไฟกะพริบ ตัวเลขวิ่งไวปานจรวด ค่าโดยสารพุ่งหลักพัน กรมขนส่งฯ เรียกตรวจสอบแล้วไม่พบความผิดปกติ แต่เป็นรุ่นที่มีปัญหาหากวิ่งติดต่อกันนาน จะทำให้เครื่องเพี้ยน ดำเนินการปรับ 2 พันตามระเบียบ...

  จากกรณีหนุ่มรายหนึ่งโพสต์คลิปวิดีโอแฉรถแท็กซี่ มีมาตรวัดค่าโดยสารผิดปกติ หลังเรียกใช้บริการจากย่านกระทุ่มแบน ไปย่านสะพานใหม่ แต่ยังไม่ทันถึงจุดหมาย ตัวเลขค่าโดยสารกระโดดขึ้นอย่างรวดเร็วและมีไฟกระพริบตลอดเวลา ทำให้เจ้าตัวตัดสินใจลงกลางทาง ตามข่าวที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้ (โวยชุดใหญ่! หนุ่มแฉแท็กซี่ไฟกะพริบ โกงมิเตอร์วิ่งเร็วพันกว่าบาท)

  ล่าสุดวันนี้ (4 ม.ค.) นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ร้องเรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์กรณีรถแท็กซี่คันหมายเลขทะเบียน ทว-5395 กรุงเทพมหานคร มาตรค่าโดยสารขึ้นเร็วผิดปกติ ซึ่งเป็นการเรียกใช้บริการจากวัดเทียนดัด (อ.สามพราน) ไปยังสะพานใหม่ โดยมาตรค่าโดยสารแสดงราคา 1,298 บาท และบัตรประจำตัวผู้ขับรถที่ติดอยู่หน้ารถแสดงชื่อ-นามสกุลผู้ขับรถ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษไม่ตรงกัน นั้น กรมการขนส่งทางบกดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยติดตามตัวผู้ขับรถที่ปรากฏในคลิปคือ นายฉลอง สังข์กลิ่นหอม ให้มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่และนำรถเข้าตรวจสอบมาตรค่าโดยสารที่ส่วนตรวจสภาพรถ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องมาตรค่าโดยสาร ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วไม่พบความผิดปกติ ทั้งนี้ มาตรโดยค่าสารในรถคันดังกล่าวเป็นรุ่น 3TM แบบ TB18p ที่เคยพบปัญหาหากวิ่งติดต่อกันเป็นเวลานานและระยะทางไกล เครื่องจะมีความร้อนสะสม ทำให้มาตรค่าโดยสารแสดงผลคลาดเคลื่อน

  ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ขับรถฝ่าฝืนใช้มาตรค่าโดยสารที่มีสภาพชำรุดมาให้บริการ มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 ประกอบมาตรา 60 จึงเปรียบเทียบปรับในอัตราโทษสูงสุด 2,000 บาท พร้อมให้ดำเนินการเปลี่ยนมาตรค่าโดยสารให้ถูกต้องและนำรถเข้าตรวจสภาพใหม่อีกครั้ง โดยได้บันทึกประวัติการกระทำความผิดไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะแล้ว ในส่วนของบัตรประจำตัวผู้ขับรถที่ปรากฏข้อมูลไม่ตรงกันนั้น ตรวจสอบพบว่าเป็นการทำปลอมแปลงขึ้นมา ซึ่งมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานปลอมแปลงและใช้เอกสารราชการ จึงได้ดำเนินการส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้องเพื่อดำเนินคดีต่อไป ด้านเจ้าของรถ คือ บริษัท ไทยเอซลิสซิ่ง จำกัด มีความผิดฐานไม่จัดส่งประวัติผู้ขับรถ เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 1,000 บาท

  อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า รถแท็กซี่ต้องเข้ารับการตรวจสภาพทุก 6 เดือน โดยจะมีการตรวจสอบการทำงานของมาตรค่าโดยสารร่วมด้วย หากถูกต้องอัตราเป็นไปตามที่กำหนดกรมการขนส่งทางบกจะประทับตรารับรองหรือซีลตะกั่วที่มาตรค่าโดยสาร เพื่อปิดผนึกป้องกันไม่ให้มีการดัดแปลง ในเบื้องต้นประชาชนจึงสามารถสังเกตได้จากซีลตะกั่วที่ปิดผนึกตัวมิเตอร์ ซึ่งต้องไม่ชำรุด ไม่มีลักษณะฉีกขาด นอกจากนี้ สามารถตรวจสอบการคิดค่าโดยสารของรถแท็กซี่ว่าถูกต้องหรือไม่โดยให้สังเกตจากจำนวน ระยะทาง และเวลา ที่มาตรค่าโดยสารแสดง เปรียบเทียบกับตารางอัตราค่าโดยสาร ที่ติดอยู่บริเวณหลังเบาะพนักพิงผู้โดยสารตอนหน้าว่าถูกต้องเป็นไปตามที่ทางราชการกำหนดไว้หรือไม่ ทั้งนี้ หากพบเห็นการให้บริการรถแท็กซี่ไม่เป็นธรรม เอาเปรียบผู้โดยสาร สามารถร้องเรียนมายังศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องเรียน ตลอด 24 ชั่วโมง โดยระบุรายละเอียดรถและผู้ขับรถคันที่กระทำความผิด เช่น หมายเลขทะเบียนรถ ชื่อ-นามสกุลผู้ขับรถ ซึ่งจะทำให้กระบวนการติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษเป็นไปด้วยความรวดเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์