ไลฟ์สไตล์
100 year

พระราชินีดอร์จิแห่งภูฏาน เสด็จฯ เยือนวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2560 21:44 น.
SHARE

สมเด็จพระราชินีดอร์จิแห่งราชอาณาจักรภูฏาน เสด็จฯเยือนวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ อินเดีย เข้ากราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมอวยพรปีใหม่และให้ผู้รับเสด็จร่วมฉายพระรูปอย่างใกล้ชิด โดยมีพระธรรมทูตไทย 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ถวาย...

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 4 ม.ค.2560 ตามเวลาท้องถิ่น พระครูนรนาถเจติยาภิรักษ์ (สมพงศ์) ปฏิบัติหน้าที่ดูแลวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ รัฐอุตตรประเทศ สาธารณรัฐอินเดีย เผยว่า สมเด็จพระราชินี ดอร์จิ วังโม วังชุก พระอัครมเหสี ในสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน รัชสมัยที่ 4 แห่งราชวงศ์วังชุก พร้อมด้วยเจ้าฟ้าหญิงโซเนม เดเชน วังชุก พระราชธิดาองค์ใหญ่ และพระราชนัดดาทั้งสองพระองค์ ได้เสด็จเยือนวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ โดยไม่มีหมายกำหนดการล่วงหน้า ซึ่งคณะสงฆ์ แม่ชี ทีมแพทย์ พยาบาล อาสาสมัคร และคนงานวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ที่ทราบข่าวว่าจะเสด็จมาจึงได้เฝ้ารอรับเสด็จกันอย่างพร้อมเพรียง

ข่าวแนะนำ

หลังเสด็จถึงสมเด็จพระราชินี ดอร์จิ วังโม วังชุก ได้ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ กราบสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ภายในพระมหาธาตุเฉลิมราชย์ศรัทธา โดยพระสงฆ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ถวาย ถึงแม้พระองค์จักทรงมีเวลาน้อยในการเสด็จเยือนวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ แต่ด้วยความสัมพันธ์อันดีอันมีไมตรีจิตต่อกัน ระหว่างราชวงศ์ไทย และราชวงศ์ภูฏาน ที่ทรงทราบว่าวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์แห่งนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในการก่อสร้างพระมหาเจดีย์ พระราชทานพระบรมสารีริกธาตุ และเส้นพระเจ้า (เส้นพระเกศา) นำมาเพื่อประดิษฐานภายในพระมหาธาตุเจดีย์ จึงเสด็จมา

ทั้งนี้สมเด็จพระราชินี ดอร์จิ วังโม วังชุก ได้ตรัสตอนหนึ่งว่า พระมหาเจดีย์ของเราด้วยแล้วก็อยากจะเข้ามากราบสักการะสักครั้งหนึ่งในโอกาสที่ได้เสด็จพระราชดำเนินมากราบนมัสการมหาปรินิพพานสถูป มกุฏพันธนเจดีย์ อันเป็นสถานที่ปรินิพพาน และสถานที่ถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ขณะเดียวกันสมเด็จพระราชินี ดอร์จิ วังโม วังชุก ยังได้ทรงชื่นชมในความสะอาด และความงดงามของวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ พร้อมกันนี้ยังมีพระราชปฏิสันถารขอบใจ อวยพรปีใหม่ แก่ผู้มาเข้าเฝ้าฯ ก่อนพระราชทานให้ผู้ที่รอเฝ้าฯรับเสด็จ ฉายพระรูปอย่างใกล้ชิด ยังความปลื้มปีติแก่ทุกคนเป็นอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระราชินี ดอร์จิ วังโม วังชุกราชอาณาจักรภูฎานวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์อินเดียนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 10:04 น.