วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำล้น 2 อ่างเก็บน้ำเมืองคอน คาดไหลลงแม่น้ำตาปี ไป อ.พระแสงในอีก3วัน

น้ำล้น 2 อ่างเก็บน้ำเมืองคอน คาดไหลลงแม่น้ำตาปี ไป อ.พระแสงในอีก3วัน

  • Share:

เมืองคอนฝนตกต่อเนื่องผลให้ อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน-คลองดินแดง ใน อ.พิปูน น้ำเต็มความจุออกทางสปิลเวย์ไหลลงคลองยางค้อมและแม่น้ำตาปี ทำให้น้ำล้นตลิ่ง 2 ฝั่งท่วมบ้านเรือน ปชช.และไหลต่อไปยัง อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานีใน 3 วัน...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 ม.ค.60 นายปัญญพงษ์ สงพะโยม นายช่างชลประทาน อ่างเก็บน้ำคลองกะทูนและอ่างเก็บน้ำคลองดินแดง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำคลองดินแดง มีปริมาณน้ำเต็มความจุ ระดับน้ำ 79.500 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่ระดับล้น สปิลเวย์อยู่ที่ 79.000 เมตร ทำให้น้ำล้นผ่านทางระบายน้ำ 50 เซนติเมตร และอ่างเก็บน้ำคลองกะทูน มีปริมาณน้ำเต็มความจุระดับน้ำ 59.200 เมตร ขณะที่ระดับล้น สปิลเวย์อยู่ที่ 59.000 เมตร ทำให้น้ำล้นผ่านทางระบายน้ำ 20 เซนติเมตร ทำให้น้ำไหลลงสู่คลองยางค้อมและแม่น้ำตาปีอย่างรวดเร็ว สืบเนื่องจากฝนตกต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2560 ทำให้ปริมาณฝนสะสมอยู่ที่ 239 มิลลิเมตร มีผลให้น้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว น้ำล้นตลิ่งทั้งสองฝั่งคลอง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำต่างๆหลายตำบล

ส่วนน้ำในคลองระแนะ และแม่น้ำตาปี จาก อ.พิปูน ยังไหลบ่าลงมาอย่างต่อเนื่องคลองทั้งสองไม่มีอ่างเก็บน้ำรองรับ จะมีผลทำให้น้ำที่ไหลลงสู่ อ.ฉวาง มีระดับสูงขึ้นและจะไหลไปยัง อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ในอีดประมาณ 3 วัน ขอให้ประชาชนที่อยู่ด้านล่างเก็บข้าวของเครื่องใช้ไว้ที่สูง


นายปัญญพงษ์ ยังฝากถึงประชาชนอย่าได้เชื่อข่าวลือว่าเขื่อนกำลังจะพังมีผู้ไม่หวังดีปล่อยข่าวอยู่เรื่อยๆ ขอแจ้งให้ทราบว่าสภาพอาคารเขื่อนและส่วนอุปกรณ์ อยู่ในสภาพเป็นปกติแข็งแรงดี ได้รับการตรวจสอบตลอดเวลา

ด้าน นายประภาส ขาดำ หัวหน้าปภ.นครศรีธรรมราช สาขาพิปูน แจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยโดยเฉพาะที่ลาดเชิงเขา ขอให้ระมัดระวังเรื่องดินเลื่อนไหลด้วย พร้อมขอแจ้งเตือนให้ระมัดระวังเรื่องการจมน้ำเสียชีวิตด้วยและตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2560 เป็นต้นไปปริมาณฝนจะเริ่มลดลง เพราะหย่อมความกดอากาศต่ำได้เคลื่อนตัวออกสู่ทะเลอันดามัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้