ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยันปฏิทิน 'เลือกตั้ง' ยึดตามโรดแม็ป

นายกฯ ย้ำ "เลือกตั้ง" ยึดตามโรดแม็ป ปัดเลื่อน-ลด อยากหย่อนบัตรเร็วก็ร่วมมือ อย่าสร้างความวุ่นวาย ยันคืนความสุขให้ ปชช.แน่ แต่ช้า-เร็วขึ้นอยู่กับโรดแม็ป...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการเดินหน้าตามโรดแม็ปจะมีการเลื่อนออกไปหรือไม่ว่า เรื่องนี้ทุกคนถามและได้พูดมาตลอด มันมีขั้นตอนอะไรบ้าง ทุกคนต้องเข้าใจขั้นตอนของโรดแม็ปคืออะไร 1.ต้องมีรัฐธรรมนูญ 2.ต้องทำกฎหมายลูก จะกี่ฉบับไม่รู้ แต่มีกรอบเวลาอยู่แล้ว ถ้าทำเกินเวลาก็แสดงว่าไม่ทัน ถ้าทำเร็วกว่านั้นก็แสดงว่าทำทัน เมื่อทำกฎหมายลูกเสร็จจะมีขั้นตอนดำเนินการในทางการเมือง เรื่องการเตรียมเลือกตั้ง จัดผู้สมัคร หาเสียง และการหาเสียงจะวุ่นวายขนาดไหนก็รู้อยู่แล้ว ซึ่งควรจะทำช่วงไหน ต้องดูเรื่องการเริ่มต้นหาเสียง แต่เมื่อถึงเวลาหาเสียงก็เป็นเรื่องของท่าน ตนไม่ยุ่ง หาเสียงเสร็จเลือกตั้งเสร็จ ใช้เวลาเท่าไรประมาณ 150 วัน จากนั้นก็มีขั้นตอนการจัดตั้งรัฐบาล ในระยะเวลา 90 วัน ใช่ไหม นี่คือสิ่งที่เกิดมาตลอด

"แล้วผมไปเลื่อนโรดแม็ปของท่านตรงไหน หรือถ้าทุกคนจะเอาเร็ว เอาเลือกตั้งตอนนี้ ผมถามว่าแล้วอย่างอื่นจะไปอย่างไร ไอ้คนเร่งคือใคร และเขาต้องการอะไร เขาได้พูดอย่างที่ผมพูดหรือไม่ ผมไม่ได้ไปลดขั้นตอน ถ้าผมลดขั้นตอนไอ้นี่ก็ไม่ต้องทำ เพื่อให้เลือกตั้งเร็วๆ แล้วมันหมดไหม กฎหมายยังไม่ออกอีกเท่าไร แล้วท่านก็มาบอกว่าผมไม่ทำอะไร ก็ร่วมมือกับผมสิจะได้ลดงานให้เร็วขึ้น ถ้าไม่ร่วมมือก็จะเป็นอยู่แบบนี้ ถ้าทำไม่ได้ยุทธศาสตร์ ปฏิรูป ก็จะเดินไม่ได้ ทั้งนี้ปฏิทินการเลือกตั้งเป็นไปตามขั้นตอน ถ้าจะเกิดการเลือกตั้งต้องมีกระบวนการเลือกตั้ง พรรคการเมืองต้องมีกระบวนการดำเนินการทางการเมือง แต่ถ้าให้หาเสียงวันนี้ก็ด่ากันตั้งแต่วันนี้ ผมก็สัญญากับประชาชนว่า จะคืนความสุขให้ แต่จะเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับขั้นตอนโรดแม็ป เพราะโรดแม็ปคือโรดแม็ปไม่ต้องไปฟังใครพูดอย่างนั้นอย่างนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ ย้ำ "เลือกตั้ง" ยึดตามโรดแม็ป ปัดเลื่อน-ลด อยากหย่อนบัตรเร็วก็ร่วมมือ อย่าสร้างความวุ่นวาย ยันคืนความสุขให้ ปชช.แน่ แต่ช้า-เร็วขึ้นอยู่กับโรดแม็ป... 4 ม.ค. 2560 16:57 4 ม.ค. 2560 17:38 ไทยรัฐ