ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พญาเสือบุกค้นที่เช่าวัดเขาอิติสุคโต เจอซากช้างเพียบส่งแบ็กโฮขุดหาเพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2560 16:31 น.
  SHARE

  หน.ชุดพญาเสือ เข้าตรวจค้นหาซากช้างที่ถูกลักลอบฝังภายในหมู่บ้านช้าง หลังมีรายงานว่า หมู่บ้านช้างแห่งนี้ ลักลอบนำช้างป่าจากอุทยานฯแก่งกระจานมาพัก และเตรียมการสวมตั๋วรูปพรรณ แต่ใช้ยาสลบเกินขนาด ทำให้ช้างตาย จึงนำมาฝังไว้ ...

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 60 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ได้นำกำลัง และเครื่องจักรรถแบ็กโฮ เข้าทำการขุดค้นหาซากช้างที่ถูกลักลอบฝังไว้ภายในหมู่บ้านช้าง ซึ่งอยู่ในบริเวณวัดเขาอิติสุคโต อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากที่ได้ขออนุญาตจากพระครูบรรพต พัฒนกุล เจ้าอาวาสวัดเขาอิติสุขโต เบื้องต้นเป็นผู้นำชี้ในพื้นที่ต้องสงสัย ในการลักลอบฝังซากช้าง กระทั่งเวลาประมาณ 13.00 น. ได้ขุดบริเวณด้านทิศตะวันออกของศูนย์รับนักท่องเที่ยว ภายในหมู่บ้านช้าง ลึกลงไปประมาณ 3 เมตร พบซากช้างไม่ทราบอายุจำนวน 2 ตัว มีทั้งเป็นกะโหลกและโครงกระดูก จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบพื้นที่หมู่บ้านช้างทั้งหมด พร้อมทั้งควบคุมเจ้าหน้าที่และคนงานภายในหมู่บ้านช้างทุกคน เพื่อสอบปากคำ

  
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือได้ทำการขยายผล เพื่อทำการขุดหาซากช้างที่เชื่อว่าถูกลักลอบฝังไว้ภายในบริเวณหมู่บ้านช้าง โดยมีพระภายในวัดอีกหลายรูปเป็นผู้นำชี้ คาดว่ายังมีลักลอบฝังไว้อีกหลายตัว

  สำหรับการเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ เนื่องจากมีสายรายงานว่า หมู่บ้านช้างแห่งนี้ มีการลักลอบนำช้างป่า เข้ามาพัก และเตรียมการสวมตั๋วรูปพรรณ โดยยิงช้างในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แล้วนำขึ้นรถมา แต่เนื่องจากใช้ยาเกินขนาด ทำให้ช้างตาย จึงนำมาฝัง

  อนึ่ง หมู่บ้านช้างแห่งนี้ มีนายประกอบ ชำนาญกิจ เจ้าของ hua hin zoo อำเภอหัวหิน เป็นผู้เช่าจากทางวัดเขาอิติสุคโต และก่อนหน้านี้ ชุดพญาเสือ เคยเข้าจับกุมและตรวจยึดช้างป่าที่เชื่อว่าถูกนำมาสวมตั๋ว ไปเมื่อก่อนหน้านี้ ขณะรายงานเจ้าหน้าที่ยังคงใช้รถแบ็กโฮ ทยอยหาจุดต้องสงสัยที่คาดว่า มีการฝังซากช้างอยู่

  อย่างไรก็ตาม เวลา 14.45 น. ชุดพญาเสือขุดเจอซากช้างอีก 1 ตัว ห่างจากจุดแรกประมาณ 200 เมตร และจะขุดต่ออีกหลายจุด คาดว่าจะมีซากช้างถูกฝังอยู่อีกจำนวนมาก

  เมื่อเวลา 16.00 น.ชุดพญาเสือขุดพบซากอีก 1 ตัว รวมพบวันนี้ทั้งหมด 4 ตัว และจะขุดต่ออีกหลายจุดจนกระทั่งมืด และขุดอีกหลายวัน ที่คาดว่าจะมีซากช้างถูกฝังอยู่ โดยพรุ่งนี้ (5 ม.ค.) อธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะมาที่วัดเขาอิติสุคโต อ.หัวหิน ด้วย

  ล่าสุด เมื่อเวลา 17.20 น.ชุดพญาเสือได้ขุดพบซากช้างอีก 1 ตัว รวมเป็นขุดพบจนถึงเวลานี้ 5 ตัว.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  พญาเสือบุก ‘หัวหิน ซู’ เจอลูกช้าง-ช้างพลาย 2 เชือก สวมตั๋วรูปพรรณ

  บุกตรวจซ้ำ 'หัวหิน ซู' เจออีกเสือโคร่ง-หมีควาย-ช้างสวมตั๋ว อายัด 12ตัว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุดพญาเสือซากช้างวัดเขาอิติสุขโตอ.หัวหินค้าช้าง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 01:56 น.