ไลฟ์สไตล์
100 year

'พีระศักดิ์' ปัด สนช.ส่อยื้อเลือกตั้ง โยน คสช.ชี้ขาดเงื่อนเวลาคืน ปชต.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2560 17:35 น.
SHARE

"พีระศักดิ์" ปัด สนช.ส่อเจตนายื้อเลือกตั้ง ป้อง "สุรชัย" ส่งซิกเลื่อน ลต. แจงแค่เงื่อนเวลาตามเพดานสูงสุด เชื่อหาก กรธ.ส่งกฎหมายลูกให้สนช.เร็ว จัดหย่อนบัตรได้ทันปลายปีแน่นอน 

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.60 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีฝ่ายการเมืองโจมตี สนช.มีเจตนายื้อการเลือกตั้งไม่ให้ทันปลาย ปี 2560 ว่า สนช.ไม่มีเจตนายื้อหรือเลื่อนการเลือกตั้ง แต่สิ่งที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ระบุว่า อาจจะต้องเลื่อนเลือกตั้งเป็นกลางปี 2561 นั้น เป็นการอธิบายเงื่อนเวลาตามโรดแม็ปแต่ละขั้นตอนว่า หากใช้เพดานเวลาสูงสุดเช่น กรธ.ใช้เวลาร่างกฎหมายลูก 8 เดือน สนช.พิจารณากฎหมายลูก 2 เดือน และกกต.เตรียมการเลือกตั้ง 150 วัน จะไม่สามารถเลือกตั้งได้ทันปลายปี 60 อาจจะต้องเลื่อนไปเป็นปี 2561 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ กรธ.จะส่งกฎหมายลูก 4 ฉบับ มาให้ สนช.พิจารณาได้เร็วแค่ไหน หากส่งมาทั้งหมดได้เร็วเช่น ภายใน 160 วัน คาดว่า สนช.จะพิจารณาเสร็จได้ทันภายใน 60 วัน ก็น่าจะจัดการเลือกตั้งได้ทันปลายปีนี้ เพราะ สนช.ได้เตรียมศึกษาข้อมูลกฎหมายลูกฉบับต่างๆ ไว้ล่วงหน้าแล้ว คงใช้เวลาพิจารณาไม่นาน อย่างไรก็ตามหาก กรธ.ใช้เวลาพิจารณากฎหมายลูกตามเพดานสูงสุด 240 วัน แล้วส่งมาให้ สนช.พิจารณา อาจจะส่งผลให้จัดการเลือกตั้งได้ไม่ทันในปลายปี 2560

ข่าวแนะนำ

นายพีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้ว การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปี 2560 หรือไม่ คงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ คสช.เป็นสำคัญขณะนี้วิป 3 ฝ่ายคือ สนช. สปท.และครม.ได้ประสานกันตลอดเวลาเรื่องการพิจารณากฎหมายว่า จะเร่งผลักดันกฎหมายฉบับใดก่อนหรือหลัง ส่วนแนวโน้มที่ สนช.จะแก้ไขหลักการเนื้อหาในกฎหมายลูกและต้องตั้งกรรมาธิการร่วม จนอาจกระทบต่อเงื่อนเวลาการเลือกตั้งได้นั้นคิดว่า คงเกิดขึ้นยากเพราะขณะนี้กรธ.ได้ขอความเห็นเกี่ยวกับเนื้อหากฎหมายลูกมายัง สนช. ซึ่ง สนช.ได้เสนอแนะความเห็นไปแล้ว เชื่อว่ากรธ.จะนำไปพิจารณาร่วมกับความเห็นจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้การร่างกฎหมายลูกออกมาตรงความต้องการของทุกฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งเลื่อนเลือกตั้งโรดแม็ปสนช.พีระศักดิ์ พอจิต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:11 น.