ไลฟ์สไตล์
100 year

หาดูยาก นกเอี้ยงถ้ำ กับพฤติกรรมแปลก กะเทาะเปลือกหอยกินเอง (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2560 15:40 น.
SHARE

เจอกว่า 10 ตัว ‘นกเอี้ยงถ้ำ’ หรือนกกาเขา เข้ามาอาศัยในป่าใหญ่ใกล้ลำธาร บนเกาะห้อง อช.ธารโบกขรณี จ.กระบี่ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองหาดูยาก ยิ่งกว่านั้นยังมีพฤติกรรมแปลก บินหาหอยจากป่าชายเลนมากะเทาะเปลือกกินเอง...


วันที่ 4 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ ว่า ขณะนี้นกเอี้ยงถ้ำ หรือนกกาเขา ซึ่งเป็นนกอีกชนิดหนึ่งที่พบได้ยาก ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามป่าใหญ่ใกล้ลำธาร ล่าสุดพบที่หมู่เกาะห้อง ตำบลเขาทอง อ.เมืองกระบี่ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี โดยนกเอี้ยงถ้ำที่พบนี้ กำลังนำหอยทากมากะเทาะกับก้อนหินเพื่อกินเนื้อที่อยู่ด้านใน และพบว่าที่ก้อนหินมีเปลือกหอยจำนวนมาก ถูกนกเอี้ยงถ้ำหรือนกกาเขา นำมากินเป็นอาหาร

ข่าวแนะนำ


นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ กล่าวว่า นกเอี้ยงถ้ำ หรือนกกาเขา เป็นนกที่หาดูได้ยากในสภาพแวดล้อมทั่วไป แต่ขณะนี้พบที่หมู่เกาะห้อง ซึ่งยังมีสภาพเป็นพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ นิยมหาแมลงกินเป็นอาหาร แต่ที่เกาะห้อง นกเอี้ยงถ้ำมักจะไปหาหอยชนิดต่างๆ จากป่าชายเลน บริเวณลากูน แล้วนำกลับมากะเทาะที่ป่าด้านหลังที่ทำการของหน่วยซึ่งเป็นป่าใหญ่ภายในเกาะ


"ขณะนี้ นกชนิดนี้ มาอาศัยมากขึ้น มีไม่ต่ำกว่า 10 ตัวแล้ว ซึ่งทางอุทยานฯ ได้อนุรักษ์ ห้ามชาวบ้านและนักท่องเที่ยวทำร้าย หรือจับ ดักนำไปเลี้ยง ซึ่งนกกาเขา หรือนกเอี้ยงถ้ำ เป็นนกที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 รูปร่างของนก ขนจะมีสีน้ำเงินเข้มเป็นมันเงา มีจุดสีขาว บนหัวและหน้าอกมีสีฟ้าเล็กๆ ปากมีสีเหลือง ขนาดตัวยาวประมาณ 25-30 เซนติเมตร"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นกเอี้ยงถ้ำนกกาเขานกหายากนกกะเทาะเปลือกหอยอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:03 น.