ไลฟ์สไตล์
100 year

อ.เจษฎา ยันไม่จริง! หญิงต่างชาติเจอข้าวปลอมพลาสติกจากไทย คั่วจนไหม้เกรียม (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2560 11:48 น.
SHARE

เกิดเป็นประเด็นดราม่าในโซเชียลข้ามประเทศกันเลยทีเดียว สำหรับกรณีหญิงสาวเอเชียที่อาศัยอยู่ในอเมริการายหนึ่ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพและคลิปวิดีโอขณะกำลังทำข้าวคั่ว โดยนำข้าวสารจากประเทศไทยมาคั่วในกระทะร้อนๆ จนกระทั่งข้าวไหม้เกรียม โดยเธออ้างว่า เป็นข้าวปลอมจากพลาสติก ระบุข้อความว่า “ปกติเราไม่ได้กินข้าวยี่ห้อนี้ พอดีพี่สาวให้ข้าวมาเป็นของขวัญ 2 ถุง ถุงละ 50 ปอนด์ (ประมาณ 22.7 กิโลกรัม) เราเลยแกะถุงข้าวออกถุงหนึ่ง เพื่อจะดูว่ามีพลาสติกผสมมาด้วยมั้ย และนี่คือสิ่งที่เราได้ บ้าไปแล้ว” ล่าสุดมีผู้เข้าชมคลิปนี้กว่า 1.9 ล้านครั้ง และแชร์ไปกว่า 12,000 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

ซึ่งหลังจากที่เรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป คนไทยและชาวต่างชาติต่างพากันเข้าไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก หลายคนให้ความเห็นว่า ไม่ใช่ข้าวปลอมพลาสติก แต่เป็นการทำอาหารไม่ถูกวิธี โดยใช้ไฟแรงจนทำให้ข้าวไหม้ ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อดังอย่าง Drama-addict ก็ได้ออกมาโพสต์แสดงความเห็นเรื่องนี้เช่นกัน ระบุข้อความว่า "สาวอเมริกาคนนี้ พี่สาวซื้อข้าวจากไทยมาฝาก เธอเลยเอาไปทำข้าวคั่ว หรือข้าวผัดซักอย่างนี่ล่ะ ปรากฏว่าไหม้ เธอเลยเอามาโพสต์ลงเฟซบอกว่า นี่มันข้าวปลอมจากพลาสติกชัดๆ คนก็แชร์กันไปหลายพันแล้ว อยากจะบอกเธอคนนี้ว่า ใช้ไฟแรงเกินไปใช้ไฟแรงงั้นข้าวไรก็ไหม้หมด แล้วก็ถ้าเป็นพลาสติก มันจะละลายเว้ยไม่ใช่ไหม้ แล้วก็ข่าวข้าวปลอมทำจากพลาสติคน่ะ สื่อบ้านหล่อนเต้าข่าว หัดดูสื่ออื่นมั่งนอกจากพวก CNN BBC CNBC ต้นทุนพลาสติกแพงกว่าข้าวเยอะ ใครมันจะบ้าเอาพลาสติกไปผลิตเป็นข้าวปลอมขาย”


ขณะที่ ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามข้อเท็จจริงไปยัง ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถึงประเด็นเรื่องดังกล่าวเปิดเผย ตนเองพยายามจะยืนยันทุกครั้งว่า "ข้าวปลอมไม่มีจริง" เพราะหลายๆ ครั้งที่พบว่าเป็นข้าวปลอมแล้วนำไปตรวจสอบ ก็พบว่าไม่ใช่ทุกครั้ง แต่กลับเป็นข้าวคนละสายพันธุ์ หรือข้าวคุณภาพต่ำ รวมถึงล่าสุดกรณีข้าวไนจีเรียที่อ้างว่าเป็นข้าวปลอมพลาสติก ก็ยืนยันแล้วว่า ไม่จริง แต่กลับเป็นข้าวเสียติดเชื้อแบคทีเรีย ทั้งนี้ หากเป็นข้าวปลอมพลาสติกเมื่อนำไปคั่วหรือถูกความร้อนโดยตรง ก็จะไม่ไหม้เกรียมเหมือนในคลิปดังกล่าว แต่ข้าวจะละลายหรือเหนียวติดก้นกระทะแทน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวปลอมข้าวพลาสติกข้าวคั่วหญิงสาวต่างชาติอ.เจษฎา เด่นดวงบริพัฒน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:49 น.